แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla VOLTRON (GOLION)

VOLTRON (GOLION) เป็นซูเปอร์มินิพลาอีกตัวที่ผมอยากได้มาก เพราะมันเป็นหุ่นเหล็กในความทรงจำสมัยเด็กที่ชอบสุดๆ แต่พอออกขายจริงกลับเกิดความลังเลที่จะซื้อ ภายหลังจากที่เห็นรีวิวในเวบ ตปท. แล้วพบว่า การแปลงร่างมันไม่สามารถพับขาสิงโตเก็บเข้าไปได้ แต่ใช้วิธีการถอดเปลี่ยนแทน (แบบ Moderoid God Mars) ก็เลยตัดใจไม่ซื้อตอนที่มันออกใหม่ๆ จนกระทั่งไม่กี่เดือนก่อนเห็นมีร้านขายลดราคาล้างสต็อกอยู่ใน Shopee ชนิดที่เรียกว่า ถูกเกินคาดมาก ก็เลยตัดสินใจซื้อมาประกอบดู

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนคือ Super Mini Pla VOLTRON (GOLION) นี้ มีทำออกมาสองรูปแบบนะครับ คือแบบญี่ปุ่นจะใช้ชื่อโกไลอ้อน ก็เป็นซูเปอร์มินิพลาแบบแยกห้ากล่องแพ็ครวมที่เราคุ้นเคยกันนั่นแหละครับ กับแบบที่จำหน่ายต่างประเทศจะใช้ชื่อว่า VOTRON ตามชื่อเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่ดังมากๆ (จนถึงปัจจุบันก็ยังมีการแตกไลน์สร้างภาคภาษาอังกฤษใหม่ๆ ออกมาอยู่ โดยล่าสุดลิขสิทธิ์อยู่กับค่าย Dreamworks ครับ) ซึ่งเวอร์ชั่น VOLTRON นี้แม้ตัวหุ่นจะเหมือนกับตัวญี่ปุ่นทุกอย่าง แต่ก็จะมีจุดต่างคือ ทั้งหมดจะอัดมาในกล่องเดียวรวมกันเป็นกล่องแบน ๆ ใหญ่ ๆ แบบกันพลาและไม่มีขนมหลอกเด็กขายพ่วงแบบของญี่ปุ่น

สิงโตทั้งห้าก่อนรวมร่าง

พอเอาทุกอย่างมาแพ็ครวมกันแบบนี้ ความบรรลัยก็บังเกิดครับ เพราะแผงประกอบของหุ่นสิงโตทั้งห้าตัวที่เคยแยกกัน กลับถูกเอามาจับรวมกันใส่ซองแบบมั่วๆ ไม่ได้แยกออกมาให้เป็นตัวๆ เหมือนเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เราก็เลยจำเป็นต้องเอาแผงทั้งหมดมาแยกกองใหม่ก่อนที่จะเริ่มทยอยประกอบไล่ไปทีละตัวครับ แถมคู่มือประกอบที่ให้มาก็เอามายัดกล่องรวมกันเป็น 5+1 เล่มอีก ถ้าใครไม่เคยประกอบซูเปอร์มินิพลามาก่อน แล้วมาประกอบ VOLTRON เป็นตัวแรกนี่ ผมเชื่อว่ามีงงตั้งหลักไม่ถูกกันบ้างล่ะครับ

จุดเด่นของ VOLTRON (GOLION) ตัวนี้มีเยอะครับ แต่จุดเสียก็มีพอสมควร อย่างที่บอกแต่แรกคือ ส่วนขาของหุ่นสิงโตแต่ละตัวพับไม่ได้ แต่ใช้วิธีถอดเปลี่ยน ซึ่งตอนแรกผมนึกว่าจะมีแค่ส่วนขาเท่านั้น กลับปรากฎว่าหัวสิงโต 4 หัว(ยกเว้นสิงโตสีดำ)ก็ต้องถอดเปลี่ยนด้วยครับ คือหัวสิงโตตอนแยกกลับรวมร่างนั้นเป็นคนละหัวกัน โดยหัวตอนรวมร่างนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า และไม่มีคอครับ นอกจากนี้ยังมีสติกเกอร์ที่ต้องติดค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสติกเตอร์ส่วนหัวสิงโตนี่แหละ ซึ่งก็แปลกใจอยู่ เพราะหากเป็นซูเปอร์มินิพลาตัวอื่นๆ เขาจะทาสีมาให้ แต่นี่มาเป็นสติกเกอร์ แถมยังชิ้นเล็กแปะยากด้วย

ทว่าข้อดีของมันก็คือ ประกอบออกมาแล้วสวยครับ เพราะมีการถอดเปลี่ยนหัวกับแขนทำให้สัดส่วนมันดูลงตัวและสวยงาม สีสันนี่จัดเต็ม เพราะตัวสิงโตมีสีพื้นฐานถึงห้าสี เรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์มินิพลาที่สีสันจัดจ้านที่สุดตัวหนึ่ง แถมตัวยังใหญ่สะใจ ขนาดกันพลาไซส์ MG และยังแข็งแรง ทนไม้ทนมือดีด้วย เทียบกับมินิพลายุคหลังๆ ที่ค่อนข้างเปราะ ตัวนี้ถือว่าสวรรค์เลยครับ มั่นคง แข็งแรง เล่นสนุกมาก นอกจากนี้อาวุธของสิงโตทั้งห้าตัวก่อนจะรวมร่าง ยังสามารถเอามารวมกันเป็นปืน Mega Blaster ได้ด้วย

ปืนใหญ่ Mega Blaster

โดยสรุป แม้จะผิดหวังกับกลไกการรวมร่างที่พับขาสิงโตไม่ได้ แต่ตัวหุ่นกลับทำออกมาสวยมาก มีลูกเล่นเยอะ ตัวใหญ่ แข็งแรง ทนไม้ทนมือ สีสันสดใสจนแทบไม่ต้องตัดเส้นเลยครับ สิ่งที่ต้องระวังก็คือพาร์ทเหลือจากการแปลงร่างเยอะมาก นอกจากจะต้องเก็บไว้ให้ดีแล้วยังต้องจำให้ได้ด้วยว่าตัวไหนเป็นของตัวไหน แนะนำว่าอาจต้องหากล่องลิ้นชักแบบแยกห้ากล่องมาเก็บเลยครับ ไม่งั้นงงตายเลย รวมๆ แล้วก็ถือเป็นอีกตัวที่น่าซื้อครับ ถ้าได้ราคาดีๆ นี่ไม่อยากให้พลาดกันเลยล่ะ