[ดูจบแล้ว] Deaimon สิ่งที่พบพาน

Deaimon เป็นอนิเมที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งในซีซันที่ผ่านมา แม้กระแสของอนิเมเรื่องนี้จะเงียบๆ ไปสักนิด เพราะตัวอนิเมเองก็ไม่ได้มาแนวกระแสหลักตามสมัยนิยม แถมยังสร้างจากหนังสือการ์ตูนที่ไม่มีลืขสิทธิ์ในบ้านเราอีก ผลงานเรื่องนี้ก็เลยอาจจะถูกมองข้ามไปบ้าง แต่พอได้มีโอกาสดูไปสักพักหนึ่ง ก็รู้สึกได้ว่าตัวอนิเมมันดูน่าสนใจและดีต่อใจไม่น้อยเลย

Deaimon สร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนของอาซาโนะ ริน สังกัด สนพ.คาโดคาวะ เรื่องราวของ นาโกมุ นายน้อยร้านขนมหวานญี่ปุ่น (วากาชิ) ในเกียวโต ที่พอเรียนจบก็ออกจากบ้านไปตามหาฝันในฐานะนักดนตรีที่โตเกียว แต่พอถึงจุดหนึ่งเขาก็เลือกที่จะหยุดไล่ตามความฝันแล้วกลับบ้าน (เพราะได้ข่าวว่าพ่อป่วย) และพบว่าที่บ้านของเขามี “อิตสึกะ” เด็กสาวอายุสิบขวบมาอาศัยอยู่ แถมพ่อของนาโกมุยังอยากให้อิตสึกะเป็นผู้สืบทอดร้านขนมหวานแทนนาโกมุอีก

เรื่องราวจริงๆ ก็ไม่มีอะไรไปมากกว่าชีวิตประจำวันในร้านขนมหวานที่มีตัวละครหลักคือนาโกมุที่หันกลับมาตั้งต้นชีวิตใหม่ที่บ้านเกิดของตน ในขณะที่อิตสึกะเองก็มีความหลังที่ถูกพ่อทิ้ง ซึ่งเรื่องราวของนาโกมุและอิตสึกะนั้นเหมือนจะเดินไปร่วมกันในฐานะ “พ่อกับลูก” ที่อิตสึกะเองจากที่ไม่ค่อยชอบหน้าก็เริ่มยอมรับในตัวนาโกมุมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ตัวนาโกมุเองพอมาเกียวโตก็เริ่มที่จะมีสาวๆ มาพัวพันถึงสองคน (และคนหนึ่งก็เป็นแฟนเก่า) ทว่าเรื่องราวไม่ได้ออกมาดราม่าอย่างที่คิด แต่กลับปล่อยให้ความสัมพันธ์มันดำเนินไปเรื่อยๆ เหมือนติดโลกสวยหน่อยๆ แต่เอาจริงๆ มันเหมือนปล่อยให้ความสัมพันธ์ของตัวละครเป็นไปตามธรรมชาติของแต่ละคนมากกว่า

ตัวอนิเมนั้นผลิตโดย Encourage Films ซึ่งถือว่าเป็นมือใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2008 แถมมีพนักงานแค่ 9 คน แต่ก็มีผลงานเด่นที่น่าสนใจอย่าง Senki Zesshō Symphogear , Isekai Cheat Magician (ผ่ามิติแหกกฎมนตรา) และ Is the Order a Rabbit? BLOOM เป็นต้น ซึ่งตัวอนิเมทำออกมาได้ดี ภาพสวย ถ่ายทอดบรรยากาศในเกียวโตออกมาได้อย่างสบายตา แถมขนมญี่ปุ่นในเรื่องก็ดูน่าทานดีด้วย

ข้อเสียคืออนิเม 12 ตอนจบลงโดยที่ปมสำคัญในเรื่องยังไม่ทันได้คลี่คลายเลย ก็คือประเด็นเรื่องพ่อของอิตสึกะ ที่ปูไว้ตั้งแต่ตอนแรก แม้จะเข้าใจได้ว่าต้นฉบับมาจากหนังสือการ์ตูนที่ตีพิมพ์ออกมาแล้วถึง 13 เล่มและยังไม่จบ จะให้ด้นเรื่องสดคงไม่เหมาะ แต่จะให้ไปหาหนังสือการ์ตูนอ่านต่อก็ไม่มีใครเอาเข้ามา (หรือถ้าใครรู้ว่ามีใคร LC มาแล้ว ก็บอกกันหน่อยนะ) จะหวังซีซัน 2 ก็ไม่รู้จะได้ทำหรือเปล่าเพราะกระแสค่อนข้างจางพอควร แต่ถ้าใครยังไม่เคยดูแนะนำให้ดูเลยครับ ทาง Ani-One มีฉายฟรีอยู่