แกะกล่องต่อดิบ : 1/72 Scale Soltic H8 Roundfacer

เมื่อ 4 เดือนก่อน ผมเคยรีวิว 1/72 Scale Combat Armor Dougram ของ Max Factory  ไปแล้ว ตอนแรกก็ว่าจะไม่เสียเงินกับไลน์นี้แล้วนะ แต่ในงานมหกรรมหนังสือที่อิมแพคเมื่อต้นเดือนตุลาคม ผมดันไปได้เจ้า Roundfacer ตัวนี้มาจากบูธนิด้า ซึ่งราคาขายในงานแค่ 700 บาท (จากราคาญี่ปุ่นรวมภาษีแล้วสี่พันเยน) ซึ่งถือว่าโคตรถูก ก็เลยหิ้วกลับมาบ้านเฉยเลย…

ดาแกรมและราวด์เฟเซอร์

Soltic H8 Roundfacer ถ้าจะอธิบายง่ายๆ มันก็เหมือน Zaku ในโลกของกันดั้มนั่นแหละครับ คือเป็นหุ่นหลักของฝ่ายสหพันธ์ที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก (ปล.เรื่องนี้ตัวเอกเป็นฝ่ายกบฎที่ออกมาต่อต้านสหพันธ์นะครับ) สูง 10.02 m. หนัก 20.965 ตัน ที่ไหล่ติดตั้ง Missile Pod ไว้ ซึ่งดาแกรมหุ่นตัวเอกของเรื่องก็พัฒนาต่อมาจาก Roundfacer นี่แหละครับ ส่วนชื่อของมันก็มาจากส่วนหัวที่กลมโตนั่นเอง

missile pod ติดได้ทั้งสองข้าง

อันที่จริงผมชอบหุ่นในเรื่องนี้มากนะครับ เพราะดีไซน์สมเป็นเรียลโรบ็อตจริงๆ แต่จุดที่ไม่ชอบก็ตรงราคาที่ค่อนข้างสูง คือถ้าเทียบกับค่ายกระแสหลักอย่าง Bandai แล้ว โมซีรี่ส์นี้ราคาอยู่ในระดับ MG แต่สเกลมีขนาดประมาณ HG เอง (ตามเนื้อเรื่องหุ่นในเรื่องจะตัวเล็กกว่ากันดั้มประมาณเท่าตัว คือสูงประมาณสิบเมตร ส่วนกันดั้มจะอยู่ในช่วง 15-20 เมตร) ตัวงานเองก็ถือว่าทำได้ดี แต่มันก็มีจุดที่ต้องอุด ต้องขัดอยู่บ้าง รอยประกบก็ค่อนข้างเด่น และพวกเบ้ายางโพลีแคปบางส่วนก็หลวมถึงหลวมมาก แม้ว่าจริงๆ จะสามารถประกอบโดยไม่ใช้กาวได้ แต่ถ้าไม่ลงกาวก็จะหลุดง่ายเกินไปอีก ก็เลยมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการประกอบปกติอยู่บ้าง

ในส่วนของการแยกสีนั้นก็ถือว่าทำได้ดีครับ ชิ้นใสส่วนหัวมีการลงสีขอบกระจกมาให้ด้วย แต่เอาจริงๆ มันควรรมดำมาให้ด้วยนะครับ เพราะในอนิเมตัวกระจกห้องบังคับที่หัวมันไม่ได้ใสปิ้งขนาดนี้ แล้วพอมันใสแบบนี้ มันก็มองเห็นทะลุถึงตัวคนขับที่ไม่ได้ลงสีอีก ก็เลยรู้สึกแปลกๆ อยู่ แต่ที่ชอบก็คือ ทางผู้ผลิตให้ decal มาให้ค่อนข้างเยอะ สามารถเลือกติดได้หลายเวอร์ชั่นตามชอบเลยครับ ซึ่งถ้าใครที่ไม่ชอบ decal ก็อาจจะเซ็งๆ หน่อย เพราะถ้าประกอบแบบไม่ติด decal เลย มันจะดูโล้นๆ เรียบๆ เกินไปอีก

ส่วนอาวุธ ก็มีให้มาแค่ปืน ‘Linear Gun’ 1 กระบอก (สามารถถือสองมือได้ โดยมีชุดมือมาให้เปลี่ยน) กับ missile pod ซึ่งสามารถเลือกได้ว่า จะติดไว้ฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา ซึ่งถ้ายึดตามอนิเมก็จะติดไว้ฝั่งขวาครับ แต่ถ้าใครอินดี้แบบผม ก็ติดไปเลยสองฝั่ง ทั้งซ้ายและขวา เป็นกันแคนนอนไปเลย เท่ดี

จริงๆ ราวเฟเซอร์ ตัวจะใหญ่กว่าดาแกรมเล็กน้อย

โดยภาพรวมแล้ว ถ้าเทียบกับราคา(ลดพิเศษ)ที่ได้มา ถือว่า คุ้มค่าคุ้มราคามากครับ แต่อาจจะเหมาะกับคนที่มีสกิลในการประกอบสักนิด หรือสายโมดิฟายด์ ลงสี น่าจะชอบ เพราะถ้าเอาไปทำสีแบบเรียลๆหน่อยนี่ สวยเลยครับ ส่วนตัวผมต่อดิบกับลงสีหน่อยๆ ติดดีคอลนิดๆ ผมว่ามันก็พอเอาไปตั้งโชว์ได้แล้วล่ะ ถ้าใครมี dougram ไว้แล้ว ก็น่าจะหาเก็บไว้คู่กันอีกตัวนะ