[ดูจบแล้ว] Black Summoner นักอัญเชิญทมิฬ

ในซีซันที่ผ่านมา อนิเมอีกเรื่องหนึ่งที่ผมค่อนข้างคาดหวังไว้สูง ก็คือ Black Summoner นักอัญเชิญทมิฬ แม้ว่านิยายแนวเกิดใหม่ต่างโลกจะมีค่อนข้างเยอะ และโครงเรื่องของ Black Summoner ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากเรื่องอื่นมากนัก แต่เพราะนิยายเรื่องนี้ถือเป็น “ตัวท็อป” ของ สนพ. Overlap Bunko ที่ตีพิมพ์ออกมา 17 เล่ม และมียอดขายทะลุล้านเล่ม ก็เลยรู้สึกสนใจอนิเมเรื่องนี้ว่าจะประสบความสำเร็จได้เท่านิยายหรือไม่

สำหรับเนื้อเรื่องย่อๆ ก็ประมาณว่า ตัวเอกได้ตื่นขึ้นมาแต่กลับสูญเสียความทรงจำทั้งหมด นั่นเป็นเพราะเขาได้สิทธิ์ในการเกิดใหม่ที่ต่างโลกแต่ดูเหมือนว่าเขาขอแลกความทรงจำของโลกก่อนเพื่อได้รับสกิลที่หายากจึงได้เกิดใหม่เป็นนักอัญเชิญในนาม “เคลวิน” แถมเขายังได้เทพธิดาของโลกนี้อย่างเมลฟิน่าร่วมทางไปด้วย (แต่แน่นอนว่า คงมีประโยชน์ว่าเครื่องกรองน้ำในอนิเมอีกเรื่องหนึ่งแน่ๆ)

หลังจากนั้นเรื่องราวก็ดำเนินไปตามสูตรสำเร็จของนิยายแฟนตาซีต่างโลก หาพวกพ้อง (สาวๆ) ผจญภัย ลงดันเจี้ยน ทำภารกิจ ตบเกรียนโชว์เทพ (เคลวิน พระเอกเรื่องนี้ออกจะเกรียนๆ นิดหน่อย) และเลื่อนระดับ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดอัดแน่นในอนิเมความยาว 12 ตอน ที่ผลิตโดย Satelight Inc ซึ่งอนิเมเรื่องนี้ก็เป็นอนิเมเรื่องเดียวในปี 2022 ของทาง Satelight ด้วยครับ ก็เลยเห็นความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานอยู่ไม่น้อยครับ เรียกได้ว่างานออกมาค่อนข้างดีเลยล่ะ

แต่พอมาดู Feedback ของตัวอนิเม น่าแปลกที่อนิเมเรื่องนี้ถูกพูดถึงน้อยกว่าที่ผมคิด คือความนิยมและการถูกพูดถึงอยู่ในระดับกลางๆ ไม่มากไม่น้อย อาจเพราะแนวทางการเดินเรื่องที่ตามสูตรสำเร็จมากเกินไป และอนิเมแนวต่างโลกช่วงนี้ก็ล้นตลาดเหลือเกิน แนวพระเอกเทพๆ ตบเกรียนต่างโลกนี่มีออกมาไม่ต่ำกว่า 2-3 เรื่องต่อซีซันจนบางทีผมก็ยังเผลอจำสลับเรื่องกันก็มี และเนื่องจากอนิเมมีแค่ 12 ตอน แต่กลุ่มตัวเอกมีตั้ง 5-6 คน ผมเลยรู้สึกว่าการเกลี่ยบทยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่ถ้าในกลุ่มอนิเมแนวเกิดใหม่ต่างโลกด้วยก้น ผมว่าเรื่องนี้ก็ยังพอดูสนุกนะ สาวๆ ก็น่ารักดี มีสไลม์ด้วย (อีกแล้วเรอะ) เพียงแต่มันยังไม่สุด และไม่แปลกใหม่กว่าเรื่องอื่นๆ มากนัก