แกะกล่องต่อดิบ SD Cross Silhouette PHOENIX GUNDAM

ตอนที่มีข่าวว่าซีรี่ส์ SD Cross Silhouette จะทำ PHOENIX GUNDAM ออกมาขาย ผมและแฟนๆ กันดั้มอีกหลายคนนี่ถึงกับร้องเฮหน้าจอกันเลยทีเดียว แต่หลายๆ คนกลับสงสัยว่า ไอ้เจ้า PHOENIX GUNDAM นี่มันคืออะไร ทำไมถึงไม่เคยได้ยินมาก่อน ซึ่งก็ไม่แปลกใจครับ เพราะ PHOENIX GUNDAM นั้น มันไม่ได้อยู่ในสารบบของกันดั้มปกติไม่ว่าจักรวาลอนิเมหรือคอมมิค แต่มันเป็นกันดั้มที่ปรากฏตัวในเกมชุด SD Gundam G Generation ที่มีมาหลายภาคนั่นเองครับ

PHOENIX GUNDAM นั้นถือได้ว่าเป็นหุ่นเทพขาประจำตัวหนึ่งในเกมชุด SD Gundam G Generation ตั้งแต่เกราะของมันที่เป็นนาโนสกินที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ (ว่ากันว่ามันเป็นญาติห่างๆ ของเทิร์นเอกันดั้ม) ฟื้นพลังตัวเองได้ แถมยังสามารถออกปฏิบัติการระยะไกลโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงเลย! ซึ่งจนถึงตอนนี้ PHOENIX GUNDAM ก็ยังมีปริศนามากมายทั้งความเป็นมาและเทคโนโลยีลึกลับในตัวของมันที่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาให้แฟนๆ ได้ทราบกัน แต่ทุกคนรู้ดีว่า ถ้าเล่นเกมซีรี่ส์ G Generation ล่ะก็ควรจะมี PHOENIX GUNDAM เก็บไว้สักตัวล่ะครับ

บีมไรเฟิลรวมเป็นบีมลันเชอร์ได้

และสำหรับผม นี่เป็นกันพลาซีรี่ส์ SD Cross Silhouette ที่เคยต่อเลยครับ ซึ่งปกติซีรี่ส์นี้เราจะต่อได้สองแบบ คือต่อแบบ SD FRAME ปกติที่มีให้มา หรือใช้ CS FRAME ที่มีสัดส่วนสวยงามกว่าและจุดขยับมากกว่า แต่ต้องซื้อเพิ่ม (ขายแยก) ซึ่งผมเลือกต่อแบบปกตินี่แหละครับ แม้ตัวมันจะออกมาเตี้ยกว่า CS FRAME อยู่บ้างก็ตาม

ส่วนดวงตาสามาาถเปลี่ยนได้สองแบบ

จุดที่ผมขอบคือ ถ้าเป็นซีรี่ส์เก่าๆ เวลาต่อ SD GUNDAM เราจะต้องเลือกว่า จะแปะสติกเกอร์ดวงตาแบบไหน แบบปกติหรือมีลูกตากลมๆ แต่ซีรี่ส์ใหม่ๆ เขาจะให้เราเลือกทำได้สองแบบสับเปลี่ยนกันได้ตามใจชอบครับ และในส่วนการแยกสีก็ถือว่าทำได้ละเอียดดี ไม่ต้องทำอะไรเลยก็ออกมาสวย ยิ่งเป็นกันดั้มสีแดงด้วยก็เลยยิ่งดูสวยแปลกตากว่าปกติเข้าไปอีก และยังมีมือมาให้เปลี่ยนจากแบบกำมือ(ถืออาวุธ) มาเป็นแบบแบมือได้ด้วย ในขณะที่ตัวอาวุธนั้น ก็มีทั้งบีมเซเบอร์คู่ ที่สามารถเลือกได้ว่า จะทำบีมสั้นหรือยาว และยังมีบีมไรเฟิลคู่ที่สามารถปรับความยาว และเอามารวมกันเป็นบีมลันเชอร์ได้ด้วย

Birdform

นอกจากนี้ PHOENIX GUNDAM ยังสามารถแปลงร่างเป็นเบิร์ดฟอร์ม(ยาน) เพื่อที่จะใช้ไม้ตาย Burning Fire ได้ด้วย โดยกลไกแปลงร่างนั้นก็ง่ายๆ ครับ คือส่วนแขนจะกลายเป็นปีก และเราต้องเปลี่ยนแกนกลางลำตัวใหม่ ส่วนหัวนั้นก็ต้องถอดเก็บไว้ ก็จะได้เป็นยานทรงสามเหลี่ยมที่ดูเหมือนจะเล่นง่ายตามสูตรกันดั้มแปลงร่าง แถมในกล่องยังมีฐานสำหรับโชว์ตัวยานให้ด้วยนะครับ ซึ่งหากดูจากราคาแล้วก็ถือว่าเป็นตัวที่คุ้มค่าคุ้มราคาอีกตัวเลย เพราะปกติ SD นี่ก็ขายกันราคาถูกอยู่แล้ว แถมยังต่อง่ายด้วย ถ้าเป็นแฟนเกม SD Gundam G Generation ก็น่าจะมีเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันสักตัวแหละครับ