บก. หมี

ฟุจิวาระ เคย์จิ

ช่วงนี้มีข่าวการจากไปของคนในวงการอนิเมเยอะจริงๆ ครับ และล่าสุดก็คือ คุณ ฟุจิวาระ เคย์จิ นักพากย์ชื่อดังที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมานี้เองครับ

ฟุจิวาระ เคย์จิ เกิดที่โตเกียวเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 1964 แต่เจ้าตัวย้ายไปอยู่ที่จังหวัดอิวาเตะตั้งแต่เด็ก และก่อนที่จะเข้าสู่วงการนักพากย์นั้น คุณฟุจิวาระ เคยตั้งวงดนตรีขึ้นมาสมัยเรียนมัธยมปลายร่วมกับคุณฟุรุอิจิ โคทาโร่ ซึ่งต่อมาคุณฟุรุอิจิจะกลายเป็นมือกีตาห์ของวงร็อคชื่อดัง The Collectors ที่จะก่อตั้งวงขึ้นมาหลังจากนั้น (ปี 1986)

พออายุ 18 ปี เรียนจบ ม.ปลาย คุณฟุจิวาระได้ย้ายกลับมาที่โตเกียวและเริ่มสนใจทางด้านการละคร เลยเข้าเรียนการแสดงที่โรงเรียนการแสดงของ Bungakuza ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการละครของญี่ปุ่น ก่อนที่จะมีคนเห็นแววชักชวนให้เข้าสู่วงการนักพากย์ในปี 1991 โดยเริ่มจากการรับบทเตียวหุย จากสามก๊ก ฉบับอนิเมชั่นของ อ.มิตสึเทรุ โยโกยามะนั่นเองครับ

(ภาพจาก https://jonny.tokyo/ )

หลังจากนั้นในปีต่อมา คุณฟุจิวาระ ก็ได้รับคัดเลือกให้พากย์เสียงตัวละครที่จะเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล นั่นก็คือบท โนะฮาระ ฮิโรชิ หรือบทคุณพ่อในเรื่องชินจังนั่นเองครับ โดยคุณฟุจิวาระได้ให้เสียงคุณพ่อของชินจังมาตั้งแต่ปี 1992 ยาวนานต่อเนื่องมาถึงปี 2016 เลยครับ

มาส ฮิวจ์ส จาก Full Metal Alchemist

ทว่าถึงแม้จะมีงานประจำอย่างต่อเนื่อง แต่คุณฟุถจิวาระก็ยังให้เสียงพากย์ตัวการ์ตูนอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากเป็นคนที่สามารถพากย์ได้หลายเสียง ทำให้สามารถพากย์บทได้หลากหลาย โดยตัวละครเด่นๆ ที่เราคุ้นเสียงกันดี อาทิ คิมูระ ทะสึยะ จาก ก้าวแรกสู่สังเวียน ,มาส ฮิวจ์ส จาก Full Metal Alchemist , ฮัตโตริ เซนโซ จาก กินทามะ ,โองาตะ เซจิ จาก ฮิคารุ เซียนโกะ ,เลโอลีโอ จาก Hunter x Hunter (2011) หรือที่เพิ่งผ่านไปไม่นานอย่างบท อิชิงามิ เบียคุยะ จาก Dr.Stone รวมถึงยังเคยให้เสียงตัวละครในกันดั้มหลายๆ ซีรี่ส์ อาทิ อาลี อัล-ชาเซส จาก Mobile Suit Gundam 00 เป็นต้น

เลโอลีโอ จาก Hunter x Hunter (2011)

คุณฟุจิวาระเคยล้มป่วยหนักเมื่อปี 2016 จนต้องยุติบทบาทการพากย์ไปแล้วครั้งหนึ้ง หลังจากรักษาตัวจนหายดีแล้วจึงกลับเข้าสู่วงการนักพากย์อีกครั้งในปี 2017 ก่อนที่จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 55 ปี เมื่อ 12 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในวงการนักพากย์ของญี่ปุ่นอีกครั้งในปีนี้ครับ