[แกะกล่องต่อดิบ] Moderoid – Granzort

ช่วงนี้รีวิว Moderoid รัวๆ เลยครับ สำหรับซีรี่ส์ Moderoid คือพูดตามตรงก็ผลพวงมาจากโปร 11/11 นั่นแหละครับ เลยได้ของมาเพิ่ม เพราะตอนแรกก็กะจะไม่ซื้อ Moderoid – Granzort เหมือนกัน เพราะมันออกมา 3 ตัว เยอะเกิน (และจะตามมาอีก 3 ด้วย) แต่บังเอิญตอน 11/11 มันลดราคาพอดี ก็เลยจัดมาซะ 1 ชุด ส่วนอีก 2 ตัวก็อาจจะรอเซลรอบหน้าละกัน (ถ้ามันลดอีกนะ)

เหตุหนึ่งที่ตอนแรกผมไม่ค่อยอยากได้ Moderoid – Granzort ก็คือ ตัวมันค่อนข้างเล็กครับ แต่พอต่อจริงๆ ก็ไม่เล็กนะ ก็ขนาดพอๆ กับ HG กันดั้ม 1/144 แต่ตัวล่ำบึ้กกว่า และตัวใหญ่กว่า Moderoid Patlabor แน่นอน การแยกสีนั้นถือได้ว่าดีงามครับ แยกค่อนข้างสมบูรณ์เลยแหละ ใช้สติกเกอร์น้อยมาก (ใช้เยอะตรงส่วนดาบ) ส่วนกลไกแปลงร่างก็ถือว่า ทำได้สมบูรณ์กว่าที่คิดครับ

Facemode ให้ฐานมาด้วย

จุดเด่นอีกอย่างคือของที่ให้มา ก็มีดาบที่ทำมาให้ 2 ชุด คือดาบปกติ กับดาบเปลวเพลิงชิ้นใส ซึ่งผลจากการให้ดาบมาสองชุด มันทำให้มีจำนวนแผงซ้ำ และมีชื้นส่วนเหลืออยู่พอสมควรครับ นอกจากนั้นก็มีลูกบอลเพลิง (เป็นท่าไม้ตายในเรื่อง น่าจะเป็นท่า Energy Bolt) และฐานทรงกลมลายวงเวทดาวหกแฉก ที่ทำมาให้ไว้เล่นกับตอนที่แปลงร่างเป็นหัว (Facemode) หรือตอนซัมม่อนกลานโซทนั่นแหละครับ รวมๆ แล้วถือว่าให้ของมาเยอะดี เสียดายที่มันยังมีชิ้นเปลวไฟไว้เล่นกับตัวหุ่นอีกชิ้นหนึ่ง แต่ดันขายแยกนี่สิ (แถมแพงด้วย หลายร้อยอยู่) ไม่งั้นจะคุ้มกว่านี้

Energy Bolt

จุดด้อยก็คงเหมือนกับ Moderoid ตัวอื่นๆ คือเนื้อพลาสติกค่อนข้างหนาและเหนียว ตัดชิ้นส่วนจากแผงค่อนข้างยาก (เมื่อเทียบกับค่ายคู่แข่ง) แต่ก็แลกมากับความคงทนที่ดีมาก เพราะผมเผลอทำกรานโซทตัวนี้ตกจากตู้โชว์สูงประมาณ 1 เมตรแล้วแทบไม่เป็นไรเลยครับ ถ้าเป็นค่ายคู่แข่งอาจจะกระจายไปแล้ว ข้อต่อ จุดขยับก็ทำออกมาแข็งแรงดี ต่อดิบก็สวย ถือเป็นอีกตัวที่ถือว่าคุ้มราคาในกลุ่ม Moderoid ที่น่าจะมีเก็บไว้ครับ เอาไว้รอจังหวะลดราคาดีๆ คงหาอีก 2 ตัวมาเก็บให้ครบชุดกัน ถ้ามันยังไม่ขายหมดไปก่อนนะ