[ดูจบแล้ว] Lycoris Recoil

Lycoris Recoil อาจจะเรียกได้ว่าเป็นอนิเมที่มีกระแสพูดถึงมากที่สุดประจำซีซันอีกเรื่อง ด้วยการที่มันเป็นออริจินอลอนิเมของค่ายอนิเมชื่อดัง A-1 Pictures ภายใต้ความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตรยักษ์ใหญ่ของวงการ Kadokawa Corporation, Dentsu Entertainment, Sony Music Entertainment Japan (Aniplex) และ Sony Pictures Entertainment Japan ที่จับมือกันในนาม Spider Lily ที่ดูทรงแล้วน่าจะฟอร์มแข็งปึ้ก ทุนหนา และ Lycoris Recoil ยังเป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของคุณ Adachi Shingo ผู้ออกแบบตัวละครและผู้กำกับภาพหลักของอนิเมะ Sword Art Online ที่แฟนๆ รู้จักกันดีด้วย

สำหรับเรื่องย่อๆ ก็เกี่ยวกับ เหล่าสาวน้อยในชุดนักเรียนที่ถูกเรียกว่า ไลโคริส เจ้าหน้าที่ขององค์กรลับ DA ที่คอยปกป้องโตเกียวอยู่ในฉากหลังไม่ให้ใครรู้ ทว่า อิโนอุเอะ ทาคินะ ไลโคริสมือดีแต่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงกลับถูกเด้งออกจาก DA สำนักงานใหญ่ จนต้องมาทำงานที่คาเฟ่ LycoReco ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ DA จนได้พบกับ นิชิคิกิ จิซาโตะ อดีตไลโคริสมือ 1 ที่แสนร่าเริงสดใส แต่ฝีมือเป็นเลิศโดยเฉพาะทักษะด้านการหลบหลีกขั้นเทพ จิซาโตะจึงจับคู่ทำงานร่วมกับทาคินะและคอยสอนเรื่องราวต่างๆ ให้กับทาคินะที่ก่อนนี้ในหัวเหมือนจะมีแต่เรื่องไลโคริสอย่างเดียว ทว่าตัวจิซาโตะเองก็มีความลับสำคัญที่ปิดบังทาคินะเอาไว้อยู่เหมือนกัน

ทาคินะ

ในตอนแรกนั้นดูเหมือนว่าทีมงานจะวางพล็อตให้โทนเรื่องของ Lycoris Recoil จะออกมาดาร์คมากกว่าที่เราคิด แต่ก็มีการปรับโทนให้เบาลง โดยเฉพาะบุคลิกของจิซาโตะที่มองโลกในแง่ดีก็ทำให้เรื่องนี้ดูแล้วสดใสขึ้น มีการแทรกตอนตลกๆ ให้พอขำๆ ผ่อนคลายได้บ้าง แต่ยังไงแก่นของมันก็ยังเป็นเรื่องของสาวน้อยในชุดนักเรียนที่ถือปืนคอยฟาดฟันกับเหล่าผู้ก่อการร้าย ที่มีบอสใหญ่คอยชักใยอยู่เบื้องหลัง และการจับคู่ของจิซาโตะและทาคินะ มันก็มาแนวสูตรสำเร็จของการนำสองสาวคนละขั้วมาจับคู่กัน อาทิ เดอร์ตี้แพร์ หรือ คิดดี้เกรด เป็นต้น

จิซาโตะ

พอถึงช่วงครึ่งหลังของเรื่องก็เลยเหมือนเรื่องราวจะค่อยๆ หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งประเด็นการเมือง สังคม แถมยังมีเรื่องของ Gender Relation และดราม่าหนักๆ ทั้งกับตัวไลโคริสและจิซาโตะเอง ทำให้เนื้อหาในช่วงสุดท้ายเข้มข้นมาก บางซีนก็ชวนให้ผมนึกถึงเอวานเกเลียนช่วงท้ายๆ เลยล่ะ (นึกออกไหมว่าช่วงไหน) แม้เราจะพอเดาได้ว่า สุดท้ายเรื่องราวจะจบยังไง เพราะถึงแม้จะมีประเด็นให้เรื่องพลิกได้เยอะ จะหักดิบไปทางปวดตับกว่านี้ก็ได้ ทว่าโดยรวมก็ยังเดินเรื่องตามสูตรสำเร็จอยู่ดี แต่ก็ยังทำให้เราลุ้นกันได้จนถึงโค้งสุดท้ายจริงๆ

สิ่งที่น่าสนใจคือ การที่ตัวอนิเมเป็นผลงานออริจินอล ทำให้โลกของ Lycoris Recoil ยังสามารถแตกยอดออกไปได้อีกมากมาย เท่าที่รู้ตอนนี้ก็มีฉบับนิยายที่ขายดีจนต้องเพิ่มยอดตั้งแต่ยังไม่วางจำหน่าย และเอาจริงๆ ตัวอนิเมก็ยังไม่ปิดโอกาสที่จะสร้างซีซันสอง ส่วนฉบับหนังสือการ์ตูนก็เพิ่งเริ่มตีพิมพ์ลงใน Monthly Comic Flapper เมื่อเดือนกันยายนนี้เองครับ ดูแล้วโปรเจคนี้น่าจะหากินได้อีกยาว ก็มารอดูดีกว่าว่า ซีรี่ส์นี้จะมีอะไรออกมาสร้างความประหลาดใจได้อีก