[แกะกล่องต่อดิบ] Super Minipla Daizyuzin ไดจูจินมาแล้ว

อันที่จริง Super Minipla (SMP) Daizyuzin (ไดจูจิน) ถือเป็น SMP ของหนังขบวนการห้าสีตัวแรกๆ ที่ออกมาวางจำหน่าย ทว่าตอนนั้นผมไม่ได้ซื้อกับเขาหรอกนะครับ แต่ก็ยอมรับว่าขบวนการนี้ดังจริงๆ โดยเฉพาะไดจูจินนี่น่าจะเป็นหุ่นเซ็นไตที่ดังที่สุดในโลกด้วย ก็อย่างที่เรารู้กันว่าขบวนการจูเรนเจอร์ถูกซื้อไปทำเป็น Power Ranger แล้วดังสุดๆ เพียงแต่ฝั่งอเมริกาจะรู้จักไดจูจินในชื่อเมก้าซอร์ดมากกว่า

ทว่าอยู่ดีๆ เมื่อไม่กี่วันก่อน รุ่นพี่ในวงการคนหนึ่งก็เสนอขาย SMP ไดจูจินตัวนี้ (ยังไม่ได้ประกอบ) ให้ผมในราคาที่ถูกกว่าที่คาด ด้วยเหตุผลคือพี่แกเลิกเก็บแล้ว (หลังๆ SMP ออกเยอะเกินจริงๆ ตามเก็บไม่ไหว) ผมก็เลยได้ฤกษ์เอามันมานั่งต่อในช่วงหยุดยาว 4 วันนี่แหละครับ ตอนแรกก็คิดว่า มันจะไม่ยาก เพราะผมเองก็ต่อ SMP มาหลายตัวแล้ว แต่เอาจริงๆ ไดจูจินตัวนี้กลับเป็นการต่อ SMP ที่โหดที่สุดตัวหนึ่งเลยครับ

สิ่งที่ถือเป็นจุดด้อยอย่างแรงของ SMP ตัวนี้ก็คือ สติกเกอร์ครับ ไดจูจินเป็นหุ่นที่มีสติกเกอร์เยอะมาก และหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินว่า SMP ยุคแรกๆ สติกเกอร์ห่วย แถมกาวเสื่อมง่าย ซึ่งไดจูจินชุดนี้ก็หนีปัญหานี้ไม่พ้นครับ สติกเกอร์เสื่อม และหลุดง่ายมาก การแยกสีก็พอไหวอยู่ เอาจริงๆ ก็ถือว่าดีเลยแหละ แต่ก็ไม่ได้ดีเท่ากับ SMP ยุคหลัง (อย่าง Sun Vulcan Robo นี่แยกชิ้นสีจนแทบจะไม่ต้องพึ่งสติกเกอร์เลย) ที่อนาถสุดคือ ส่วนล้อของเซเบอร์ไทเกอร์ (ตัวสีเหลือง) คู่หนึ่งเป็นชิ้นล้อ(สีดำ-แยกชิ้นสีมาให้) แต่ล้ออีกคู่ดันทำออกมาเป็นสติกเกอร์สีดำมาแปะ…ไม่รู้เหมือนกันว่าอารมณ์ไหนถึงทำออกมาแบบนี้ แถมพอสติกเกอร์เสื่อมง่ายด้วยยิ่งดูไม่จืด

ไดโนแทงเกอร์

ส่วนกระบวนการรวมร่างนั้น ก็สามารถแยกเป็นร่างสัตว์เทพทั้งห้า (แยกกล่องมา กล่องละตัว) แล้วนำมารวมร่างกันเป็นไดโนแทงเกอร์ (รถถังไดโนเสาร์) ก่อนที่จะแปลงเป็นไดจูจินอีกที ซึ่งจุดที่ผมชอบมากคือ กระบวนการแปลงร่างเป็นไดจูจินนั้นไม่มีส่วนที่ไม่ได้ใช้งานเลยครับ อย่างส่วนหัวไดโนเสาร์ สามารถถอดเก็บไว้ในอกได้ ไม่มีจุดที่ต้องถอดเปลี่ยนหรือถอดเก็บ ซึ่งถือว่าดีมากๆ เลยครับ แถมจุดขยับก็ยังสุดยอด สมกับที่เป็นซีรี่ส์ SMP ที่โดดเด่นเรื่องจุดขยับจริงๆ

เทียบกับ SMP ตัวอื่นๆ

และแน่นอนครับ SMP ไดจูจิน ถูกออกแบบให้รวมร่างกับดราก้อนซีซ่าร์ และคิงบราคิอ้อนได้ด้วย แต่ผมไม่ได้ซื้อเก็บไว้ครับ รอหาราคาที่เหมาะสมได้ก็อาจจะซื้อ ไม่ซีเรียสมาก เพราะตัวไดจูจินมันก็สวยลงตัวในตัวของมันเองอยู่แล้ว ที่สำคัญราคาของอีกสองตัวนี่ไปไกลมากเลยครับ ถ้ามีโอกาสเจอตอนลดราคาก็คงซื้อ แต่ไม่ซื้อก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะถ้านับเฉพาะตัวไดจูจินเอง ผมว่ามันก็คุ้มค่าคุ้มราคาดี แต่ถ้ามีแรงพอล่ะก็ แนะนำว่าอาจจะต้องทำสีสักหน่อย ดีกว่าจะมานั่งปวดหัวกับสติกเกอร์ ที่ในอนาคตต้องมีหลุดลอกแน่นอนครับ

สำหรับรอบนี้ ผมทำเวอร์ชั่นคลิปวิดีโอมาให้ชมกันด้วย ถ้าชอบก็ช่วยกด Subscribe กันด้วยนะครับ เพราะผมเพิ่งเปิด channel ได้ไม่นานคนยัง subscribe น้อยอยู่เลย แล้วจะพยายามอัพคลิปเรื่อยๆ ครับผม