[ZOIDS] Beast Liger

ไม่กี่วันก่อน เพิ่งต่อเจ้า Grachiosaurus ไปหมาดๆ ไม่ทันไรก็มี Zoids ตัวใหม่งอกมาให้ต่ออีกแล้ว แถมคราวนี้ยังเป็น Beast Liger ตัวเด่นจากอนิเมภาคล่าสุด Zoids: Wild ZERO เสียด้วย

Beast Liger

ซึ่งอันที่จริง Zoids ตระกูลไลเกอร์นั้น เป็น Zoids ยอดฮิต เพราะมันเป็นตัวเอกของอนิเมซีรี่ส์หลายๆ ภาค แต่เชื่อไหมว่านี่เป็นไลเกอร์ตัวแรกที่ผมซื้อเข้าบ้าน เพราะเอาจริงๆ ผมไม่ค่อยรู้สึกว่าไลเกอร์มันเป็น Zoids สักเท่าไหร่ อาจเพราะผมชอบและคุ้นเคยกับ Zoids เก่าๆ ที่เป็นไดโนเสาร์อย่างพวกแมดธันเดอร์หรืออุลตร้าซอรัสมากกว่า (แต่พวกตระกูลวูลฟ์ ผมก็เก็บเกือบครบนะ) แต่บางตัวก็ชอบนะ อย่าง Energy Liger (Zoids: Fuzors) นี่ชอบมาก แต่ตอนนั้นไม่ได้ซื้อ พออยากซื้อก็หาซื้อไม่ได้แล้ว

มาถึงเจ้า Beast Liger กันบ้างครับ ตัวนี้ปรากฎตัวในอนิเมชุด Zoids: Wild ZERO ซึ่งเป็นภาคใหม่ล่าสุด แต่ไม่รู้ทำไม ก.เจริญถึงรีบเอามาเซลล์ทางเวบไซต์เร็วจนน่าตกใจในราวๆ 500 บาท! ที่เซอร์ไพร์สสุดๆ คือ ราคาขาย (ทั้งก่อนเซลล์และหลังเซลล์) มันถูกกว่า Wild Liger (ZW-01) ที่ออกมาก่อนอีกครับ ทั้งที่ตัวนี้เพิ่งวางจำหน่ายได้ไม่ถึงปีเลยนะ ซึ่งจุดเด่นของมันคือกรงเล็บ Red Tategami Claw และ Gold Tategami Claw  ที่ติดอยู่ตรงส่วนหลังที่เป็นท่าไม้ตายตามเนื้อเรื่องนั่นเอง

พอแกะกล่องมา ก็จะเจอคู่มือ และชิ้นส่วนที่แยกใส่ถุงไว้ ส่วนแกนเครื่องยนต์จะแยกไว้อย่างดี

พอแกะกล่องออกมา ก็จะเหมือนกับ Zoids รุ่นใหม่ๆ ตรงที่ชิ้นส่วนทั้งหมดจะตัดจากแผงและแยกใส่ถุงให้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเล็มตะเข็บให้เหนื่อย และเนื่องจากผมเคยผ่านของใหญ่ที่มีชิ้นส่วนเยอะๆ อย่าง Grachiosaurus มาแล้ว พอเจอ Zoids ขนาดกลางอย่าง Beast Liger ที่มีชิ้นส่วนน้อยกว่า เลยรู้สึกว่ามันต่อง่ายกว่าเยอะเลยครับ (ฮา) แต่ก็ไม่ถึงกับง่ายอะไรมากนะ มันก็มีส่วนให้จุกจิกกับพวกชื้นส่วนเล็กๆ อยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าออกแบบกลไกการประกอบได้น่าสนใจดี

ตอนยังไม่สวมเกราะหน้าตาก็จะประมาณนี้

แน่นอนครับ ตามหลักเราก็ต้องประกอบโครงใน(สีดำ) ก่อน แล้วค่อยมาประกอบเกราะสวมเข้าไป ซึ่งสีขาวแดงของเกราะนี่พอตัดกับสีดำแล้วสวยมากครับ แต่เพราะสีเกราะมันเป็นสีขาว ยังไงก็ควรจะต้องตัดเส้นนะครับ ไม่งั้นมันจะดูเรียบเกินไป ส่วนถ่านนั้น ใช้แบบ AAA 1 ก้อน ซึ่งก้อนเล็กกว่าของ Grachiosaurus (ใช้ AA 2 ก้อน) ใครจะเล่นตัวนี้ก็อย่าลืมหาถ่านติดบ้านไว้ด้วยนะครับ เพราะจุดเด่นของ Zoids ภาคนี้คือกลไกการขยับที่ไม่ได้แค่เดินอย่างเดียว แต่ยังมีการโชว์ท่าไม้ตายด้วย ถ้าไม่ได้ลองใส่ถ่านเดินบ้างมันเหมือนต่อไม่เสร็จ

Tategami Claw

พอประกอบเสร็จ ก็ถือว่าเป็น Zoids ที่สวยดีครับ เป็นไลเกอร์ที่สีสวย ลงตัว และดูเป็นสิงโตมากกว่าตัวอื่น อาจเพราะแผงคอที่ใหญ่ แถมขยับกางได้ด้วย ทำให้มันเคลื่อนไหวได้ดูเท่ดีมากครับ เวลาเดินหัวมันจะผงกขึ้นลง แผงคอก็จะกระพือไปตามแรงโน้มถ่วงด้วย ในส่วนท่าไม้ตายคือกรงเล็บ Tategami Claw ก็มีสองขยัก คือตะปบธรรมดา และตะปบแบบกางกรงเล็บสีทองออกมาอีกชั้นได้ด้วยครับ ซึ่งถ้ามีเวลา(และมีทุน) แนะนำว่าหาสีทองเกรดดีๆ มาพ่น จะสวยมาก สีทองพลาสติกมันไม่สวยเท่าไหร่

ไพล็อต จะนั่งอยู่บริเวณคอ มาเป็นตัวใสๆ เหมือนเดิม

พูดถึงข้อดีมาเยอะละ พูดถึงข้อเสียบ้างครับ แต่คิดว่าจุดนี้ตัวอื่นคงไม่เป็นกัน คือไลเกอร์ของผมดันมีจุดตำหนินิดๆ คือตอนพับกรงเล็บไว้ด้านหลัง มันล็อกได้ไม่สนิทสักเท่าไหร่ ชอบดีดเด้งออกมาประจำ เวลาตั้งโชว์ผมเลยเอาหนังยางรัดเอาไว้..(ตัวล็อกมันหลวม ซึ่งไม่ได้มาจากการประกอบ เพราะมันเป็นตัวล็อกที่ทำสำเร็จรูปมาเลย แต่ของคนอื่นก็ไม่เป็นนะ แจ็กพอตที่ผมพอดี) แต่โดยรวมก็ถือว่าชอบครับ ถ้าชอบไลเกอร์อยู่แล้ว นี่เป็นไลเกอร์ที่สวยที่สุดตัวหนึ่งเลยล่ะครับ