[ICON] ไกวัล วัฒนไกร [1951 – 2012]

ไกวัล วัฒนไกร นักพากย์การ์ตูนระดับตำนานของไทย ได้เสียชีวิตเมื่อเช้ามืดวันที่ 28 มิถุนายน ณ โรงพยาบาลสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี รวมอายุได้ 71 ปี

พี่ไกวัล เป็นนักแสดง, นักพากย์ ชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2494 ภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ในวงการนักพากย์การ์ตูนมาเกือบ 40 ปี ตั้งแต่ยุคเฟื่องฟูของวงการวิดีโอ หลายๆ คนจำพี่ไกวัลได้จากเสียงตัวเอกการ์ตูนค่ายวิดีโอสแควร์ มาจนถึงยุควีซีดี ดีวีดี และช่อง 9 การ์ตูน ซึ่งบทที่ทำให้แฟนๆ จดจำได้มากที่สุดก็คือ บทเบจิต้าในฉบับช่อง 9 การ์ตูน (ในขณะที่เวอร์ชั่นวิดีโอสแควร์ พี่ไกวัลจะพากย์เป็นโกคู แต่ในเวอร์ชั่นช่อง 9 น้าต๋อยจะพากย์เป็นเสียงโกคูแทน) ส่วนแฟนๆ รุ่นใหม่จะจำได้จากเสียงพากย์โซโล จากเรื่อง One Piece ที่พี่ไกวัลพากย์ต่อเนื่องยาวนานนับสิบปี

พี่ไกวัลเป็นหนึ่งในนักพากย์ที่ทำงานพากย์เสียงเป็นหลัก คือไม่ได้ทำงานประจำที่ไหนอีก ซึ่งเหตุผลที่พี่ไกวัลมาเป็นนักพากย์นั้น เพราะพ่อของพี่ไกวัลเป็นเจ้าของวิกหนังกลางแปลงที่ สามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ชีวิตของพี่ไกวัลจึงอยู่กับการพากย์หนังตั้งแต่เด็ก เพราะหนังกลางแปลงสมัยนั้นต้องพากย์เสียงเอง แต่ในช่วงแรกพ่อพี่ไกวัลไม่สนับสนุนให้เป็นนักพากย์ เพราะว่างานมันหนัก ลำบาก เดินสายข้ามจังหวัดต้องอดหลับอดนอน แต่สุดท้ายด้วยความบังเอิญ พี่ไกวัลก็ได้พากย์หนังฝรั่งเรื่องคาวบอยศึกโมฮอว์กเป็นเรื่องแรกในช่วงโรงเรียนปิดเทอม (ปวช.2)

หลังจากนั้นพ่อพี่ไกวัลก็ไม่ได้ห้ามอีก แต่ขอให้เรียนหนังสือให้จบด้วย พี่ไกวัลก็เลยได้เริ่มพากย์หนังกับค่ายหนังดีวันจันทร์ฟิล์ม นอกจากหนังฝรั่ง ก็เป็นหนังอินเดียและหนังไทย จนกระทั่งพ่อพี่ไกวัลเกิดล้มป่วยลง พี่ไกวัลก็ต้องล้มเลิกงานพากย์และหันมาทำงานประจำตามสายที่เรียนมาเพื่อส่งเสียน้องๆ เรียนหนังสือจนขยับเป็นระดับหัวหน้างาน พอน้องๆ เรียนจบ ก็มาถึงยุควิดีโอเฟื่องฟูพอดี พี่ไกวัลจึงลาออกจากงานประจำมาพากย์เสียงวิดีโอ และสนใจงานพากย์การ์ตูนที่ตอนนั้นหลายๆ คนมองข้าม จนกลายเป็นนักพากย์สายการ์ตูนวิดีโอยุคแรกๆ ร่วมกับ น้าต๋อย เซมเบ้ นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ และ ฉันทนา ธาราจันทร์ ที่ตอนนั้นกำลังโด่งดังจากโดเรม่อนทางช่อง 9 การ์ตูน และหลังจากนั้นก็จะเป็นพี่ไกวัลในมุมมองที่เรารู้จักกันดีจนถึงปัจจุบัน

แต่พี่ไกวัลก็มีอาชีพอื่นด้วย คือ เป็นนักแสดง และถ้าผมจำไม่ผิด ในช่วงยุค VCD เฟื่องฟู พี่ไกวัลเคยเป็นผู้กำกับหนังแผ่นด้วยครับ แต่ผมจำไม่ได้จริงๆ ว่าเรื่องอะไร ถ้าใครนึกออกช่วยบอกด้วย ซึ่งก็ไม่แปลกใจอะไรเพราะพี่ไกวัลโตมากับครอบครัวหนัง อยู่กับวงการหนังมาตั้งแต่เด็ก แต่วงการพี่พี่ไกวัลรักและผูกพันที่สุด ก็คือวงการพากย์เสียงการ์ตูนนี่แหละครับ ถ้าใครอยู่ในวงการพากย์การ์ตูน น่าจะต้องเคยรู้จัก และร่วมงานกับพี่ไกวัลมาอย่างแน่นอน เพราะที่ผมจำได้ พี่ไกวัลไม่เคยปฏิเสธงานพากย์เลย เราจึงได้ฟังเสียงพากย์พี่ไกวัลในหนังการ์ตูนแทบจะทุกค่าย ทุกสังกัด จนบางคนเคยแซวแกว่าเป็นนักพากย์ร้อยค่ายก็มี พี่ไกวัลจึงเป็นนักพากย์ที่มีคนรู้จัก และชื่นชมมาก ทั้งในฐานะเพื่อนร่วมงาน และลูกศิษย์ ตัวผมเองก็เลยร่วมงานกับพีไกวัลอยู่ช่วงหนึ่ง พอได้ข่าวการจากไปของพี่ไกวัล ก็รู้สึกเศร้าใจ เสียใจ และเสียดาย กับการสูญเสียนักพากย์มือดีของวงการในวันนี้..

(รูปประกอบจากเฟซบุ๊คของพี่ไกวัล)