บก. หมี

Muteki Robo Trider G7

Muteki Robo Trider G7 เป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่รู้จักกันพอสมควรในบ้านเรา แม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะไม่เคยมาฉายทีวีบ้านเรา แต่นิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่นบ้านเรายุคนั้น มักจะเอาการ์ตูนเรื่องนี้มาตีพิมพ์ เนื่องจากช่วงยุค 70-80 ถือเป็นยุคทองของการ์ตูนหุ่นยนต์ และ Trider G7 ก็เป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่มีเนื้อหาสนุก สบายๆ ถูกใจเด็กๆ ในยุคนั้น

Muteki Robo Trider G7 เป็นผลงานสร้างของ บ.ซันไรส์ในปี 1980 ซึ่งในตอนนั้นซันไรส์กำลัง “เจ็บหนัก” จากการทำอนิเมเรื่องกันดั้ม เนื่องจากตอนที่กันดั้มฉายทีวีครั้งแรกนั้นมันไม่ประสบความสำเร็จในแง่เรตติ้งเอาเสียเลยจนถึงขั้นโดนสั่งตัดจบกลางคัน (ก่อนที่จะมีกระแสตีกลับและทีมงานก็ได้มีโอกาสแก้มืออีกครั้งในฉบับหนังโรงสามภาค) ด้วยเหตุนี้ Trider G7 จึงเป็นผลงานที่สวนทางกับกันดั้ม คือทำตามกระแสตลาด กลับมาสู่แนวทางที่เรียกว่า “มวยปล้ำหุ่นยนต์” ซึ่งหมายถึง หุ่นยนต์สู้กับสัตว์ประหลาดหรือผู้รุกรานจากต่างดาว เน้นขายของเล่นและจบเป็นตอนๆ ไป ซึ่งเป็นแนวทางที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้น

ฐานเก็บ Trider G7 จะอยู่ใต้สนามเด็กเล่น เหลือแต่ส่วนหัวโผล่มา ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเรื่องนี้

แต่ซันไรส์ ก็ไม่ได้ทำให้อนิเมเรื่องนี้เป็นเหมือนอนิเมแนวตลาดๆ ทั่วไป ตรงที่ตัวเอกของเรื่อง ทาเคโอะ วัตตะ เป็นเพียงเด็กนักเรียนชั้น ป.6 ที่ต้องมารับหน้าที่ประธานบริษัทต่อจากพ่อที่เสียชีวิต และยังต้องเป็นคนควบคุมหุ่น Trider G7 ที่พ่อของเขาพัฒนาร่วมกับ นาบาลอน นักวิทยาศาสตร์ที่หนีมาจากจักรวรรดิจักรกลต่างดาว ซึ่งยามปกติ วัตตะก็จะเป็นนักเรียนธรรมดา แต่ถ้ามีงานเข้ามาที่บริษัท เขาก็จะขับหุ่น Trider G7 ออกไปทำงานในอวกาศ ที่มีทั้งงานขนส่ง งานกู้ภัย ไปจนถึงงานต่อสู้กับพวกจักรวรรดิจักรกล

ทว่าในความสำคัญของเรื่อง กลับมาอยู่ที่ตัววัตตะ ที่ต้องใช้ชีวิตในฐานะนักเรียน และเป็นนักบินของ Trider G7 ไปทำภารกิจที่ถูกว่าจ้างมามากกว่าการต่อสู้กับพวกจักรวรรดิจักรกลที่แม้จะเป็นสีสันของเรื่องแต่ก็มีความสำคัญน้อยมาก คือส่วนใหญ่แล้วพวกฝ่ายศัตรูนั้นแทบไม่มีบทเด่นอะไรเลยนอกจากมาสร้างความวุ่นวายจนทำให้ทางรัฐบาลต้องมาจ้างบริษัทของวัตตะอยู่เรื่อยๆ ในขณะที่บริษัทของวัตตะเองก็ไม่ใช่บริษัททุนหนา จะออกปฏิบัติการทีก็ต้องคิดค่าใช้จ่ายให้รอบคอบ มิสไซล์แต่ละลูก กระสุนแต่ละนัดที่ยิงออกไปนี่เป็นเงินเป็นทองหมด วัตตะจึงต้องปกป้องโลกไปพร้อมกับหาหนทางไม่ให้บริษัทเจ๊งไปด้วย อารมณ์ของเรื่องก็จะคล้ายๆ ไรจินโอ ผสมแพทเลเบอร์+ไดการ์ด ที่มีฉากหลังเป็นหุ่นซูเปอร์โรบอต ประมาณนั้นเลยครับ

Soul of Chogokin GX-66R Trider G7

ส่วนตัวหุ่น Trider G7 นั้นก็เป็นหุ่นที่สามารถแปลงร่างได้ถึงเจ็ดรูปแบบตามชื่อของมัน โดยร่างหลักๆ ที่เราจะเห็นในเรื่องคือร่างคอสมิค (ยาน) ที่สามารถรวมร่างกับยานชัตเติลซึ่งเป็นยานรบสนับสนุน (มีห้องอาหาร+ห้องประชุมในยานด้วย) กับร่างหุ่นที่เราคุ้นตากันดีนั่นแหละครับ ซึ่งแน่นอนครับว่าการแปลงร่างได้หลายแบบนี่เป็นนโยบายของบริษัทของเล่นที่เป็นสปอนเซอร์ในการสร้างอนิเม แต่ซันไรส์ก็สามารถทำออกมาได้อย่างสนุก แปลกใหม่ น่าติดตาม และทำให้ Trider G7 ได้รับความนิยมมาจนถึงตอนนี้ที่ตัวหุ่นเองก็ยังมีบทเด่นในเกมซีรี่ส์ SRW และยังมีหุ่นเหล็ก Trider G7 ออกมาให้เราได้หามาสะสมกันอยู่ แต่ก็ต้องทำใจกับราคาด้วย เพราะผู้ผลิตเขารู้ดีว่า แฟนๆ เรื่องนี้จนถึงตอนนี้น่าจะมีงานมีการทำกันหมดแล้ว ราคามันก็เลยแพงเอาเรื่องเลย(ฺฮา)

สำหรับใครที่อยากดูตอนแรก ตอนนี้ใน Youtube มี ver ถูกลิขสิทธิ์ให้ชมฟรี (บางตอน) ครับ