คุวาตะ จิโร่ นักเขียนการ์ตูนรุ่นใหญ่ชื่อดังเสียชีวิต

สนพ.อาคิตะ โชเต็น ที่ญี่ปุ่น ได้แจ้งข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า คุณ คุวาตะ จิโร่ นักเขียนการ์ตูนฮีโร่ชื่อดังของญี่ปุ่นที่สร้างสรรค์ผลงานต่อนื่องยาวนานมาหลายสิบปี ได้เสียชีวิตไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม โดยมีอายุรวม 85 ปี

คุวาตะ จิโร่ 1935-2020

คุณคุวาตะ เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน 1935 เป็นชาวโอซาก้า เปิดตัวในวงการตั้งแต่อายุ 13 ปี กับผลงานเรื่อง Kaiki Seidan ในปี 1948 แต่มาสร้างชื่อจริงๆ กับผลงานการ์ตูนเรื่อง Maboroshi Tantei ในปี 1957 เนื่องจากผลงานเรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นการ์ตูนโทรทัศน์ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จสูงสุดกับการ์ตูนชุด 8 MAN หรือ ยอดมนุษย์หมายเลข 8 ในปี 1963 ซึ่งผลงานเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นการ์ตูนทีวีและได้ยินว่าเคยเข้ามาฉายทีวีบ้านเราด้วย แต่น่าจะก่อนผมเกิดเสียอีก ทว่า อ.คุวาตะ เขียนเรื่องนี้ไม่จบเนื่องจากถูกจับข้อหาครอบครองอาวุธปืน (กฎหมายญี่ปุ่นห้ามครอบครองอาวุธปืนเด็ดขาด) เลยต้องติดคุกหลายปี ส่วนการ์ตูน 8-Man ก็ได้ผู้ช่วยเขียนต่อจนจบ

ส่วนในต่างประเทศ อ.คุวาตะเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เขียนการ์ตูนชุดมนุษย์ค้างคาวเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ในช่วงปี 1966 ซึ่งต่อมาถูกนำมาตีพิมพ์ใหม่ในปี 2008 และมีเวอร์ชั่นดิจิตอลออกมาจำหน่ายในชื่อ Batman: The Jiro Kuwata Batmanga ในปี 2014 ด้วย นอกจากนี้ อ.คุวาตะก็มีผลงานในสไตล์การ์ตูนฮีโร่อย่าง “อุลตร้าเซเว่น” ที่เป็นเวอร์ชั่นคอมมิคของซีรี่ส์เรื่องดัง รวมถึงเวอร์ชั่นคอมมิคของ Godzilla vs Mecha Godzilla Kessenshi ด้วยครับ

อุลตร้า 7 ฉบับ อ.คุวาตะ
(ที่มา https://www.comicartfans.com/gallerypiece.asp?piece=652738 )

ในบ้านเรา ชื่อของ คุวาตะ จิโร่ อาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่สำหรับคอการ์ตูนฮีโร่ที่มีอายุสักหน่อย เชื่อว่าน่าจะเคยผ่านตาผลงานของ อ.คุวาตะกันมาบ้าง ทางผมเองก็เคยดู 8-MAN ทั้งเวอร์ชั่นคอมมิคและอนิเม ก็รู้สึกใจหายและขอร่วมแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของ อ.คุวาตะ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

8-MAN