แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla – Sun Vulcan Robo

ไม่น่าเชื่อเลยว่า ผมไม่ได้ต่อซูเปอร์มินิพลามานานเกือบจะครึ่งปีแล้ว ตัวสุดท้ายที่เคยรีวิวไปก็คือ Super Mini Pla – DANCOUGA ตั้งแต่เดือนตุลาคมโน่นเลย จนกระทั่งในที่สุด หนึ่งในซูเปอร์มินิพลาที่ผมอยากได้ที่สุดตัวหนึ่งก็มาถึงมือผมเสียทีครับ นั่นก็คือ Super Mini Pla – Sun Vulcan Robo ที่จองไว้นานจนเกือบจะลืมไปแล้ว และพอประกอบเสร็จ ก็ไม่ผิดหวังเลยครับ

มีอาวุธให้มากมาย แถมส่วนที่เป็นโซ่ยังเป็นโลหะจริงด้วย

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็ขอย้อนพูดถึงขบวนการซันวัลคันเสียหน่อย ซันวัลคันเป็นซูเปอร์เซนไตลำดับที่ 5 ออกอากาศเมื่อปี 1981 ที่ญี่ปุ่น ส่วนในบ้านเราออกอากาศทางช่อง 7 สีต่อจากห้ามนุษย์ไฟฟ้า(เดนจิแมน) และห้าจอมพิฆาต (โกเรนเจอร์) ส่วนโกกุลไฟว์ข้ามวิกไปออกทางช่อง 9 แทนครับ จุดที่น่าสนใจคือ เรื่องนี้เป็นขบวนการแรกและขบวนการเดียวที่มีตัวเอกแค่ 3 คนจนจบเรื่อง (ส่วนเรื่องอื่นๆ อาทิ ไลฟ์แมน เริ่มที่ 3 ตัว แต่มีตัวอื่นๆ งอกตามมาภายหลัง) เป็นเรื่องแรกที่มีหุ่นยนต์รวมร่าง (จากยานสองลำ) และเรื่องนี้มีการเปลี่ยนตัวเอก(สีแดง)ในช่วงกลางเรื่องด้วย

กล่องทำออกมาสไตล์ Retro

สำหรับซูเปอร์มินิพลาซันวัลคันโรโบ้ตัวนี้ ก็ทำออกมาแยกเป็นสองกล่อง คือกล่องนึงเป็นยานคอสโมวัลคัน ซึ่งจะเป็นส่วนบนของตัวหุ่น และชุดอาวุธต่างๆ และยานบูลวัลคัน รถไถรูปร่างเหมือนตึกติดล้อที่จะกลายเป็นส่วนเท้าของซันวัลคันโรโบ้ครับ ซึ่งตัวผมเองค่อนข้างชอบดีไซน์หน้ากล่องซูเปอร์มินิพลาชุดนี้มาก มันดูสวยแบบเชยๆ ให้อารมณ์ย้อนยุคดี

คอสโมวัลคัน และ บูลวัลคัน

ในส่วนของการประกอบนั้น ต้องขอชมว่าทำออกมาได้ดีเกินคาดครับ ถ้าเทียบกับมินิพลาหลายตัวที่เคยต่อก่อนหน้า ซันวัลคันโรโบ้ตัวนี้ถือว่าทำออกมาได้แข็งแรง แน่น ประกอบก็ค่อนข้างง่าย การแยกสีก็ถือได้ว่าดีเยี่ยมครับ แม้ว่าในร่างยานอาจจะมีส่วนที่เป็นสติกเกอร์อยู่พอสมควร แต่หากดูร่างหุ่นด้านหน้าแล้ว จะเห็นได้เลยว่า แทบไม่มีส่วนที่เป็นสติกเกอร์เลยนอกจากตรงปลายเท่า เป็นกลไกการประกอบแบบแยกสีล้วนๆ แถมการแปลงร่างยังทำออกมาได้ดีด้วยครับ โดยเฉพาะการแยกเก็บล้อของยานคอสโมวัลคันไว้ด้านหลัง และซ่อนมือไว้ใต้ฝ่าเท้า (แบบ DX สมัยก่อน) ทำให้กลไกการแปลงร่างแทบจะไม่มีวัสดุส่วนเกินเลยครับ จะมีก็แต่พวกอาวุธ ที่ถือว่าให้มาเยอะพอสมควรเลย แถมยังมีมือมาให้เปลี่ยนด้วย

กลไกแปลงร่าง จุดขยับ ทำออกมาได้สุดยอด แถมยังทนไม้ทนมือดี ตรงส่วนโล่มีแกนหมุนได้ด้วยนะ

ที่สำคัญก็คือ ใครที่คิดจะเก็บซูเปอร์มินิพลาตัวนี้ ก็มั่นใจได้เลยครับว่า มันจะไม่มีลูกมีหลานออกมาอีก เพราะทั้งเรื่องมันมีหุ่นตัวเดียวนี่แหละ จะมีก็แต่ยานจากัวร์วัลคันที่ทำออกมาขายในไลน์ของ P-Bandai ที่ทำออกมาได้น่าเก็บมากเลยครับ แต่ราคามันแรงทะลุหมื่นเยนเลย แถมเป็นสินค้า P-Bandai ที่ไม่มีวางจำหน่ายทั่วไปทำให้ราคาขายในบ้านเราพุ่งแรงไปอีก ก็ยอมรับล่ะครับว่าถึงอยากได้แต่ก็เก็บไม่ลงจริงๆ ขอเก็บเงินไปซื้อซูเปอร์มินิพลาโกโกไฟว์ที่กำลังจะมีโปรแกรมออกในอีกไม่นานนี้ดีกว่าครับ