แกะกล่องต่อดิบ HG 1/300 KING-GOSAURER

เมื่อวานรีวิว GRAN SAURER กันไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาที่จะจับเอาหุ่นทั้งสามตัว คือ GRAN SAURER GO SAURER และ MAGNA SAURER มารวมร่างกันเป็นหุ่นยนต์อภิมหายักษ์ที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งที่สุดตัวหนึ่งในจักวรวาลซีรี่ส์เอลโดรัน นั่นก็คือ KING-GOSAURER นั่นเองครับ

แม็กน่าซอว์เรอร์ โกซอว์เรอร์ และ แกรนซอว์เรอร์

กลไกการรวมร่างของคิงโกซอว์เรอร์ก็คือ ตัวโกซอว์เรอร์จะเป็นแกนกลาง ส่วนแกรนซอว์เรอร์จะกลายเป็นแขน เอวและหน้าอก ส่วนแม็กน่าซอว์เรอร์จะกลายเป็นเท้าครับ ซึ่งในส่วนของพลาสติกโมเดลก็ได้มีการดัดแปลงให้มันสามารถแปลงร่างได้อย่างลงตัวขึ้น โดยได้มีการเพิ่มชิ้นพลาสติกสวมทับส่วนน่อง และส่วนเอวเพื่อเพิ่มความมั่นคง ซึ่งทั้งสองส่วนนี้มาพร้อมกับตัวหุ่นแกรนซอว์เรอร์นั่นเองครับ ส่วนศีรษะนั้นจะเก็บเอาไว้ในโล่ไทรเซร่าชิลด์(ที่จะกลายเป็นส่วนอก)แต่ต้องเอาส่วนเขาสีทองมาสวมเข้าไปอีกที

หัวไทรเซราท็อปจะใหญ่มาก บังหัวคิงโกซอว์เรอร์เกือบมิด

อาวุธหลักของหุ่นคิงซอว์เรอร์ก็คือ ดาบคิงเบลด ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ใหญ่พอๆกับตัวคิงโกซอว์เรอร์เลยครับ ทำให้เราไม่สามารถจัดท่าได้มากนักเพราะตัวดาบค่อนข้างใหญ่และหนัก อีกทั้งการที่ตัวหุ่นเกิดจากการรวมตัวกันของหุ่นหลักสามตัว ทำให้ข้อต่อที่มีขนาดเล็ก (เพราะรวมร่างแล้ว ข้อต่อไม่ได้ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย) แบกรับน้ำหนักไม่ไหว แม้ว่าจะมีการเสริมความแข็งแรงในส่วนน่องกับเอวแล้วก็ตาม ทำให้การจัดท่าทางนั้นค่อนข้างยากลำบาก จริงๆ แค่ยืนได้โดยไม่ต้องใช้เสาค้ำนี่ก็ถือว่าสุดๆ แล้วครับ

ดาบคิงเบลด ที่มีขนาดใหญ่มาก

ในส่วนของดีไซน์นั้น ก็ยอมรับครับว่าทำออกมาดูดีทั้งที่มีข้อจำกัดมากมาย แต่จริงๆ ผมก็รู้สึกว่ามันใช้ชิ้นส่วนได้ไม่คุ้มสักเท่าไหร่ จะเห็นได้เลยว่าพอรวมร่างแล้วชิ้นส่วนเหลือบานเลย โกซอว์เรอร์นั้นยังพอใช้ได้คุ้มเพราะเป็นแกนหลัก แต่ในส่วนแม็กน่าซอเรอร์นั่้นเหลือท่อนบนกับแขน ส่วนแกรนซอว์เรอร์นั้นก็เหลือท่อนบนที่ไม่ได้ใช้ (แต่หัวของไทเซราท็อปกลับดูเด่นสุดเพราะเป็นส่วนหน้าอก) ไม่นับพวกชิ้นส่วนที่เหลือจากร่างแปลงไดโนเสาร์อีก และด้วยข้อจำกัดด้านน้ำหนักตัวทำให้ไม่สามารถขยับได้มากนัก ทำให้ร่างรวมของคิงโกซอว์เรอร์เล่นได้ไม่สนุกสักเท่าไหร่ เพราะกลัวจะหลุดเป็นชิ้นๆ ไปเสียก่อน เผลอๆ ยืนอยู่ดีๆ ก็อาจหงายหลังร่วงได้ เพื่อนผมหลายๆ คนก็คิดตรงกันว่า ร่างแยกสามตัวดูสวยและลงตัวดีอยู่แล้ว ถ้าจะตั้งโชว์จับแยกร่างสามตัวโชว์จะดูดีกว่า

ชิ้นส่วนเหลือจากการรวมร่างที่เยอะมาก (เอาจริงๆ ผมว่าเยอะกว่าไรจินโอของ GSC อีก)

โดยสรุปแล้วผมเชื่อว่าตัวคิองโกซอว์เรอร์น่าจะเป็นพลาสติกโมเดลของเอลโดรันซีรี่ส์ที่ทำออกมาได้ดีที่สุดตอนนี้ แม้จะไม่เหมือนอนิเมมากนักเมื่อเทียบกับไรจินโอของค่าย GSC (โมเดรอยด์) ที่ถอดดีไซน์ออกมาได้เหมือนอนิเมมากกว่า แต่กลไกการแปลงร่างของไรจินโอยังสู้โกซอว์เรอร์ที่ทำออกมาละเอียดกว่าไม่ได้ แต่ก็ต้องทำใจด้วยว่าเวลารวมร่างมันจะเปราะ และเล่นไม่สนุกนัก หลังจากนี้ก็คงต้องจับตาดูกันบารูก้าของ GSC ซึ่งเป็นหุ่นจากซีรี่ส์เอลโดรันอีกตัวว่าทาง GSC จะทำออกมาได้ดีแค่ไหน แต่ดูจากตัวต้นแบบที่ออกมาให้ชมกันแล้ว น่าสนใจมากๆ เลยครับ

ดูส่วนหัวกันชัดๆ