ACT-AGE การ์ตูนเรื่องล่าสุดที่ถูกตัดจบจากกรณีล่วงละเมิดทางเพศ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาที่สุดในรอบสัปดาห์ เมื่อ มัตสึกิ ทัตสึยะ ผู้แต่งเนื้อเรื่องการ์ตูนเรื่อง Act-Age การ์ตูนดังในนิตยสารโชเน็นจัมป์ ถูกจับดำเนินคดีเนื่องจากลวนลามเด็กมัธยมต้นขณะขี่จักรยาน โดยเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่โดนจับดำเนินคดีในวันที่ 8 สิงหาคมโดยจำนนต่อหลักฐานคือกล้องวงจรปิด

ข่าวนี้ทำให้หลายๆ คนในวงการตกใจกันมาก เพราะอันที่จริง Act-Age ถือเป็นการ์ตูนดังมาแรงอีกเรื่องหนึ่งของจัมป์ที่มีข่าวว่ากำลังจะถูกสร้างเป็นอนิเมในเร็วๆ นี้ และรวมเล่มก็ถือว่าขายดีไม่น้อย เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนที่มีอนาคตไกลทีเดียว แต่พอมีข่าวแบบนี้ออกมา ก็ทำให้ทาง บก.จัมป์สั่งตัดจบยุติการตีพิมพ์เรื่องนี้ทันที

กรณีตัดจบการ์ตูนแบบนี้ไม่ใช่เกิดเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อ 4 ปีก่อน (2016) ก็เคยมีกรณีของ อ.โนบุฮิโระ วาทสึกิ ผู้เขียนซามูไรพเนจรที่เคยถูกจับกุมด้วยข้อหาครอบครอง DVD ภาพลามกอนาจารเด็กมาก่อน ส่งผลให้การ์ตูนเรื่องซามูไรพเนจร(ภาคใหม่)ต้องหยุดตีพิมพ์ลงในทันที ก่อนที่คดีจะถึงที่สุดในปี 2018 ที่ตัดสินให้ อ.โนบุฮิโระ มีความผิดจริง ต้องเสียค่าปรับถึงสองแสนเยน จึงจะได้กลับมาเขียนการ์ตูนเรื่องซามูไรพเนจรต่อได้

ก่อนหน้านั้นก็มีอีกเคสที่ตอนเกิดเรื่องไม่ค่อยเป็นข่าวเท่าไหร่ (เพราะอินเตอร์เน็ตยังไม่บูม และผู้เขียนยังไม่ดังในบ้านเรา) นั่นก็คือ กรณีของ อ.มิตสึโทชิ ชิมะบุคุโร่ ที่เกิดเรื่องไปเลี้ยงต้อยเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีที่เจอในเวบไซต์หาคู่ ซึ่งภาษาญี่ปุ่นเขาจะเรียกเคสแบบนี้ว่า Enjo kōsai ซึ่งจะไม่ใช้การซื้อบริการโดยตรง แต่เหมือนคบหากันแลกเงินนั่นแหละครับ ถ้านึกไม่ออกก็ให้นึกถึงนัตสึกิในเรื่อง Initial-D อะไรทำนองนั้น ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องผลประโยชน์ต่างตอบแทนก็จริง แต่มันก็ผิดกฎหมายที่ญี่ปุ่นค่อนข้างแรงทำให้ อ.มิตสึโทชิโดนจับกุมถึงขั้นต้องโทษจำคุก 2 ปี แต่สุดท้ายโดนลดโทษรอลงอาญา 4 ปี ส่งผลให้การ์ตูนที่เขียนอยู่ในตอนนั้นคือเรื่อง Seikimatsu Leader Den Takeshi! โดนตัดจบกลางคัน เรียกได้ว่าเกือบหมดอนาคตก่อนที่เจ้าตัวจะหวนคืนวงการจากการ์ตูนเรื่อง “โทริโกะ” ได้สำเร็จ

เรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศเด็กนั้นถือเป็นประเด็นที่อ่อนไหวมากในสังคมญี่ปุ่น โดยเฉพาะกรณีที่เป็นคนดังหรือคนในวงการบันเทิงจะถูกจับตามากเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นคนมีชื่อเสียงที่สามารถใช้ความโด่งดังของตัวเองล่อลวงเด็กได้ง่าย ถ้าเป็นดารานี่ก็เรียกได้ว่าแทบจะโดนขับออกจากวงการไปเลย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในกรณีนักเขียนการ์ตูนนั้นจะโดนลงโทษอย่างรุนแรงถึงขั้นตัดจบแบบไม่ไว้หน้ากัน เพราะโชเน็นจัมป์เป็นนิตยสารการ์ตูนที่มีเป้าหมายเป็นกลุ่มเด็กวัยรุ่นอยู่แล้ว จึงต้องมีมาตรการตอบสนองอย่างรุนแรงและรวดเร็ว แม้ว่าจะเกิดผลกระทบรุนแรงตามมาก็ตาม เพราะการตัดจบการ์ตูนดัง 1 เรื่องแบบฟ้าผ่านี่เกิดผลเสียหายแน่นอนล่ะครับ แถมมันยังมีประเด็นเรื่องของคนวาดตามมาอีก เพราะกรณีของ Act-Age นั้น คนแต่งเรื่องคือคนที่ถูกจับ แต่คนวาด (อุสะซากิ ชิโระ) ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ก็ต้องได้รับผลกระทบตามไปด้วย (ที่สำคัญ คนวาดเป็นผู้หญิงด้วย)

คำชี้แจงจาก twitter ของโชเน็นจัมป์ในวันที่ 8 สิงหาคม
แถลงตัดจบการ์ตูนในนิตยสารโชเน็นจัมป์ฉบับที่ 36-37(เล่มควบ)ผ่านทางทวิตเตอรฺ์

สิ่งที่คงต้องจับตากันต่อก็คือ หลังจากตัดจบไปแล้ว ฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้จะออกต่อตามกำหนดเดิมหรือไม่ (ตามกำหนดเดิม ฉบับที่ 13 จะออกต้นเดือนตุลาคม แต่ล่าสุดโดนถอดจากตารางวางจำหน่ายไปแล้ว) และตัวของผู้วาด (ที่ไม่ได้มีความผิดอะไร) จะสามารถกลับมามีผลงานใหม่ที่ประสบความสำเร็จได้เหมือน Act-Age อีกครั้งหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

https://twitter.com/jump_henshubu/status/1292068112083296258 https://twitter.com/jump_henshubu/status/1292732640886321152 https://www.shonenjump.com/j/2020/08/10/200810_oshirase001.html
https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200808/k10012558471000.html