[ดูจบแล้ว] Gundam Build Divers Re:RISE

Gundam Build Divers Re:RISE นั้นเป็นภาคต่อของ Gundam Build Divers ที่ฉายจบไปเมื่อปี 2018 ซึ่งแรกๆ กระแสตอบรับของเรื่องนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ได้แรงมากนัก เพราะเนื้อเรื่องมันดูจะเนือยๆ เอื่อยๆ แต่พอยิ่งฉายไปเรื่อยๆ ก็ดูเหมือนว่ากระแสตอบรับจะดีขึ้น โดยเฉพาะช่วงท้ายๆ นี่สนุกมากเลยล่ะครับ

แนวคิดของภาคนี้ก็สานต่อจากภาคที่แล้ว ก็คือเป็นการต่อกันดั้มเข้าไปต่อสู้กันในโลกเกม Virtual Reality Massive Multiplayer Online ที่ชื่อ Gunpla Battle Nexus Online หรือ (GBN) โดยจะเป็นเหตุการณ์หลังจากเนื้อเรื่องภาคแรก 2 ปี แต่ภาคนี้จะล้ำกว่าที่คิดตรงที่ โลกใน GBN ดันไปเชื่อมกับดาวอื่น! ซึ่งก็คือคราวนี้ตัวเอกจะขับกันดั้มไปสู้กันในอีกจักรวาลหนึ่งเลยครับ โดยจะเป็นโลกที่ชื่อว่า เอลโดร่า ซึ่งจะว่าไปก็คล้ายกับแนวคิดพวกเกิดใหม่ในต่างโลกอยู่เหมือนกัน แต่จะเป็นการข้ามมิติไปด้วยกันพลา โดยตอนแรกพวกตัวเอกจะนึกว่าเอลโดร่าเป็นเควสต์ลับของ GBN ก็เลยนึกอยากจะพิชิตเควสต์ด้วยจุดประสงค์ต่างกันไป ก่อนที่จะมารู้ความจริงภาคหลังว่า เอลโดร่า มันไม่ใช่เควสต์ แต่เป็นโลกจริงๆ ที่ถูกเชื่อมต่อกับ GBN ด้วยจุดประสงค์บางอย่าง

คุงะ ฮิโรโตะ

ตัวเอกของเรื่อง คุงะ ฮิโรโตะ เป็นเด็กหนุ่มที่เคยเป็นสมาชิกของ Avalon และเคยต่อสู้กับตัวเอกของภาคแรกมาก่อนด้วย (ในช่วงมหาสงครามภาคแรก) ทว่าปัจุบันเขากลับเลือกที่จะฉายเดี่ยวด้วยเหตุผลบางอย่าง จนกระทั่งได้พบกับเพื่อนร่วมทีมกลุ่มใหม่และได้ฟอร์มทีมที่ชื่อว่า BUILD DiVERS ขึ้นมาเพื่อเอาชนะเควสต์ลับที่พวกเขาพบเข้าโดยบังเอิญ โดยเพื่อนพ้องแต่ละคนต่างก็มีบุคลิกลักษณะ เป้าหมาย รวมถึงกันพลาที่ใช้แตกต่างกันไป

แพลนเน็ตซิสเต็ม

จุดที่น่าสนใจของฮิโรโตะก็คือ เขาเป็นบิลด์เดอร์ที่เก่งมาก และยังใช้กันพลาที่มีเอกลักษณ์พิเศษ คือ PFF-X7 Core Gundam (และ PFF-X7II Core Gundam II) ซึ่งเป็นกันดั้มขนาดเล็กที่สามารถรวมร่างกับระบบอาวุธที่เรียกว่า แพลนเน็ตซิสเต็ม ที่สามารถเปลี่ยนร่าง (เกราะ)ได้ถึง 8 แบบตามสถานการณ์ และยังมีร่างลับสุดยอด PFF-X7II/BUILD DiVERS Re:Rising Gundam ซึ่งจะปรากฎตัวครั้งเดียวในตอนที่ 25 ของเรื่อง ซึ่งเป็นร่างสุดยอดที่สร้างความฮือฮาในหมู่แฟนๆ ไม่น้อยว่า “คิดได้ไงฟะเนี่ย” (แนะนำให้ลองไปหาดูนะครับ ตอนปรากฎตัวนี่เล่นเอาคนดูเหวอเลย)

เมย์ นางเอก(?)ของเรื่อง เอ้อ เอาเป็นว่าตัวละครหญิงที่เด่นสุดในเรื่องละกัน

นอกจากกันพลาที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจแล้ว ภาคนี้ยังเป็นอีกภาคหนึ่งที่เน้นเรื่องพลังมิตรภาพ และพัฒนาการของตัวละครที่เติบโตขึ้นอย่างเด่นชัดยิ่งกว่าภาคก่อนเสียอีก แม้กระทั่งโลกของ GBN ในภาคนี้ก็ยังมีการพัฒนาขึ้นจากภาคที่แล้ว รวมถึงเรื่องเอลไดเวอร์ที่เป็นคีย์หลักของภาคก่อนก็มีการสานประเด็นต่อในภาคนี้ด้วยเช่นกัน แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่เนื้อเรื่องดันเน้นไปที่พลังมิตรภาพแบบการ์ตูนโชเน็นมากเกินไป เรียกว่าพลังมิตรภาพชนะได้ทุกสิ่งเลยแหละ (ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะไม่ถูกใจสาย Real มากนัก แถมยังอัดแน่นไปด้วยความบ้าพลังที่ออกจะไปทางสายซูเปอร์มากกว่าด้วย)

Re:Rising Gundam รวมร่างสุดยอดของภาคนี้ ยอมรับว่าเกินคาดจริงๆ

โดยรวมแล้ว นี่ก็เป็นกันดั้มอีกภาคที่ช่วงแรกๆ น่าเบื่อไปนิด เหมือนเน้นขายหุ่นจนเกินไป (จนตอนแรกคนดร็อปกันเพียบ) แต่พอมาถึงกลางเรื่อง (รู้ความจริงเรื่องเอลโดร่า) แล้วเนื้อหาดาร์คขึ้น แต่ก็สนุกขึ้นเรื่อยๆ (แม้จะยังเน้นขายหุ่นอยู่ก็ตาม-ฮา) ยิ่งช่วงท้ายๆ นี่ได้อารมณ์แบบการ์ตูนหุ่นยนต์ซูเปอร์โรบ็อตจริงๆ ซึ่งก็น่าจะถูกใจแฟนการ์ตูนหุ่นยนต์ และแฟนกันดั้มรุ่นใหม่ๆ นะครับ แต่ถ้าเป็นสายเรียลจริงๆ อาจจะไม่ชอบสักเท่าไหร่ เรียกได้ว่าเป็นการปรับจักรวาลของกันดั้มให้เข้ากับยุคสมัย(การ์ตูนต่างโลกครองเมือง) ได้น่าสนใจและดูสนุกจนไม่อยากให้พลาดกัน..ดังนั้น ใครที่ดรอปไปตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง ก็ลองหามาดูกันต่อได้นะครับ