ลงหลุมหลบภัยโควิดไปกับ Fallout Shelter

ช่วงที่โควิดกำลังระบาด ทำให้หลายคนต้องกักตัวอยุ่แต่ในบ้าน ไปไหนไม่ได้ แน่นอนครับว่าตัวผมก็หนีวิถีชีวิตแบบนี้ไม่พ้นเหมือนกัน บริษัทให้ทำ WFH มานานสองเดือนแล้ว ซึ่งมันทำให้มีเวลาว่างเยอะขึ้น..ไม่ใช่อู้นะครับ แต่เพราะผมไม่ต้องเอาเวลาไปทิ้งบนถนนกว่า 3 ชั่วโมงทุกวัน ซึ่งชีวิตในช่วงสองเดือนมานี้ มันทำให้ผมรู้สึกอยากเล่นเกมเกมหนึ่ง ที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในหลุมหลบภัยขึ้นมา นั่นก็คือเกมที่เคยโคตรฮิตอย่าง Fallout Shelter นั่นเองครับ

ภาพจาก playstation store

Fallout Shelter เป็นเกมที่แตกไลน์มาจากเกมซีรี่ส์ Fallout ที่โคตรฮิตมานานตั้งแต่ปี 1997 และได้รับเสียงตอบรับที่ดีแทบจะทุกภาค (เว้นภาคล่าสุด Fallout 76 ไว้ภาคหนึ่งนะ ที่กระแสด่าแรงสุดๆ) โดยเกมนี้จะกล่าวถึงโลกภาคหลังสงครามนิวเคลียร์ที่มนุษย์ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินและออกสำรวจโลกที่ถูกทำลายล้าง ทว่า Fallout Shelter นั้นแตกต่างออกไปครับ โดยเกมนี้ออกมาในปี 2015 เป็นเกมแนว free-to-play ที่ทยอยออกมาให้เล่นทุกแพลทฟอร์มตั้งแต่พีซียันสมาร์ทโฟน โดยตัวที่ผมใช้เล่นอยู่นี้เป็นเวอร์ชั่น PS4 ที่ออกมารั้งท้ายสุดคือปี 2018 ที่แม้ตอนนั้นกระแสจะซาๆ ลงมากแล้ว แต่ก็ยังมีคนเล่นเยอะอยู่นะ

นิยามของเกมนี้ สำหรับผม มันคือ Sim Tower เวอร์ชั่นมุดลงดินครับ คือเราต้องสร้างหลุมหลบภัย และจัดระบบนิเวศเพื่อให้คนในหลุมหลบภัยสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข มีงานทำ และเพิ่มจำนวนคนจนเต็ม (Max 200 คน) โดยพื้นฐานก็จะต้องมีพลังงาน(โรงไฟฟ้า) อาหาร (โรงอาหาร) และน้ำ (ประปา) โดยไฟฟ้าจะเป็นพื้นฐานทั้งหมด ถ้าไฟไม่พอ น้ำ อาหาร ก็จะผลิตไม่ได้ ส่วนที่พักอาศัยก็จะไฟดับ คนก็จะไม่มีความสุขตามไปด้วย

หากจับคู่ชายหญิงอยู่ด้วยกัน จะรักกัน และมีลูกได้ด้วย

และนอกจากปัจจัยพื้นฐานที่กล่าวมาแล้ว เราก้จะต้องอัพค่าสถานะของประชากรของเรา เพื่อที่พวกเขาจะสามารถมีชีวิตในหลุมหลบภัยต่อไปได้ โดยนอกจากระบบเลเวลแล้ว ยังต้องมีการอัพค่า stat ที่มีด้วยกัน 7 สาย ประกอบด้วย (S) Strength (P) Perception (E) Endurance (C) Charisma (I) Intelligence (A) Agility และ (L) Luck ซึ่งแต่ละคน ก็จะมีค่าสถานะแตกต่างกันไป สามารถเพิ่มให้สูงขึ้นได้จากการฝึกฝนและอุปกรณ์เพิ่มสถานะที่สวมใส่ ซึ่งการใช้คนให้ถูกกับค่าสถานะที่แต่ละคนมี ก็จะช่วยให้ค่าความสุขของประชากรสูงขึ้นด้วย

และเพื่อไม่ให้เกมมันจมอยู่แต่ในหลุมอย่างเดียว บางครั้งเราก็จะมีศัตรูมาบุกหลุมหลบภัยของเรา ตั้งแต่พวก Raider สุดเถื่อน ไปจนถึงสัตว์ประหลาด และตัวเรายังสามารถส่งคนไปสำรวจนอกหลุมหลบภัย เพื่อทำภาคกิจ หาอาวุธ เสื้อผ้า รวมถึงเก็บขยะมาสร้างเป็นอาวุธต่างๆ ได้ด้วย

ตัวเกมนั้นถือว่าเล่นได้สนุก ภาพก็สวยแบบการ์ตูน 2D ซึ่งต่างจากเกม Fallout ปกติ และอย่างที่บอก ตัวเกมประสบความสำเร็จสูงมาก ติดท็อปดาวน์โหลดของ iOS App Store ตอนเปิดตัวเมื่อปี 2015 ได้รางวัลเกมมือถือยอดเยี่ยม 33rd Golden Joystick Awards และเกมมือถือแห่งปี 19th Annual D.I.C.E. Awards ด้วย และถึงแม้เกมจะออกมา 5 ปีแล้ว แต่พอเอามาเล่นตอนนี้ ที่ผู้คนต้องกักตัวหลบภัยอยู่แต่ในบ้านออกไปไหนไม่ได้ มันก็ดูเข้ากับยุคสมัยดีนะ ที่สำคัญ เกมนี้เล่นฟรีและเทพได้โดยไม่ต้องเติมเงินด้วยครับ (แต่ถ้าอยากช่วยทีมงานพัฒนาเกมก็เติมเงินได้นะ)

(หมายเหตุ เนื่องจากผมเล่นเวอร์ชั่น PS4 ที่ปัจจุบันยกเลิกการเชื่อมต่อกับ facebook ไปแล้ว จึงไม่สามารถแคปรูปออกมาได้ ภาพที่เห็นในบทความนี้จึงเป็นภาพประกอบจากอินเตอร์เนตทั้งหมด โดยหลักๆ เอาภาพมาจาก playstation store ครับ)