[ดูจบแล้ว]Thermae Romae Novae

Thermae Romae หรือ สู้ต่อไป ลูเชียส!! เป็นหนังสือการ์ตูนที่เคยดังเมื่อราวๆ 10 ปีก่อน เรื่องราวของลูเชียส นายช่างสร้างโรงอาบน้ำชาวโรมันในอดีตที่ข้ามเวลามาโผล่ในโรงอาบน้ำญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน ซึ่งญี่ปุ่นและโรมันนั้นเป็นชนชาติที่ได้ชื่อว่าชื่นชมการอาบน้ำเหมือนกัน ลูเชียสก็เลยเอานวัตกรรมของชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ในสมัยโรมันจนกลายเป็นเรื่องราวสนุกสนานที่โดนใจแฟนๆ อยุ่ไม่น้อย

ซึ่งในตอนที่การ์ตูนเรื่องนี้ตีพิมพ์อยู่ (2008 – 2013) ก็เคยมีการนำ Thermae Romae มาสร้างเป็นอนิเมมาแล้วรอบหนึ่ง แต่ก็เป็นเหมือนแฟลชอนิเมสั้นๆ ความยาวก็แค่หกตอนจบ แต่พอเอามาทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงโดย อาเบะ ฮิโรชิ นักแสดงชื่อดัง กลับทำรายได้ระเบิดเถิดเทิงหลายพันล้านเยน ซึ่งถึงตอนนั้นก็ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะมีอะไรออกมาอีกแล้ว กระทั่งทาง Netflix นำ Thermae Romae กลับมาทำเป็นอนิเมอีกรอบโดยใช้ชื่อว่า Thermae Romae Novae นี่แหละครับ

Thermae Romae Novae ผลิตโดย NAZ สตูดิโออนิเมหน้าใหม่ ก่อตั้งปี 2013 มีผลงานที่พอคุ้นชื่อบ้างอย่าง “แฟนผมเป็นสาวแกล” ซึ้่งตัวอนิเมเอาจริงๆ คุณภาพงานก็ไม่ได้ดีมาก แต่เนื้อเรื่องดูสนุก และทำออกมาดีกว่าเวอร์ชั่นแฟลชอนิเมเมื่อสิบปีก่อนเยอะครับ แต่ที่น่าสนใจคือ เนื้อหาอนิเมทำออกมาจบในตอน และแต่ละตอนก็จะยาวแค่ 17-18 นาที แต่จะปิดท้ายด้วยการพาทัวร์บ่อน้ำร้อนโดยผู้เขียนการ์ตูน คือคุณ Mari Yamazaki ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ จนไม่อยากให้กดข้ามกัน

แม้เนื้อหาอนิเมจะไม่มีอะไรแปลกใหม่สำหรับคนที่อ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน แต่เพราะการ์ตูนมันออกมานานจนลืมไปแล้ว พอมาดูอนิเมก็รู้สึกว่ามันยังดูสดใหม่ โดยเฉพาะในยุคที่การ์ตูนข้ามเวลาต่างโลกมีให้ชมกันเต็มไปหมด อนิเมเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ดูสนุก แม้จะเขียนมาเป็นสิบปีแล้วก็ดูไม่เชย เสียดายมีแค่ 11 ตอนเท่านั้น ก็หวังว่ามันจะมีกระแสดีพอที่จะทำซีซันต่อไปได้นะ