[ดูจบแล้ว] KAKUSHIGOTO เรื่องลับ ๆ ของคุณพ่อนักเขียน

“คาคุชิโกโตะ เรื่องลับ ๆ ของคุณพ่อนักเขียน” เป็นผลงานอนิเมที่สร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนของ คุเมตะ โคจิ ที่ก่อนหน้านี้เคยสร้างผลงานฮิตทรมานคนแปลอย่าง ซาโยนาระ คุณครูผู้สิ้นหวัง มาก่อน โดยต้นฉบับหนังสือการ์ตูนนั้นมีทั้งหมด 12 เล่ม เพิ่งจบไปหมาดๆ ส่วนอนิเมก็มี 12 ตอนด้วยเช่นกัน

สำหรับเรื่องราวคร่าวๆ ของ คาคุชิโกโตะ ก็จะเกี่ยวข้องกับ โกโต้ คาคุชิ พ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ประกอบอาชีพเป็นนักเขียนการ์ตูนรายสัปดาห์ แต่การ์ตูนของเขานั้นออกจะเป็นแนวตลกทะลึ่ง (อารมณ์ประมาณ เทพบุตรหลุดโลก แต่เปลี่ยนจาก หน้ากากกางเกงใน เป็น หน้ากากถุงน่อง แทน) ทำให้เจ้าตัวไม่อยากบอกลูกสาว(ฮิเมะ)ว่า พ่อเป็นนักเขียนการ์ตูน(ลามก) ลูกสาวจึงคิดมาตลอดว่า พ่อเป็นพนักงานบริษัทที่แต่งตัวเนี้ยบไปทำงานทุกเช้า แต่อันที่จริงพอออกบ้านก็เปลี่ยนชุดแบบคลาร์คเคนท์เป็นนักเขียนการ์ตูนใส่ขาสั้นเสื้อยืดนั่งปั่นงานเขียนการ์ตูน ซึ่งเจ้าตัวก็ปกปิดความลับนี้ไว้ตลอดหลายปี

แน่นอนครับว่า การ์ตูนเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยมุกเสียดสีสังคมสไตล์อาจารย์คุเมตะ แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานที่อ่านง่าย และเข้าถึงได้ง่ายที่สุด แถมแม้จะเป็นเรื่องราวของนักเขียนการ์ตูนทะลึ่งลามก แต่เนื้อเรื่องในอนิเมไม่ทะลึ่งนะครับ เหมือนการ์ตูนสะท้อนชีวิตการทำงานของนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพมากกว่า และยังพูดถึงปัญหาของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ ในยุค disruption ว่าวงการสื่อ นักเขียน ต้องปรับตัวอย่างไร อยู่ยากแค่ไหน ซึ่งตัวอนิเมเล่าออกมาเหมือนจะจริงจัง แต่ก็ยังดูสนุกและตลกมาก

โกโต้และเหล่าทีมงาน(ผู้ช่วย)ของเขา

และที่สำคัญก็คือ ในมุกตลกเหล่านั้นยังแฝงไว้ด้วยความดราม่า ซึ่งในอนิเมนั้นได้บอกใบ้ไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องว่า ดูแล้วจะปวดตับตอนท้ายแน่ๆ เพราะอนิเมจะเล่าแบบเรื่องราวขนานคู่กันระหว่าง ฮิเมะ(ลูกสาว) วัย 10 ขวบ กับ ฮิเมะในวัยมัธยมปลายที่กำลังจะรับรู้ความจริงทั้งหมด แต่ดูเหมือนว่าในตอนนั้นจะไม่มีพ่ออยู่แล้ว ซึ่งตัวอนิเมจะคล่อยๆ คลี่คลายประเด็นทั้งหมด และผนวกสองเส้นเรื่องเข้าด้วยกันในช่วงสองตอนสุดท้าย จนแทบไม่น่าเชื่อว่า อนิเมตลกบ้าๆ บอๆ เรื่องนี้ จะแฝงความดราม่าเข้มข้นเรียกน้ำตาได้ขนาดนี้

ฮิเมะ(ม.ปลาย)

ตัวอนิเมนั้นผลิตโดย Ajia-do Animation Work สตูดิโอเก่าแก่อายุ 40 ปี แต่มีผลงานออกมาไม่มากนัก เพราะมีผลงานประจำที่หากินได้ยาวๆ อย่าง Nintama Rantarō ที่สร้างให้ NHK มาตั้งแต่ปี 1993 (อนิเม NHK จะไม่มีโฆษณา ไม่ต้องหาสปอนเซอร์ จึงหากินได้ยาวๆ) จนถึงตอนนี้ก็สองพันกว่าตอนแล้ว หรือถ้าใหม่ๆ หน่อยก็มีเรื่อง Ascendance of a Bookworm ไงครับ ซึ่งบอกเลยว่าสำหรับเรื่อง คาคุชิโกโตะ นี้ ตัวอนิเมทำออกมาได้ดีมาก เพลงประกอบก็ทำออกมาลงตัวดี เนื้อเรื่องก็ถือว่าจบได้สมบูรณ์ ไม่มีอะไรให้คาใจแล้ว จนผมยกให้เป็นอีกหนึ่งเรื่องเด่นของปี 2020 นี้เลยครับ

ถ้าเป็นเรื่องฮิเมะ คุณพ่อจะโวยวายเสมอ

สำหรับใครที่อยากชม ตอนนี้สามารถรับชมได้สองช่องทาง คือทาง AIS PLAY ที่ทยอยปล่อยมาให้ชมตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนไล่หลังญี่ปุ่นวันต่อวัน กับทาง Netflix ที่เพิ่งปล่อยให้ดูกันยาวๆ รวดเดียวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้เองครับ ใครชอบทางไหนก็เลือกได้ตามสะดวกเลยนะ อยากแนะนำให้ลองดูกันจริงๆ