AKIRA [IMAX 2020]

ตอนนี้ AKIRA ฉบับปี 1988 เข้าฉายในบ้านเราเมื่อ 30 ปีก่อน (อนิเมเรื่องนี้ฉายในบ้านเราปี 1990) ตอนนั้นผมยังเรียนอยู่ชั้นประถม 6 และรู้สึกตื่นเต้นมากเพราะนานๆ ทีจะมีหนังการ์ตูนญี่ปุ่นฉายโรงให้ดูกัน แม้เอาเข้าจริงๆ แล้ว การ์ตูนเรื่องนี้จะมีเนื้อหาหลายๆ ส่วนไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก และเนื้อเรื่องยังดูเข้าใจยากสำหรับผม(ในตอนนั้น)พอสมควร

ภาพคลาสสิคเมื่อนึกถึง AKIRA

AKIRA เป็นผลงานอนิเมสุดคลาสสิคของ โอโตโมะ คัตสึฮิโระ ที่สร้างจากคอมมิคชื่อเดียวกัน เพียงแต่ตอนที่ AKIRA ถูกสร้างเป็นอนิเมนั้น ตัวคอมมิคยังเขียนไม่จบ (อ.โอโตโมะ เริ่มเขียนปี 1982 จบปี 1990) แต่มันก็สร้างกระแสฮือฮาในหมู่แฟนๆ ได้ไม่น้อย พอมีคนสนใจจะนำเรื่องนี้มาสร้างเป็นหนังอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ด้วยทุนสร้างมหาศาล(ในยุคนั้น) อ.โอโตโมะก็เลยออกตัวขอรับหน้าที่เป็นผู้กำกับ เพื่อที่จะได้ทำการดัดแปลงเนื้อหาด้วยตนเอง และนั่นทำให้ตอนจบของอนิเมและคอมมิคที่เขียนจบทีหลังมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

ฉากสไลด์มอเตอร์ไซค์ในตำนาน

AKIRA เป็นการ์ตูนยุค 80 ที่พูดถึงอนาคตในปี 2019 (แม้จะผ่านไปแล้ว แต่ตอนที่เรื่องนี้เขียนขึ้นมา ถือเป็นโลกอนาคตอันใกล้นะครับ) ซึ่งเป็นโลกภายหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 มหานครโตเกียวถูกทำลายและสร้างใหม่กลางอ่าวโตเกียวกลายเป็นเมืองเนโอโตเกียว (ที่ไม่เกี่ยวกับเนโอโตเกียวที่ 3ในเอวาเกเลี่ยน) ที่กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง แถมเนโอโตเกียวกำลังจะได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคในปี 2020 ด้วย! (ซึ่งบังเอิญเหลือเกินว่า หลังจากนั้นยี่สิบกว่าปี โตเกียวก็ได้รับการเลือกให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคในปี 2020 จริงๆ ด้วยสิ และจะยิ่งแปลกใจกว่า ถ้าผมจะบอกว่า ในการ์ตูนเรื่องนี้ มีกลุ่มต่อต้านที่พยายามจะทำให้โอลิมปิคปี 2020 เป็นโมฆะหรือล้มเลิกไปด้วย!)

การทำนายอนาคตโอลิมปิคใน AKIRA

แม้ความเจริญทางด้านวัตถุจะรุ่งเรือง แต่ด้านศีลธรรมในใจผู้คนกลับเสื่อมถอย กองทัพเข้ามามีอิทธิพลทางการเมือง ส่วนนักการเมืองก็เห็นแก่ตัวเอื้อประโยชน์แก่นายทุน จนเกิดกลุ่มคนลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล จนในที่สุดความขัดแย้งก็ได้ลุกลามไปทั่ว กระทั่งวันหนึ่ง คาเนดะ โชทาโร่ และ ชิมะ เท็ตสึโอะ สมาชิกแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ป่วนเมืองที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก ได้ไปพบความลับบางอย่างเข้า ทำให้ เท็ตสึโอะ ถูกองค์กรลับแห่งหนึ่งจับตัวไปเพื่อปิดปากและยังทำการทดลองบางอย่างกับร่างกายของเขา คาเนดะจึงพยายามทุกวิถีทางที่จะหาตัวเท็ตสึโอะให้เจอและพาตัวเขากลับมา จนได้พบว่า เท็ตสึโอะที่เคยเป็นเด็กอ่อนแอได้เปลี่ยนไป…เขากลับมีพลังที่น่าสะพรึงกลัว จนนำไปสู่เหตุการณ์ที่อาจทำให้เนโอโตเกียวเข้าสู่กลียุคอีกครั้ง

เนื้อหาของเรื่อง AKIRA นั้นเรียกได้ว่าล้ำสมัยมากเมื่อเทียบกับปีที่อนิเมเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นคือปี 1988 ทว่านั่นทำให้อนิเมทุนสร้างสูงเรื่องนี้ไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้ตอนออกฉายเอาเสียเลย แต่ AKIRA ก็ก่อให้เกิดกระแสไซเบอร์พังค์บูมขึ้นมา ซึ่งมันได้ส่งผลกระทบต่ออนิเมในยุคหลังหลายเรื่อง และเมื่อ AKIRA ได้มีโอกาสข้ามมหาสมุทรไปฉายในฝั่งอเมริกา มันก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายและกลายเป็นอนิเมญี่ปุ่นที่เข้าไปบุกเบิกตลาดอเมริกาจนทำให้อนิเมญี่ปุ่นเริ่มกลับมาได้รับความนิยมในฝั่งอเมริกาอีกครั้งหนึ่ง (แถมยังเป็นอนิเมญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องดัดแปลงเนื้อหาให้เข้ากับคนอเมริกันด้วย) และผลงานเรื่องนี้ยังมีอิทธิผลในผลงาน Pop Culture ยุคใหม่อีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือการ์ตูน ภาพยนตร์ ไปจนถึงวงการวิดีโอเกม ซึ่งล่าสุด ใครที่ได้ดูผลงานเรื่อง Ready Player One เมื่อปี 2018 คงจะคุ้นเคยกับมอเตอร์ไซค์สีแดงสดที่ปรากฎในเรื่องกันดีแน่ๆ ซึ่งมันก็มาจากเรื่อง AKIRA นี่แหละครับ

และในปี 2020 นี้เอง ที่ AKIRA ได้กลับมาฉายโรงให้เราดูอีกครั้ง (ครั้งที่ 2 แบบฉายโรงทั่วไป ไม่นับฉายตามเทศกาลหนังที่มีอีกหลายครั้ง) และตัวผมก็ได้มีโอกาสกลับมาชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์อีกครั้งด้วย แม้ว่าการหา DVD AKIRA มาชมที่บ้านจะไม่ใช่เรื่องยากนักในยุคนี้ แต่การได้กลับไปดูหนังอนิเมเรื่องนี้ในโรงระดับ IMAX แถมยังเป็นหนังที่ผมได้ดูในโรงเป็นเรื่องแรกหลังจากโควิดระบาดด้วย มันก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิมอยู่ไม่น้อย อาจเพราะอายุและประสบการณ์ที่มากขึ้น ทำให้เราสามารถดื่มด่ำกับเรื่องราวได้แบบเข้าถึงอย่างลึกซึ้งและเข้าใจมากกว่าตอนที่เคยดูสมัยเด็ก ที่ตอนนั้นอาจไม่ได้เข้าใจความหมายเชิงสัญญะทางสังคมที่แทรกอยู่ในหนังได้เลยว่า ผู้กำกับพยายามที่จะบอกอะไรกับเรา พอได้มาดูใหม่อีกครั้งนี้ เราเลยยิ่งรู้สึกเลยว่า เรื่องนี้มันเจ๋งมาก สมกับที่หลายๆ คนยกย่องมันจริงๆ

AKIRA กลับมาฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป และบอกก่อนว่า นี่ไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็กนะครับ ในเรื่องมีฉากรุนแรง เพศ และยาเสพติด ผู้ปกครองควรพิจารณาเนื้อหาก่อนจะพาบุตรหลานไปดูด้วยครับ