[ZOIDS] Grachiosaurus

ไม่ได้ต่อ ZOIDS มาหลายปีมากครับ จนกระทั่งทาง ก.เจริญ กลับมาจัดจำหน่าย Zoids อีกครั้งพร้อมกับที่ทาง True เอาอนิเม Zoids ภาคใหม่เข้ามาฉายนี่แหละ ซึ่งตอนแรกๆ ก็ไม่คิดว่าจะกลับมาเล่น ZOIDS อีกครั้งหรอกครับ แต่ในช่วงปิดเทอมปีนี้ ทาง ก.เจริญ เขาลดราคา ZOIDS สำหรับลูกค้าที่ซื้อผ่านทางเวบไซต์ของ ก.เจริญสูงถึง 50% ที่น่าตกใจคือ มี ZOIDS ของภาคใหม่ๆ ให้ซื้อกันด้วย ปกติ ก.เจริญก็ขาย ZOIDS ราคาถูกมากอยู่แล้ว ยิ่งลดราคานี่ยิ่งถูกแบบตกใจมาก ๆ ใจถึงกันแบบนี้ก็เลยต้องซื้อมาเล่นสักหน่อยล่ะครับ

กล่องใหญ่สะใจมาก

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก ZOIDS มาก่อน ZOIDS (อ่านว่าซอยด์ แต่สมัยเด็กๆ ผมอ่านว่าโซอิดส์) เป็นไลน์ของเล่นหุ่นยนต์ประกอบไดโนเสาร์ใส่ถ่านเดินได้ (ถ้าตัวเล็กๆ จะเป็นไขลาน) ของโทมี่(ปัจจุบันคือ ทาคาระ-โทมี่) ที่มีมาตั้งแต่ยุค 80s ถูกสร้างเป็นเกมและเป็นอนิเมมาแล้วหลายภาค ตัวผมเองรู้จัก Zoids ตอนเป็นของแถมรองเท้าแพน และตอนเป็นเกมสมัยเครื่องแฟมิคอม ซึ่งส่วนตัวผมชอบ Zoids ยุค 80s หลายตัวเลยครับ ซื้อเก็บไว้พอสมควร แต่ปัจจุบันก็ไม่ได้ต่อ Zoids มานาน พอกลับมาต่ออีกครั้งนี่ ก็แปลกใจพอสมควรเลย เพราะ Zoids ยุคใหม่ เขาไม่มาเป็นแผงประกอบแล้วครับ แต่ตัดมาให้เป็นชิ้นๆ สำเร็จ โดยแบ่งเป็นสามส่วน คือส่วนเครื่องยนต์กลไก(แกนกลาง) ส่วนโครง และส่วนเกราะ

ตัดเส้นส่วนแฮมเมอร์โบนเล็กน้อย ไม่ให้เรียบเกินไป

ซึ่งการต่อนั้น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ที่ง่ายคือ ชิ้นส่วนมันน้อยกว่ากันพลาครับ แถมตัดมาให้เสร็จแล้ว ไม่ต้องมานั่งเล็มอะไรอีก แต่การแยกชิ้นส่วนมาให้นี่ก็มีงงเหมือนกัน ถ้าเป็น Zoids ตัวเล็กๆ ก็คงไม่ยากเพราะไม่ซับซ้อนอะไรมา แต่ Zoids ตัวใหญ่อย่าง Grachiosaurus นี่ยอมรับว่ามีงงครับ เวลาต่อจะต้องแกะออกมาแล้วเรียงให้ครบตามแผงก่อน แล้วจึงนำมาประกอบ ซึ่งไม่ได้เสียเวลาอะไรมากนัก

เวลาใช้ท่าไม้ตาย แฮมเมอร์โบนจะมาประกบกับส่วนหัว แล้วกระแทกพื้น! (แรงจนกลัวมันพัง)

จุดเด่นของ Zoids จากภาค Wild Blast ก็คือ ตามเนื้อเรื่องสเกลมันจะตัวเล็กกว่าภาคอื่นๆ หมายถึงในเนื้อเรื่องนะ ไม่ใช่ในโมเดล สังเกตง่ายๆ ก็คือโมเดลคนขับ Zoids จะตัวใหญ่กว่า Zoids ภาคก่อน (ภาคอื่นจะเข้าไปขับ ภาคนี้จะเป็นการขี่หลัง) และทำออกมาเป็นตัวใสๆ นอกจากนี้ลูกเล่นการเคลื่อนไหวยังมีส่วนที่เป็นท่าไม้ตายด้วยครับ อย่าง Grachiosaurus นี่นอกจากเดินได้ตามปกติของ Zoids ใส่ถ่าน (AAA 2 ก้อน) แล้ว ยังสามารถใช้ท่าไม้ตายที่เอาแฮมเมอร์โบนที่เป็นเหมือนปีกข้างลำตัวมาประกบกับส่วนหัว แล้วฟาด(จิก) ลงไปกับพื้นแบบรุนแรง! จนผมยังเสียวๆ เลยว่าแฮมเมอร์โบนมันจะหักหรือเปล่า..

คนขับจะนั่งอยู่ส่วนหลัง ในขณะที่ภาคก่อนๆ มักจะบังคับอยู่ข้างในส่วนหัว

และก็อย่างที่บอกแต่แรกครับว่า Grachiosaurus ตัวนี้ผมซื้อมาในราคาลดพิเศษมากๆ ทั้งที่ตัวค่อนข้างใหญ่แต่ราคาเกินพันไปนิดเดียวเท่านั้น..ลองไปดูราคาเจ้าตัวนี้ในเวบต่างประเทศแล้วจะตกใจครับ เพราะของเพิ่งออกเมื่อกลางปี 2018 ราคาเปิดตัว 6800 เยน ไม่รวมภาษี แต่ราคาไทย พันนิดๆ! แถมทาง ก.เจริญ ยังต่อโปรนี้ไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมด้วย! แปลง่ายๆ ว่าในอีกไม่กี่วันนี้ จะมีรีวิวตัวที่สองที่สามตามมาแน่นอน แม้ว่าจะไม่ได้ค่าโฆษณาจาก ก.เจริญก็ตาม (ฮา)

คอยาวได้สะใจมาก

ปล.เนื่องจากผมไม่ได้ถ่ายภาพตอนประกอบไว้ (มีเหตุจำเป็นทางบ้านนิดหน่อย) ก็เลยเอาคลิปโปรโมต+ประกอบเจ้า Grachiosaurus ของทาง TAKARATOMY ASIA มาให้ชมปิดท้ายครับ (มีซับอังกฤษด้วยนะ)

คลิปโปรโมต+ประกอบเจ้า Grachiosaurus ของทาง TAKARATOMY ASIA