ปาร์แมน

ถ้าพูดถึงผลงานระดับท็อปไฟว์ของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ นอกจากโดราเอม่อนแล้วล่ะก็ หนึ่งในนั้นจะต้องมีเรื่องปาร์แมนรวมอยู่ด้วยแน่นอนครับ เพราะนี่ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จสูง และมีความโดดเด่นเป็นลำดับต้นๆ ของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะเลยทีเดียว

ปาร์แมน เบอร์ 1

ปาร์แมน หรือที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Perman เป็นการ์ตูนที่ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1967 หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เขียนมาก่อนโดราเอม่อนอีกครับ และภายหลังก็ถูกนำกลับมาเขียนใหม่รอบสอง ในช่วงปี 1983-1986 ส่วนการ์ตูนทีวีก็ถูกสร้างมาแล้วสองรอบ โดยรอบแรกเป็นการ์ตูนขาวดำช่วงปี 1967-1968 โดย TMS และถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้งในช่วงปี 1983-1987 โดย Shin-Ei Animation (เจ้าเดียวกับที่ทำโดราเอม่อน) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่บ้านเราได้ดูกันนั่นแหละครับ

ปาร์ยัง ปาร์แมนเบอร์ 1 เบอร์ 2 และปาร์โกะ

จุดเด่นของปาร์แมนคือ การ์ตูนฮีโร่สวมหน้ากาก โดยชื่อปาร์แมนนั้น ย่อมาจาก Superman เหลือเพียง Perman สั้นๆ เนื่องจากพวกปาร์แมนได้ชุดปาร์แมนมาจากซูเปอร์แมน ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวที่คอยทำหน้าที่พิทักษ์จักรวาล (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นเบิร์ดแมน เพื่อเลี่ยงปัญหาลิขสิทธิ์กับทาง DC Comic แต่ชื่อ Perman ที่รู้กันว่ามาจาก Superman นั้นก็ยังคงใช้ต่อไป)

ซูเปอร์แมน หรือเบิร์ดแมน

ชุดปาร์แมนนั้นจะประกอบด้วยผ้าคลุมที่ทำให้บินเร็ว 119 กม./ชม. หน้ากากที่ช่วยเพิ่มพลัง 6600 เท่า และเข็มกลัดที่หน้าอกที่นอกจากจะเป็นอุปกรณ์สื่อสารแล้ว ยังสามารถคาบเอาไว้ในปากเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ให้ออกซีเยนสำหรับปฐิบัติการใต้น้ำได้ด้วย นอกจากนี้ ปาร์แมนทุกคน ก็ยัังมีเจ้าหุ่นก๊อปปี้ อุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยในการรักษาความลับของปาร์แมน เพราะแค่เอามือแปะจมูก เจ้าหุ่นก๊อปปี้ก็จะแปลงร่างเป็นตัวเราคอยใช้ชีวิตแทนในช่วงที่ปฏิบัติการเป็นปาร์แมน ทำให้ไม่มีใครจับได้ว่าตัวจริงของปาร์แมนคือใคร ซึ่งนี่ถือเป็นไอเดียที่ล้ำมากๆ ในยุคนั้น

มิตสึโอะชอบสุมิเระมาก โดยไม่รู้ว่าเธอคือปาร์โกะ

ตัวเอกของเรื่องคือ ซึวะ มิตสึโอะ หรือที่รู้จักกันในนาม ปาร์แมน เบอร์ 1 เป็นเด็กคนแรกที่ได้พบกับซูเปอร์แมน(เบิร์ดแมน) และได้ครอบครองชุดปาร์แมน ในขณะที่ปาร์แมนเบอร์ 2 กลับเป็นลิงชื่อบู้บี้ ส่วนปาร์แมนเบอร์ 3 หรือปาร์โกะนั้น ตัวจริงเป็นไอดอลชื่อดััง โฮชิโนะ สุมิเระ ซึ่งตัวเธอนั้นปิดบังตัวจริงกับปาร์แมนคนอื่นๆ ด้วย ส่วนปาร์แมนเบอร์ 4 หรือปาร์ยังนั้นกลับแปลกสุด คือตัวจริงชื่อ โอยามะ โฮเซน เป็นเณรตัวอ้วนจากโอซาก้า (บ้านปาร์ยังเป็นวัด) ที่นอกจากจะแข็งแกร่งแล้ว ยังฉลาด แถมมีหัวการค้าอีก ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่แหวกแนวผลงานอื่นๆ ของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะมากๆ (อ้วน+แข็งแรง+ฉลาด+พูดสำเนียงคันไซ) อ้อ ในเวอร์ชั่นแรกสุด (1967) ยังมีปาร์แมนเบอร์ 5 หรือปาร์เบบี้ด้วย แต่ในเวอร์ชั่น 80s ตัดตัวละครนี้ออกไปด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ

ตัวละครหลัก (มิตสึโอะ ครอบครัว และผองเพื่อน)

ซึ่งในผลงานเรื่องอื่นๆ ของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะนั้น เรามักจะพบกับคาแรกเตอร์ที่เป็น Stereo Type พิมพ์ฺเดียวกัน คือมีเด็กอ้วนขี้รังแก เด็กรวย เด็กอ่อนแอ และนางเอกที่เป็นไอดอลในกลุ่มผู้ชาย แต่เรื่องปาร์แมนนั้นจะแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ มาก ตรงที่เรื่องนี่้มีตัวละครหลักถึงสองชุด คือกลุ่มที่เป็นเพื่อนชั้นประถมของมิตสึโอะ (ซึ่งเป็น Stereo Type หลักของฟูจิโกะ ฟูจิโอะ) กลับกลุ่มปาร์แมนและผองเพื่อน ทำให้เรื่องนี้เหมือนมีตัวละครสองกลุ่ม คือกลุ่มมิตสึโอะ กับกลุ่มปาร์แมน เดินเรื่องขนานกันไป และทำให้ในเรื่องมีนางเอกสองคนโดยปริยาย คือ ซาวาดะ มิจิโกะ สาวน้อยที่มิตสึโอะแอบชอบ ในขณะที่มิจิโกะเองก็ชอบปาร์แมนเบอร์ 1 ด้วย และปาร์โกะ ที่เหมือนเป็นคู่กัดกับปาร์แมน แต่ตัวจริงของเธอเองก็เป็นไอดอลอันดับ 1 โฮชิโนะ สุมิเระ ที่มิตสึโอะชื่นชมด้วยเช่นกัน

โดราเอม่อนเคยมีตอนที่พูดถึงสุมิเระด้วย

จุดที่น่าสนใจก็คือ ปาร์แมน เป็นเหมือนผลงานที่เชื่อมโยงจักรวาลของฟูจิโกะ ฟูจิโอะเข้าด้วยกัน ปาร์แมนถูกสร้างเป็นหนังโรงถึง 5 ภาค และ 2 ใน 5 ภาค เป็นการ crossover กับการ์ตูนเรื่อง นินจาฮาโตริ ของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ A นอกจากนี้ ในการ์ตูนชุด โดราเอม่อน ยังมีตัวละครชื่อ โฮชิโนะ สุมิเระ ซึ่งดูยังไงก็เป็นคนเดียวกับ โฮชิโนะ สุมิเระ ในเรื่องปาร์แมน แต่เป็นเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ และมีตอนหนึ่ง ที่โนบิตะได้พูดคุยกับสุมิเระ และสุมิเระพูดถึงคนรักของตน ซึ่งในล็อกเก็ตของสุมิเระ ก็มีรูปของมิตสึโอะอยู่ด้วย..ซึ่งเนื้อหาตอนนี้ จะสอดคล้องกับตอนจบของการ์ตูนเรื่องปาร์แมนครับ แต่เนื้อหาตอนจบเป็นอย่างไร ลองหาอ่านดูเองนะครับ เพราะเอาจริงๆ ก็ยังหาฉบับลิขสิทธิ์อ่านได้อยู่นะ