แกะกล่องต่อดิบ MG1/100 RX-78-4 Gundam Unit 4 “G04”

เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ผมได้ลองประกอบเจ้า RX-78-5 Gundam Unit 5 “G05” ตัวสีแดงไปแล้ว ปรากฎว่าตอนนั้น G04 ที่เป็นหุ่นคู่กันขายหมดไปก่อน ก็เลยไม่ได้หามาประกอบเสียที จนเกือบจะครบปีนี่แหละครับ ถึงได้ฤกษ์เอาเจ้า G04 ตัวสีน้ำเงินมาประกอบครบให้คู่กันไป

ต้นฉบับจากคอมมิค(ซ้าย)และเกม(ขวา) ซึ่งในภาคนี้จะมีหุ่นเด่น 2 ตัว คือ G04 และ G05

สำหรับ RX-78-5 Gundam Unit 4 “G04”นั้น เป็นกันดั้มอีกตัวหนึ่งที่ออกแบบโดย โอคาวาระ คุนิโอะในชุด MS Collection (M-MSV) ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในเกมชุด Mobile Suit Gundam: Encounters In Space และหนังสือการ์ตูนชุด Mobile Suit Gundam Side Story: Space, To the End of a Flash ซึ่งในเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงกันดั้มหมายเลข 4 และหมายเลข 5 ที่ผมเคยเล่าไปแล้ว ซึ่งจุดต่างของ G04 กับ G05 นอกจากสีจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแล้ว ก็ยังมีปืน Mega Beam Launcher ที่มีอาณุภาพรุนแรงมาก แต่ตามเนื้อเรื่องนั้นไม่เสถียรสักเท่าไหร่เนื่องจากตัวปืนใช้พลังงานมหาศาลมากนั่นเอง

จุดเด่นคือ Mega Beam Launcher ที่รุนแรง แต่ไม่เสถียร

และก็เหมือนกับเจ้า G05 ก็ตรงที่มันเป็น MG ที่ออกมานานแล้ว เกือบ 20 ปีได้ ราคามันเลยไม่แรง เรียกได้ว่าถูกกว่า HG ตัวใหม่ๆ อีก ตอนผมซื้อมาเรท 0.3 ราคามันก็ไม่ถึงพันครับ แต่ถึงจะเก่า จะถูก มันก็ยังเป็น MG นะ คือมีคุณภาพระดับหนึ่ง การแยกสีดี และมีสติกเกอร์ให้ถึงสามแบบ คคือแบบธรรมดา แบบใส และแบบขูด ส่วนตัวแผงนั้นเนื่องจากผลิตมาพร้อมกับ G05 จึงมีแผงที่ใช้ร่วมกันเกินครึ่ง ต่างกันแค่สีกับส่วนที่เป็นอาวุธเท่านั้นเองครับ

ถ้าใครที่เคยต่อ G05 มาก่อน การประกอบ G04 นั้นแทบไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะชิ้นส่วนมันเหมือนกันเกินครึ่ง ซึ่งจริงๆ เราจะเอาชิ้นส่วนมาสลับสีกันก็ได้นะ เพราะใช้พาร์ทร่วมกันเยอะมากครับ แต่เนื่องจากประกอบห่างกันเกือบปี ผมก็เลยลืมๆ ขั้นตอนการประกอบ G05 ไปแล้ว เลยรู้สึกเหมือนประกอบตัวใหม่หมดเลย ก็อย่างที่บอกครับว่าแม้ชิ้นส่วนจะเยอะพอควร แต่ประกอบไม่ยากนัก ส่วนที่ยากจริงๆ น่าจะเป็นตรงสติกเกอร์แบบขูดมากกว่า เพราะพลาดไม่ได้เลยครับ พลาดปุ๊บไม่มีสำรอง แหว่งทันที ผมเองก็เผลอทำแหว่งไปนิดหน่อยเหมือนกัน ตรงส่วนอกที่รีบขูดไปหน่อย

ด้านหลังของ 04 และ 05

ซึ่งถ้าถาผมนะ ระหว่าง G04 กับ G05 ผมชอบ G05 มากกว่า เพราะกันดั้มสีแดงค่อนข้างหายาก และดูสีสดสว่างกว่า G04 ที่เป็นสีน้ำเงิน แต่ก็อย่างที่บอกแหละครับ ถ้าคิดจะมีแล้วก็ควรจะมีให้ครบสองตัวเข้าคู่กัน ยิ่งช่วงนี้ไม่ค่อยมี MG ใหม่ๆ ออกมาให้ต่อกันสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ภาค GBD จะเน้นออก HG มากกว่า ช่วงอยู่บ้านยาวๆ แบบนี้ ลองหา MG เก่าๆ มาประกอบดูก็สนุกดีนะครับ