[แกะกล่องต่อดิบ] Moderoid – Braiger

ที่จริงเมื่อต้นปีผมเคยลงข่าว เปิดตัว Moderoid – Braiger เอาไว้ แต่ก็ไม่คิดว่าจะซื้อหรอกครับ เพราะตอนนั้นเคาะราคาแล้วไม่น่าคุ้ม ทว่าอยู่ๆทาง NIDA Group ก็เอา Moderoid ชุดนี้เข้ามา ทำให้ราคามันอยู่ในเกณฑ์ที่พอจะซื้อหามาเล่นได้ สุดท้ายก็เลยอดใจไม่ไหว ซื้อในจังหวะที่มีโปรลดราคาพอดี สรุปก็ได้มาเล่นในราคาที่ไม่สูงมากครับ

สำหรับหุ่นไบร์เกอร์ตัวนี้ เป็นซีรี่ส์แรกในจักรวาล J9 ซึ่งเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์สามเรื่องออกอากาศต่อกัน แต่คนไทยจะคุ้นเคยกับไบร์เกอร์มากที่สุด เพราะในอดีตหุ่นตัวนี้เคยถูกนำมาทำโปรโมชั่นกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่ง ในชื่อว่าหุ่นอุลตร้าไฟท์ครับ (มีสองตัวคือไบร์เกอร์กับโกโชกุน) ซึ่งเด็กๆ ผมก็ได้เล่นเจ้าหุ่นอุลตร้าไฟท์นี่แหละ น่าจะเป็นพลาโมตัวแรกๆ ที่เคยเล่นในชีวิตด้วย พอมันทำออกมาเป็น Moderoid ที่มีสีสันตรงกับในอนิเม และประกอบง่ายแบบโมสมัยใหม่ ก็น่าสนใจที่จะลองหามาต่อดู

จุดเด่นของไบรเกอร์ก็คือ มันเป็นหุ่นที่แปลงร่างได้สามร่าง คึอนอกจากเป็นตัวหุ่นแล้ว ยังสามารถแปลงร่างเป็นรถและยานได้ครับ (ตามเนื้อเรื่องคือเป็นร่างรถก่อน แต่สามารถขยายร่างเป็นรถยักษ์ และแปลงเป็นหุ่นยักษ์ได้) ซึ่งสไตล์โมเดรอยด์ก็คือ สามารถแปลงร่างได้ด้วยวิธีการเปลี่ยนพาร์ทครับ เพราะโมเดรอยด์จะเน้นจุดขยับ ท่าทางที่ทำเหมือนในอนิเม แต่กลไกแปลงร่างอาจจะไม่เป๊ะ ต้องใช้วิธีเปลี่ยนพาร์ท ถอดแขน ถอดหัว ลำตัว เพื่อเปลี่ยนเป็นรถและยาน แต่ก็ยอมรับว่า แปลงร่างออกมาได้สวยเหมือนในอนิเม ดูดีเลยทีเดียว

และจุดเด่นของโมเดรอยด์ก็คือ การแยกสีที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และลงสีมาให้ด้วยครับ แต่ถ้าสังเกตดีๆ ก็พบว่าลงสีไม่ได้เนียนอะไรมาก มีจุดที่ลงสีแหว่งด้วย แต่ก็ดีกว่าไม่ลงอะไรมาให้เลย..สำหรับสายต่อดิบแบบผม นี่เป็นพลาสติกโมเดลที่ถือว่า คุ้มค่า คุ้มราคาเลยครับ อาวุธก็ให้มาเยอะ (แต่ก็ยังไม่ครบนะ) แถมตัวใหญ่ ขนาดพอๆ กับกันดั้ม 1/100 ข้อต่อค่อนข้างแน่น แข็งแรง ในกลุ่ม Moderoid ด้วยกัน ผมถือว่าเป็นตัวที่คุ้มค่าลำดับต้นๆ เลยครับ

อาวุธทั้งหมดที่ให้มา