[ดูจบแล้ว] Extreme Hearts

ถ้าถามผมว่า ซีซันที่ผ่านมา อนิเมเรื่องไหนที่ผมคิดว่าไม่เป็นไปตามที่หวังมากที่สุด สำหรับผมคงเป็น Extreme Hearts เพราะโดยส่วนตัว ผมค่อนข้างหวังกับเรื่องนี้มาก เพราะมันเป็นผลงานของ Masaki Tsuzuki และ Seven Arcs ที่ทำอนิเมเรื่องที่ผมชอบถึงสองเรื่องคือ Magical Girl Lyrical Nanoha และ Dog Days ซึ่งหลายๆ คนก็น่าจะรู้จักกันดี

สำหรับพล็อตของ Extreme Hearts ก็คือ การเอาอนิเมไอดอล มาผสมกับอนิเมกีฬา ด้วยการเอาไอดอลมาแข่งกีฬาที่เรียกว่าไฮเปอร์สปอร์ตซึ่งจะมีการแข่งขันกีฬากันในหลากหลายประเภท ทั้งฟุตบอล บาสเก็ตบอล วอลเลย์บอลฯลฯ โดยจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Extreme Gear ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพร่างกายซึ่งจะทำให้การแข่งขันสนุกขึ้น ซึ่งตัวเอกของเรื่องคือ ฮิโยริ ไอดอลมัธยมปลายที่เดบิวแล้วแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินเดี่ยว ซากิ ซึ่งเป็นแฟนคลับของฮิโยริจึงชักชวนเธอให้เข้าแข่งขันกีฬาของเหล่าไอดอลเพื่อให้ฮิโยริกลับคืนเวทีอีกครั้ง

จริงๆ สเกลเรื่องของ Extreme Hearts นั้นค่อนข้างใหญ่นะครับ คือเป็นเรื่องในโลกอนาคตอันใกล้ มีอุปกรณ์เสริมพลัง มีการใช้หุ่นแอนดรอยด์มาแข่งกีฬากันเป็นเรื่องปกติ และการแข่งขันกีฬาไอดอลที่เอาจริงๆ ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะมันเหมือนกับเอาไออ้อนลีกเกอร์มาผสมกับอินาซึมะอีเลเว่นเลย แต่เอาจริงๆ ผมกลับรู้สึกว่า ตัวอนิเมมันไปได้ไม่สุด คิอทั้งในฐานะไอดอลและอนิเมกีฬา มันดูครึ่งๆ กลางๆ ไปหมด ตัวอนิเมก็เดินไปตามสูตรสำเร็จ คือเริ่มจากคนคนเดียว ค่อยๆ หาพวกเข้าปาร์ตี้ทีละคน จนกลายเป็นทีม “ไรส์” และคว้าชัยชนะไปด้วยพลังมิตรภาพและพยายามของเหล่าสาวๆ ที่ไม่มีผู้ชายเข้ามามีบทบาทในเรื่องเลย…

ในฐานะการ์ตูนกีฬา มันจึงเป็นพล็อตที่ดูเรียบง่ายมาก หาเพื่อน แข่งขัน พยายาม ชนะ (แถมคู่แข่งตอนแพ้ก็กลายเป็นเพื่อนตามสูตร) ทั้งที่ทีมไรส์เองก็เป็นทีมที่เพิ่งมารวมตัวกัน แต่กลับเอาชนะทีมอื่นไปได้เรื่อยๆ และปิดท้ายการแข่งด้วยการร้องเพลง ซึ่งเอาจริงๆ เพลงก็เพราะดีนะ แต่อาจเป็นเพราะในยุคนี้มีอนิเมไอดอลที่มีเพลงเพราะๆ เยอะมาก ก็เลยรู้สึกว่า มันไม่ได้ดูหวิอหวาหริอแปลกใหม่อะไร

ในขณะที่ตัว Extreme Gear ที่ผมคาดหวังว่ามันน่าจะมีอะไรที่หวือหวากว่านี้ ก็เป็นได้แค่ตัวเพิ่มแรงกระโดด แรงเตะ ได้มากกว่าคนปกตินิดหน่อย ทั้งที่จริงๆ พล็อตมันเปิดให้สามารถทำอะไรเวอร์ๆ กว่านี้ได้อีกมาก กระทั่งหุ่นยนต์ในเรื่อง ก็ไม่ได้โดดเด่นไปกว่าเครื่องมือช่วยซ้อม สมาชิกเสริมเวลาขาดคน หรือผู้จัดการทีม ซึ่งจริงๆ ก็ไม่เห็นต้องเป็นหุ่นยนต์เลย และพอสมาชิกครบ บทบาทของหุ่นยนต์สนับสนุนก็จางลงแทบจะหายไปจากเรื่อง ซึ่งผมแอบเสียดายนะ

แต่เอาจริงๆ ถึงจะมีอะไรให้บ่นอยู่เยอะ แต่ผมก็ดูจนจบนะ และรวมๆ ผมก็ยังชอบอยู่ แต่ถ้าเทียบกับผลงานเก่าอย่าง Magical Girl Lyrical Nanoha และ Dog Days ผมว่าก็ยังชอบสองเรื่องก่อนมากกว่า และถ้าจะมีการทำซีซัน 2 ออกมา ผมก็ยังอยากตามเรื่องราวของเหล่าสาวๆ ทีม “ไรส์” อยู่นะ แม้ดูจากกระแสแล้วจะหวังได้ค่อนข้างยากก็ตาม