คาซึมิเนะ ไดอิจิ นักเขียนการ์ตูนชื่อดังเสียชีวิต

ปี 2020 นี่โหดจริงๆ ครับ เราได้ข่าวการเสีบชีวิตของคนในวงการการ์ตูนเยอะมากครับ และล่าสุดก็คือคุณ คาซึมิเนะ ไดอิจิ นักเขียนการ์ตูนรุ่นใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากในญี่ปุ่น แต่ในบ้านเรานี่อาจจะไม่คุ้นชื่อกันมากนัก แต่ถ้าเป็นแฟนๆ รุ่นเก่าเชื่อว่าน่าจะคุ้นตาผลงานของอาจารย์คาซามิเนะกันมาบ้างแน่นอน

คาซึมิเนะ ไดอิจิ หรือชื่อจริง เทราดะ คุนิฮารุ เกิดเมื่อปี 1935 เป็นลูกศิษย์ของ OKA Tomohiko (UTAGAWA Taiga) นักเขียนภาพประกอบชื่อดัง และเป็นศิษย์ร่วมรุ่นเดียวกันกับ คุวาตะ จิโร่ นักเขียนการ์ตูนผู้เขียนเรื่อง 8 Man ที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ครับ (และทั้งสองคน ก็สนิทกันมากด้วย เป็นมิตรภาพที่ยืนยาวมานานหลายสิบปีทีเดียว)

อุลตร้าเซเว่น ฉบับ คาซึมิเนะ ไดอิจิ

คุณคาซามิเนะ เปิดตัวในวงการ ด้วยผลงานชุด Nazo no Karakuri Yashiki (เล่มเดียวจบ) ในปี 1956 หลังจากนั้นก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ทว่าส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนสายโทคุซัตสึ (ฮีโร่แปลงร่าง) โดยเฉพาะซีรี่ส์อุลตร้าแมน สเปคเตอร์แมน (หรือที่บ้านเราเรียกว่า กาโม่ มนุษย์กายสิทธิ์) และยังมีลูกศิษย์ในวงการการ์ตูนมากมาย หนึ่งในลูกศิษย์ของอาจารย์คาซามิเนะที่มีชื่อเสียงระดับโลกก็คือ นาคาซาวะ เคย์จิ ผู้เขียน Hadashi no Gen (เก็น เจ้าหนูสู้ชีวิต) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเหตุการณ์อเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมานั่นเองครับ

เขียนคอมมิคของซาโบก้าด้วย

คุณคาซึมิเนะ ไดอิจิ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยภาวะเลือดออกในสมองและปอดบวม รวมอายุได้ 84 ปี โดยทางญาติๆ ได้จัดพิธีศพเป็นการส่วนตัว ซึ่งทางผมเองก็ขอร่วมไว้อาลัย มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ