[ดูจบแล้ว] Ren’ai Flops

Ren’ai Flops เป็นอีกหนึ่งโปรเจคอนิเมที่น่าสนใจของ Kadokawa Corporation โดยตัวอนิเมถือเป็นออริจินอลอนิเมชั่น แต่ดันมีฉบับคอมมิคออกมาตีพิมพ์ก่อนหน้ากับทาง Hakusensha ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา และมีรวมเล่มออกมาแล้ว 2 เล่ม ส่วนอนิเมนั้นเริ่มออนแอร์ในช่วงเดือนตุลาคม และปัจจุบันก็ออกอากาศจบไปแล้วด้วย

และถึงแม้จะเป็นโปรเจคอนิเมยักษ์ใหญ่ของ Kadokawa แต่ตอนเปิดตัวกระแสกลับออกมาไม่ดีนัก โดยเนื้อเรื่องก็จะมีอยู่ว่า อาซาฮิ ตัวเอกของเรื่องเป็นนักเรียน ม.ปลาย ที่อยู่ๆ ก็มีสาวๆ นานาชาติมารุมล้อมถึง 5 คน แถมยังมาอาศัยอยู่ร่วมบ้านเดียวกันอีก ซึ่งก็เป็นมุกพลอตการ์ตูนฮาเร็มทั่วไปเลยครับ คือมีสาวๆ 5 แบบ 5 สไตล์ ตั้งแต่(คนที่ดู)โลลิ ยันอาจารย์โนตม แถมยังอุดมไปด้วยฉากแฟนเซอร์วิสที่ “โคตรเชย” บางตอนก็หลุดไปเป็นแอ๊กชั่นแฟนตาซีแบบเว่อร์ๆ มีกระทั่งสาวน้อยเวทมนตร์ยันกังฟู จนผมนึกว่าเป็นอนิเมล้อเลียนการ์ตูนฮาเร็มเสียอีกครับ คือหลายฉากหลายซีนมันดูจงใจโชว์และไม่เนียนเลย แถมยังอุดมไปด้วยมุกใต้สะดืออีก กระแสของอนิเมเรื่องนี้ในช่วงครึ่งแรกเลยออกมาไม่ค่อยดี หลายๆ คนรับไม่ได้ก็ดร็อปเลิกดูไปเลยก็มี

จนกระทั่ง เรื่องราวทั้งหมดมาเฉลยในช่วงครึ่งหลัง ที่ทำให้หลายๆ คนที่ยังทนดูอยู่ถึงกับเหวอ (จากตรงนี้จะเริ่มสปอยล์ใจความสำคัญแล้วนะครับ ไม่สปอยล์นี่ไปต่อไม่ได้จริงๆ) ตรงที่สาวๆ ทั้งห้าคนนั้น ไม่ใช่คน…แต่เป็น AI ครับ และเรื่องราวของอาซาฮิและสาวๆ ทั้ง 5 นั้นก็เกิดขึ้นในโลกเสมือนมาโดยตลอดตั้งแต่ต้นเรื่อง เพราะอาซาฮินั้นเป็นคนเก็บตัวไม่ไปโรงเรียนเนื่องจากมีบาดแผลในใจที่เกิดจากการจากไปของ “ไอ” เพื่อนวัยเด็กของตนเมื่อสองปีก่อน และ AI ทั้ง 5 นั้น ก็ดันเป็น AI ที่มีความรู้สึกร่วมกับไอจัง ที่หลังจากตายไปแล้ว ความทรงจำของเธอกลับยังอยู่ในระบบ AI ของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เชื่อมต่อกับระบบ AI พื้นฐานในชีวิตประจำวันของคนทั้งโลก…(งงไหมครับ.. AI เยอะไปหมด อย่าเพิ่งงงนะ) และตัวอาซาฮิเองก็ทำให้ความทรงจำของ “ไอจัง” ตื่นขึ้นมา จนระบบ AI ล่มระเนระนาดไปหมดทั้งโลกเลยทีเดียว

และเรื่องราวของอาซาฮิ สาว AI และ ไอจัง จะเป็นอย่างไร อันนี้อยากให้ไปดูกันต่อเองครับ แค่นี้ก็สปอยล์เยอะผิดหลักการผมละ แต่ที่ต้องพูดมาถึงตรงนี้ ก็เพราะอยากจะบอกว่า อนิเมเรื่องนี้มันไม่ใช่อนิเมจีบสาวขายฉากแฟนเซอร์วิสธรรมดาอย่างที่คิด แต่เป็นอนิเมล้ออนิเมฮาเร็มที่เอาเนื้อหาไซไฟเข้ามาเป็นแกนเรื่อง ผสมความแฟนตาซีและเลิฟคอเมดี้ที่ทำออกมาได้ดูดี โดยเฉพาะเรื่องราวของ AI ที่เล่นกับคำว่า “ไอ” (รัก) ได้อย่างน่าสนใจมากครับ

ตัวอนิเมนั้นผลิตโดย Passione ซึ่งถ้ามองเฉพาะงานภาพ ก็ถือว่างานค่ายนี้ทำออกมาดูดีเลยทีเดียว จนเสียดายถ้าหลายๆ คนมองข้ามเรื่องนี้เพราะเผลอเปิดดูตอนแรกแล้วเจอมุกเซอร์วิสเชยๆ และคิดว่าจะเป็นแบบนั้นตลอดจนจบเรื่องจนพากันเลิกดูไปกันหมด ซึ่งหลังจากเรื่องราวเริ่มเฉลยออกมาแล้ว เห็นได้เลยว่ากระแสในบอร์ดต่างประเทศดีขึ้นมาก จาก Ranking ความนิยมเกือบบ๊วยดีดขึ้นมาระดับกลางๆ ได้ ส่วนในไทยนี่กระแสเงียบสนิทจนน่าใจหายเลย

อ้อ เรื่องนี้มีให้ดูใน Bilibili ครับ