บก. หมี

[แกะกล่องต่อดิบ] Super Mini Pla Brave Command Dagwon (Fire Dagwon)

Super Mini Pla Brave Command Dagwon น่าจะเป็นซีรี่ส์ Super Mini Pla ชุดท้ายๆ ที่วางจำหน่ายก่อนที่ Super Mini Pla จะรีแบรนดิ้งไปเป็น SMP ในปีนี้ ซึ่งชื่อของ Dagwon ในไทยนั้นถือได้ว่าเงียบสนิท เพราะบ้านเราไม่มีใครรู้จัก เนื่องจากซีรี่ส์นี้ไม่ได้ฉายในบ้านเรา แม้ว่า Dagwon จะเป็นซีรี่ส์ยูฉะลำดับที่ 7 ที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นมากก็ตาม (น่าเสียดาย เพราะตัวอนิเมสนุกใช้ได้เลย)

เหล่ายานพาหนะที่จะถูกจับมารวมร่างเป็น Fire Dagwon

สำหรับหุ่นตัวแรกในซีรี่ส์นี้ที่ถูกทำเป็น Super Mini Pla ก็คือ Fire Dagwon ที่เกิดจากการรวมร่างของ Dag-Fire หุ่นที่แปลงร่างมาจากรถตำรวจ รวมกับ Fire Jumbo (เครื่องบิน) Fire Ladder (รถดับเพลิง) และ Fire Rescue รถพยาบาล แต่พูดกันตามตรง แค่ Fire Jumbo ลำเดียวก็เป็นแทบจะเป็นทุกส่วนของ Fire Dagwon แล้ว ส่วน Fire Ladder และ Fire Rescue นั้นจะเป็นส่วนมือทั้งสองข้าง และมี Dag-Fire เป็นแกนกลางอยู่ข้างใน (ซึ่งเอาจริงๆ ไม่ต้องมีก็ได้)

Fire Dagwon และ Dag-Fire

สิ่งที่ค่อนข้างตลกคือ สเกลของตัวหุ่น ซึ่งอันที่จริง ตัว Dag-Fire นั้นจะมีขนาดเล็กมากครับ เขาก็เลยทำ Dag-Fire ตัวใหญ่ไว้ให้เราจับแปลงร่างเล่น และทำ Dag-Fire ตัวจิ๋วเพิ่มอีกตัวที่เอาไว้รวมร่างเป็น Fire Dagwon เราก็เลยเหมือนมีหุ่นให้เล่นสองตัวเลย (เอาตัวใหญ่ไปรวมร่างไม่ได้) ซึ่งก็ถือเป็นทางออกที่ดีครับ ส่วน Fire Ladder และ Fire Rescue เราสามารถเอาไปเก็บไว้ใน Fire Jumbo ได้ด้วย (ในส่วนเท้า) ซึ่งก็ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจ และก็ยังมีส่วนหัวของ Fire Dagwon ไว้ให้เปลี่ยน เพราะหัวที่เอาไว้แปลงร่างนั้นจะดูเล็กไปหน่อย ก็เลยทำหัวใหม่ที่มีขนาดใหญ่เอาไว้ให้เปลี่ยนเพื่อความสวยงามและลงตัวด้วย

Fire Dagwon และ Dag-Fire อีกมุม

โดยรวมก็ถือว่าเป็น Super Mini Pla ที่น่าสนใจดี สีสันก็ออกมาโทนแดงสมกับเป็นหุ่นเปลวเพลิงเลย ส่วนที่ต้องลงสีก็ลงมาให้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เรายังสามารถเอา Fire Dagwon ไปรวมร่างกับ Fire Shovel (ขายแยก) กลายเป็น Super Fire Dagwon ได้ด้วยครับ ตัวผมก็ซื้อเจ้า Fire Shovel มาดองไว้แล้วด้วย เอาไว้มีจังหวะดีๆ คงจะเอามาประกอบรวมร่างให้ดูกันครับ