35 ปี PATLABOR

วันนี้ (25 เมษายน) เมื่อ 35 ปีที่แล้ว คือวันวางจำหน่ายของ OVA เรื่อง Mobile Police Patlabor (25 เมษายน 1988) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์อนิเมหุ่นยนต์ที่ประสบความสำเร็จสูงมากที่ญี่ปุ่น

โดยจุดเริ่มต้นของ Patlabor นั้น ถือเป็นผลงานสร้างสรรค์ร่วมกันของกลุ่มคน 5 คนที่รวมตัวกันในนาม Headgear (ในช่วงแรก หลังๆ มีคนเพิ่มอีก) ประกอบด้วย Masami Yuki, Yutaka Izubuchi, Kazunori Itō, Akemi Takada, และ Mamoru Oshii ซึ่งได้วางโปรเจคแพทเลเบอร์ร่วมกัน โดยตัวคอมมิคของ Masami Yuki ได้ตีพิมพ์ออกมาก่อนในวันที่ 23 มีนาคม 1988 ในนิตยสารโชเน็นซันเดย์ ตามมาด้วย OVA ที่กำกับโดย Mamoru Oshii ในวันที่ 25 เมษายน ซึ่งประสบความสำเร็จมากๆ จนถูกนำมาทำเป็นทีวีซีรีส์ในปี 1989 ตามด้วยไลท์โนเวล หนังโรง ฯลฯ

Patlabor ย่อมาจาก Patrol Labor เนื้อเรื่องจะกล่าวถึงเหตุการณ์ในญี่ปุ่นช่วงปี 1998–2002 (ซึ่งตอนยุค 80s นั้นถือเป็นเรื่องราวในอนาคตอันใกล้ แต่ปัจจุบันถือเป็นอดีตไปแล้ว) โดยจะเป็นโลกที่มีการนำหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า “เลเบอร์” มาใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ แต่ก็มีคนที่คิดเอา “เลเบอร์” มาใช้ก่ออาชญากรรม การจลาจล ก่อการร้าย จึงต้องมีการตั้งหน่วยพิเศษของกรมตำรวจที่ใช้เลเบอร์ของตำรวจมารับมือกับเหล่าอาชญากรเลเบอร์ ซึ่งเรื่องราวจะโฟกัสไปที่หน่วยพิเศษที่ 2 ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ที่ได้รับเลเบอร์รุ่นใหม่ของ บ.อุตสาหกรรมหนักชิโนฮาระ รุ่น AV-98 อินแกรม มาใช้งาน โดยตัวเอกของเรื่องคือ อิซึมิ โนอา ตำรวจหญิงที่เป็นไพล็อตของอินแกรมหมายเลข 1 (221)

แม้ว่าตัวเรื่องจะเป็นอนิเมหุ่นยนต์ แต่จริงๆ มันเป็นเรื่องราวชีวิตประจำวันของข้าราชการตำรวจที่ต้องรับมือกับระบบราชการ การเมือง คอรัปชั่น ไปจนถึงอาชญากรที่มีตั้งแต่ขี้เมาขับหุ่น ไล่จับจระเข้ หุ่นคู่แข่งที่เหนือกว่า ไปจนถึงสัตว์ประหลาด ส่วนตัวหุ่นเลเบอร์นั้นแม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็ออกแบบได้สมจริง มีความเรียลโรบ็อตสูงมากๆ แต่ก็เท่มากๆ ด้วย ซึ่งเรื่องนี้มีความโดดเด่นทั้งงานออกแบบ เนื้อเรื่อง ไปจนถึงตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์สูงมาก จึงไม่แปลกที่แพทเลเบอร์จะถูกนำกลับมาทำใหม่ในหลากหลายรูปแบบ และยังมีสินค้าออกมาวางจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน

เรื่องน่าเศร้าประการเดียวของเรื่องนี้(สำหรับผม) ก็คือ แม้ว่าที่ญี่ปุ่นแพทเลเบอร์จะดังแค่ไหนก็ตาม แต่คอมมิคลิขสิทธิ์ไทยเรื่องนี้กลับโดนลอยแพ…และไม่มีใครสานต่อเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นลิขสิทธิ์ไทยให้จบสมบูรณ์จริงๆ สักที (เศร้า)

ปล.แพทเลเบอร์อนิเมทำ ova ก่อนทำเป็น tv series ซึ่งสมัยนั้นถือว่าแปลกมาก ไม่ค่อยมีคนกล้าทำ (ปกติจะทำ ova มาต่อยอดภาคทีวี) แต่สมัยนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก และหุ่นอินแกรมในแต่ละเวอร์ชั่น แม้จะคล้ายกัน แต่ก็นะมีส่วนที่ต่างกันอยู่เล็กน้อย เช่น ตำแหน่งไฟที่หน้าอก สกรีนไหล่ สีของเสาอากาศ ฯลฯ