ซุมิกโกะ ผจญภัยมหัศจรรย์ในโลกนิทาน

ผมรู้จัก ซุมิกโกะ ก๊วนเพื่อนติดมุม หรือ Sumikko Gurashi ครั้งแรกจากสติกเกอร์ไลน์เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งการออกแบบคาแรกเตอร์ของ Sumikko Gurashi นั้นก็มีความน่าสนใจและสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ต่อมาก็ได้เห็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คของ Sumikko Gurashi ฉบับลิขสิทธิ์ไทยออกวางจำหน่าย ซึ่งก็ได้รับความนิยมในบ้านเราอยู่ระดับหนึ่ง แต่ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ เจ้าแก๊งมุมห้องเหล่านี้ จะถูกสร้างเป็นหนังโรง แถมยังประสบความสำเร็จอย่างสูงจนได้ฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราด้วย

Sumikko Gurashi ก๊วนเพื่อนติดมุม เป็นคาแรคเตอร์น่ารักๆ ของค่าย SAN-X ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก ความรู้สึกขี้อายของคนญี่ปุ่น จนดูเหมือนขาดความมั่นใจ ชอบนั่งหลบมุมทำตัวเงียบๆ อยู่ที่มุมห้อง ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ดูเหมือนจะดาร์คๆ แกมเสียดสีสังคมหน่อยๆ แต่ทีมงานของ SAN-X ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่าก๊วนเพื่อนมุมห้องออกมาได้อย่างน่ารักสดใส และโดนใจชาวญี่ปุ่นจนกลายเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สมาชิกหลักของเพื่อนก๊วนมุมห้องประกอบด้วย ชิโรคุมะ หมีขาวที่หนีมาจากประเทศทางเหนือ เพราะเกลียดอากาศเย็น (?) เพนกวิน? ต้องมีเครื่องหมาย? ด้วยนะ เป็นส่วนหนึ่งของชื่อน้องเขา เพราะน้องเพนกวิน?ตัวเขียวไม่มั่นใจในตัวเองว่าตัวเองเป็นตัวอะไรกันแน่ เจ้าตัวเลยพยายามที่จะค้นหาตัวเองอยู่ ทงคัตสึ (หมูชุบแป้งทอด) เศษหมูทอดชิ้นสุดท้ายที่อยู่มุมขอบจานที่คนไม่ชอบเพราะเนื้อตรงนั้นมันมีเนื้อสัตว์แค่ 1% ส่วนที่เหลือเป็นแป้งและไขมัน มักถูกกินเหลือไว้ในจานเสมอ เจ้าตัวก็เลยสนิทกับ เอบิฟรายด์โนะชิปโปะ หรือหางกุ้งทอด ที่ร่วมชะตาถูกกินเหลือเหมือนกัน เนโกะ แมวขี้อายที่ชอบตะกุยเล็บอยู่มุมห้อง โทคาเกะ ไดโนเสาร์ตัวสุดท้ายของโลกที่แกล้งปลอมตัวเป็นกิ้งก่าเพื่อที่จะได้ไม่ถูกไล่ล่า เลยสนิทกับนิเสะซึมุริ หรือหอยทากปลอมที่ตัวจริงเป็นตัวทากแต่อยากเป็นหอยทากเลยเอาเปลือกหอยมาใส่ และ ทาปิโอกะ หรือไข่มุกในชาไข่มุกที่เรารู้จักกันดี แต่ในเรื่องนี้มันเป็นไข่มุกที่ดูดไม่ขึ้นและถูกเหลือไว้ก้นแก้ว (อะไรมันจะรันทดขนาดนั้น)

ส่วนเรื่องย่อของหนังโรงภาคนี้ก็มีอยู่ว่า พวกซุมิกโกะก๊วนขาประจำตัดสินใจไปกินข้าวที่มุมประจำในร้านอาหารเจ้าเก่า ปรากฎว่าเจ้าของร้านบังเอิญต้องออกจากร้านไปซื้อวัตถุดิบมาเติม เพราะพวกซุมิกโกะกินหมด ทว่าอยู่ๆ ก็เกิดมีเสียงดังขึ้นจากด้านล่าง พวกซุมิกโกะเลยลงไปดูในห้องเก็บของใต้ดินที่มีหนังสือนิทานเด็กรอบโลกเล่มหนึ่งอยู่ แต่กลายเป็นว่าหนังสือเล่มนั้นดันกลายเป็นหนังสือเวทมนตร์ที่ดูดให้ซุมิโกกะทุกตัวเข้าไปในโลกของนิทานนานาชาติเฉยเลย

ระหว่างที่ติดอยู่ในโลกนิทานอยู่นั้นพวกซุมิกโกะก็ได้เจอ ฮิโยโกะ ลูกเจี๊ยบสีเทาที่เหมือนจะหลงทางอยู่ในโลกหนังสือเช่นกัน พวกซุมิกโกะเลยตัดสินใจที่จะช่วยฮิโยโกะหาบ้านของตนให้เจอพร้อมกับหาทางกลับโลกของตัวเองไปด้วย แต่ก๊วนเพื่อนติดมุมที่วันๆ เอาแต่หมกตัวอยู่มุมห้องจะเอาตัวรอดจากโลกนิทานสุดเพี้ยนนี้ไปได้อย่างไรนะ

ตอนที่เห็นตัวอย่างหนังครั้งแรก ก็คิดว่ามันน่าจะมาในโทนหนังเด็กนั่นแหละครับ แต่เอาจริงๆ มันออกจะเป็นหนังครอบครัวที่ดูน่ารักมากกว่า เนื้อเรื่องค่อนข้างเข้าใจง่าย ดูสนุกกว่าที่คิด (มีหักมุมนิดๆ ด้วย) แถมยังปูพื้นฐานตัวละครในซุกมิโกะให้คนที่ไม่รู้จักซีรี่ส์นี้มาก่อนเข้าใจได้ง่ายๆ เลยด้วย ที่สำคัญก็คือ ตัวหนังถือได้ว่าประสบความสำเร็จเกินคาดนะครับ ทำรายได้ไปกว่าพันล้านเยน แถมยังกวาดคำชมไปไม่น้อยเลยด้วย ถ้าเข้าไทยแล้วก็ไม่อยากให้พลาดกันนะครับ

http://sumikkogurashi-movie.com/