[ดูจบแล้ว] Parallel World Pharmacy เภสัชกรเทพสองโลก

Parallel World Pharmacy หรือชื่อไทย เภสัชกรเทพสองโลก เป็นอนิเมอีกเรื่องหนึ่งในซีซันที่ผ่านมาที่ได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดี ตัวอนิเมสร้างมาจากไลท์โนเวลผลงานของ Liz Takayama ที่มียอดตีพิมพ์สูงถึง 2,300,000 เล่ม ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับไลท์โนเวลที่เพิ่งพิมพ์ออกมาแค่แปดเล่ม และแน่นอนว่า พอสร้างเป็นอนิเมแล้ว ก็น่าจะขายดีขึ้นไปอีก

สำหรับเนื้อเรื่องย่อๆ (ที่ผมลอกเว็บทางการของค่ายฟีนิกซ์ที่ถือลิขสิทธิ์คอมมิคเรื่องนี้) ก็มีอยู่ว่า นักเภสัชศาสตร์หนุ่มผู้หมกมุ่นและทุ่มเทชีวิตให้กับงานวิจัย จนเสียชีวิตจากการโหมงานหนัก ดวงจิตของเค้าได้ทะลุมิติไปอยู่ในร่างของฟาร์มา บุตรชายแห่งตระกูลแพทย์โอสถหลวงชื่อดัง เพื่อช่วยเหลือผู้คนในโลกต่างมิติ ที่การรักษาและใช้ยาแบบผิดๆกลายเป็นเรื่องปกติ เขาจึงใช้ความรู้ด้านเภสัชศาสตร์ร่วมสมัยจากในชาติก่อน และความสามารถสุดโกงที่เพิ่งได้รับมาเพื่อสู้กับสารพัดโรคร้าย

แน่นอนครับว่า นี่เป็นอนิเมแนวเกิดใหม่ในต่างโลก (อีกแล้ว) และก็เป็นอีกเรื่องที่ตัวเอกเอาความรู้ในโลกเก่ามาใช้ในโลกใหม่ เพียงแต่คราวนี้เป็นความรู้ในฐานะเภสัชกร ซึ่งทำให้ในเรื่องมีเรื่องเคมี เรื่องยา เรื่องโรคภัยต่างๆ มาเกี่ยวข้อง (ข้อมูลทางการแพทย์ทำออกมาค่อยข้างดีด้วย) แถมนอกจากความรู้จากโลกเก่าแล้ว ตัวเอกยังมีพลังของเทพเภสัชที่โอเวอร์สเกลเอามากๆ แม้นี่จะไม่ใช่อนิเมแนวแฟนตาซีต่อสู้ แต่พลังของตัวเอกนี่มันเยอะระดับผู้กล้าในตำนานเลยครับ ดูไปดูมาเกือบลืมไปด้วยซ้ำว่า ตัวเอกเป็นเด็กอายุแค่ 10 ขวบเท่านั้นเอง

และถึงแม้คู่ต่อสู้ตัวจริงของเรื่องนี้จะเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคน และโทนเรื่องที่ออกมาในโทนฮีลลิ่งเยียวยาจิตใจหน่อยๆ แต่ฟาร์มาเองก็ต้องเผชิญกับบททดสอบหลายๆ อย่าง ทั้งคนที่หวาดกลัวพลังของเขา คนที่ไม่วางใจตัวเขาที่เป็นเด็ก ความเหลื่อมล้ำทางสังคมระหว่างขุนนางและชาวบ้าน พ่อค้าที่ผูกขาดยารักษาโลก ศาสนา จนกระทั่งคนที่เป็นศัตรูจริงๆ ที่จะปรากฎในช่วงท้ายของอนิเม ทำให้เนื้อเรื่องของอนิเมค่อนข้างหลากหลายและน่าสนใจ แต่ปัญหาทุกอย่างฟาร์มาก็สามารถรับมือได้ด้วยประสบการณ์ในโลกเก่าและพลังของเทพโอสถที่เกือบจะไร้เทียมทานเลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องลุ้นกันว่า ถ้าเรื่องนี้ได้ทำซีซันสอง จะมีบอสเก่งๆ กว่านี้ปรากฎตัวในเรื่องหรือเปล่า เพราะในซีซันแรกนี้ดูเหมือนฟาร์มาจะเก่งเกินจนแทบไม่ต้องลุ้นอะไรสักเท่าไหร่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูสนุกอยู่นะ

ตัวอนิเมเป็นผลงานของ Diomedéa ที่ดูเหมือนช่วงนี้จะงานชุกน้อยลงเลยทำอนิเมออกมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว แม้ตอนจบของเรื่องนี้ดูเหมือนจะเร่งๆ ห้วนๆ ในตอนท้ายไปหน่อย เหมือนจะรวบรัดให้ตัดจบได้ลงตัว แต่ก็ยังอยากลุ้นให้มีซีซัน 2 นะ เพราะเนื้อเรื่องยังไปได้อีกไกลเลย กระแสตอบรับแม้จะไม่ถึงกับตัวท็อปประจำซีซันแต่ก็ถือว่าดีเลยครับ สาวๆ ก็น่ารักดี แต่ไม่มีบทเด่นสักเท่าไหร่ (ฟาร์มาแย่งซีนหมด) ยิ่งซีซันแรกมีให้ดูฟรีบน Youtube ด้วย ยิ่งทำให้มีคนรู้จักเรื่องนี้ในบ้านเรามากขึ้นด้วย ก็หวังว่ากระแสที่ญี่ปุ่นจะดีพอที่จะทำให้มีซีซัน 2 ตามมานะ