[ดูจบแล้ว] Bibliophile Princess บันทึกรักเจ้าหญิงหนอนหนังสือ

บันทึกรักเจ้าหญิงหนอนหนังสือ เป็นอนิเมอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างจากไลท์โนเวล โดยต้นฉบับเป็นผลงานของ Yui ภาพประกอบโดย Satsuki Shiina ตีพิมพ์ในรูปแบบรวมเล่มโดย สนพ.อิจิชินฉะ และถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Madhouse สตูดิโออนิเมเก่าแก่ชื่อดังที่ก่อตั้งมากว่า 50 ปี และมีผลงานชิ้นเยี่ยมออกสู่วงการมากมาย อาทิ Hunter × Hunter (2011–2014) , Chihayafuru , No Game No Life และ One-Punch Man (2015) เป็นต้น

สำหรับเนื้อเรื่องของ บันทึกรักเจ้าหญิงหนอนหนังสือ ก็จะเป็นเรื่องราวของ เอเรียนา บุตรีตระกูลมาร์ควิสผู้รักหนังสือและเป็นคู่หมั้นของเจ้าชายรัชทายาทคริสโตเฟอร์ ซึ่งตัวเอเรียนานั้นวันๆ ก็เอาแต่อ่านหนังสือแบบไม่สนใจโลกจริงๆ และเธอคิดว่าการที่เธอหมั้นกับเจ้าชายคริสโตเฟอร์ก็เป็นเพียงการหมั้นแต่ในนามเท่านั้น และเจ้าชายก็ดูเหมือนจะมีคนที่ชอบอยู่แล้วด้วย ทว่าในความเป็นจริง เรื่องราวมันกลับไม่เป็นไปอย่างที่เธอคิด และมันกลับทำให้เธอต้องเข้าไปวุ่นวายกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ความขัดแย้งในพระราชวัง ไปจนถึงปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ

สิ่งที่ผมค่อนข้างชอบในอนิเมเรื่องนี้ก็คือ มันเป็นอนิเมที่สนุกผิดคาด ตั้งแต่เรื่องที่เจ้าชายไม่ใช่คนที่ดูโง่ๆ ให้คนอื่นหลอกจูงจมูกง่ายๆ เหมือนอนิเมแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ส่วน เอเรียนา แม้จะดูเป็นคนที่ไม่แคร์คน ไม่สนโลก แต่เธอกับสร้างวีรกรรมเอาไว้มากมายทั้งที่เธอรู้ตัวและไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นผลจากการที่เธอชอบอ่านหนังสือมากๆ จนกลายเป็นคลังความรู้เคลื่อนที่ ซึ่งเธอก็ใช้ความรู้ของเธอจัดการปัญหาต่างๆ มากมาย (แม้ส่วนใหญ่จะไม่ได้ตั้งใจ) และที่สำคัญ เรื่องนี้เจ้าชายน่ะคลั่งรักนางเอกมากๆ มากเสียจนคนดูจะพาลหน้ามืดเพราะน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงเอาง่ายๆ

ในอนิเมช่วงแรกๆ ผมรู้สึกว่าสนุกมาก เพราะทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีหักมุมแบบคาดไม่ถึง แต่ในช่วงกลางๆ ถึงท้ายๆ เรื่อง ผมว่าความสนุกมันดรอปลงไปหน่อย เหมือนไปได้ไม่สุด แต่ก็ดูได้จนจบนะ แม้อาจจะหมั่นไส้ความคลั่งรักของเจ้าชายไปนิด แต่ก็เป็นเรื่องที่ดูแล้วใจฟูดี ซึ่งเนื้อเรื่องในอนิเมก็เหมือนจะตัดจบได้ลงตัวดี แต่ตัวนิยายที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2016 ตอนนี้ออกมา 7 เล่ม และยังไม่จบนะครับ ถ้าชอบก็อาจจะต้องไปหาอ่านต่อในฉบับนิยาย แต่ดูสปีดการเขียนแล้ว ที่ญี่ปุ่นวางจำหน่ายเฉลี่ยปีละเล่มเอง (แต่จริงๆ เล่ม 5 กับ 6 ออกห่างกัน 3 ปีเลยล่ะ) ส่วนอนิเมมีให้ดูทาง bilibili ครับ