การ์ตูนทีวีกำลังทยอยกลับมาออกอากาศต่อหลังต้องหยุดพักเพราะ Covid-19

Covid-19 ได้กลายเป็นวิกฤติระดับโลกที่ส่งผลกระทบถึงทุกวงการ ไม่เว้นวงการอนิเมที่การ์ตูนโทรทัศน์หลายเรื่องต้องหยุดออกอากาศเนื่องจากไม่สามารถผลิตรายการให้ทันกำหนดออกอากาศได้ ส่งผลให้การ์ตูนทีวีบางเรื่องต้องหยุดออกไปอย่างดื้อๆ หรือบางเรื่องต้องใช้วิธีเอาตอนเก่าๆ มาฉายวนแก้ขัดไปก่อน

แต่ปัจจุบัน สถานการณ์ Covid-19 ที่ญี่ปุ่นเริ่มดีขึ้น กิจกรรมหลายๆ อย่างที่เคยห้ามก็เริ่มมีการคลายล็อก และทำให้กระบวนการผลิตอนิเมเริ่มกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง ซึ่งในส่วนของหนังโรงนั้นอาจจะยังไม่มีกำหนดกลับมาที่แน่ชัด บางเรื่องก็เลื่อนยาวข้ามปี (เช่นโคนันมูฟวี่ที่เลื่อนไป 2021) แต่ในส่วนของการ์ตูนทีวีหลายๆ เรื่องนั้นก็เริ่มจะมีตอนใหม่ๆ กลับมาออกอากาศแล้วครับ

Mewkledreamy

เริ่มตั้งแต่อนิเมใหม่อย่าง Sanrio’s Mewkledreamy ที่กลับมาออกอากาศต่อในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่งดออกอากาศไปตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม โดยในช่วงวันที่ 3-24 พฤษภาคมนั้นใช้วิธีการนำตอนเก่าๆ มาออกอากาศรีรันไปก่อน (ทั้งที่เพิ่งออกอากาศไปได้แค่ 4 ตอนเอง)

Duel Masters King ก็เป็นอนิเมใหม่อีกเรื่องที่กลับมาออกอากาศต่อทางช่องทีวีโตเกียวในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ออกอากาศค้างไว้ที่ตอน 4 ในวันที่ 26 เมษายน และต้องใช้วิธีการเอาตอนเก่าที่มีแค่ 4 ตอนมาออกอากาศรีรันเช่นเดียวกัน

Pokémon Journeys เริ่มกลับมาออกอากาศก่อนใครตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน ส่วนตัวหนังโรงที่เดิมมีกำหนดออกอากาศในวันที่ 10 กรกฎาคมนั้นยังคงต้องเลื่อนออกไปก่อน ซึ่งน่าจะมีกำหนดออกอากาศใหม่ประกาศออกมาในเร็วๆ นี้

Zoids Wild Zero จะกลับมาออกอากาศตอนที่ 33 ต่อในวันที่ 19 มิถุนายน หลังจากที่หยุดออกอากาศไปตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม

Hakushon Daimaō 2020

Hakushon Daimaō 2020 (The Genie Family 2020)จะกลับมาออกอากาศตอนที่ 8 ต่อในวันที่ 20 มิถุนายนหลังจากที่หยุดออกอากาศไปในวันที่ 30 พฤษภาคมและใช้วิธีนำตอนเก่ามาออกอากาศรีรันแทน

Kamen Rider Zero-One และ Kiramager จะกลับมาออกอากาศต่อในวันที่ 21 มิถุนายนหลังจากที่หยุดออกอากาศไปตั้งแต่ 17 พฤษภาคม ซึ่งเคสของ Kiramager  นี่หนักกว่ารายการอื่นตรงที่ตัวนักแสดงในเรื่องติดเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วย ทำให้ต้องกักตัวกันทั้งกองถ่ายเลยครับ

จิบิมารุโกะจัง ก็เป็นอีกเรื่องที่จะกลับมาออกอากาศต่อทางฟูจิทีวีในวันที่ 21 มิถุนายน หลังจากระงับการออกอากาศตอนใหม่ไปตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม โดยนำตอนเก่าๆ มารีรันและใช้ชื่อสล็อตว่า จิบิมารุโกะจัง Haru no Sakura Momoko Matsuri เช่นเดียวกับ ซาซาเอะซัง อนิเมที่ออกอากาศต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลกที่หยุดออกอากาศตอนใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปีตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม ก็จะกลับมาออกอากาศในวันที่ 21 มิถุนายน ด้วยเช่นกัน

Food Wars! Shokugeki no Soma: The Fifth Plate, จะกลับมาออกอากาศใหม่ตั้งแต่ตอนแรกของซีซัน 5 ในวันที่ 3 กรกฎาคม หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเอาซีซัน 4 มาออกอากาศแก้ขัดไปก่อน ส่วนเรื่องอื่นๆ น่าจะมีทยอยประกาศออกมาเรื่อยๆ เพราะตอนนี้สถานการณ์ก็ใกล้จะกลับมาเป็นปกติแล้ว (ถ้าไม่มี Second Wave เกิดขึ้นอีกนะ)