[ดูจบแล้ว]ดาบพิฆาตอสูร ภาคหมู่บ้านช่างตีดาบ

แม้ว่ากระแสอาจจะดรอปลงไปบ้างเมื่อเทียบกับภาคก่อนหน้า แต่ ดาบพิฆาตอสูร ภาคหมู่บ้านช่างตีดาบ ก็ถือเป็นผลงานที่มีแฟนๆ ติดตามชมกันอย่างเหนียวแน่นทั่วโลก ในแง่เรตติ้งก็ยังมีผู้ชมทางโทรทัศน์เยอะมากเป็นอันดับสองรองจากคุณซาซาเอะ แม้ในแง่การพูดถึงอาจจะน้อยกว่าเรื่องอื่นๆ ในซีซันอยู่บ้าง แต่ ดาบพิฆาตอสูร ก็ยังคงเป็นอนิเมที่ประสบความสำเร็จลำดับต้นๆ ของซีซันนี้อยู่ดี

สำหรับซีซันนี้ จะมีโทนเรื่องที่แตกต่างจากภาคอื่น ตรงที่ตัวละครหลักกลายเป็นทันจิโร่กับเก็นยะ น้องชายของซาเนมิ เสาหลักวายุ ในขณะที่คู่หูคู่ฮาอย่างเซ็นอิตสึและอิโนะสุเกะไม่ได้ตามมาด้วย และสองเสาหลักที่จะมีบทบาทเด่นในภาคนี้ก็คือเสาหลักหมอกโทคิโท มุอิจิโร่และเสารักความรักคันโรจิ มิตสึริที่เดินทางมายังหมู่บ้านช่างตีดาบด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป

เนื้อหาและโทนเรื่องของภาคนี้ค่อนข้างผ่อนลงจากภาคก่อน คือไม่ได้ดราม่าหนักมาก ฉากแอ๊กชั่นจริงๆ ก็ทำได้ดี แต่ไม่ได้สุดขีดเหมือนภาคก่อนๆ แต่ปมสำคัญของภาคนี้ก็คือเรื่องราวของความเป็นพี่น้อง ทั้งของเก็นยะกับซาเนมิ และเรื่องราวภูมิหลีงของโทคิโท ในขณะที่คู่พี่น้องทันจิโร่กับเนซึโกะก็ต้องสู้กับ ฮังเท็นงู อสูรข้างขึ้นจอมเจ้าเล่ห์ อย่างยากลำบาก ส่วนโทคิโทก็ต้องสู้กับเกียกโกะ อสูรข้างขึ้นที่ 5 จนกลายเป็นศึกหลายทางที่ทำให้หมู่บ้านช่างตีดาบแทบย่อยยับ

แม้ความดุเดือดของภาคนี้อาจจะไม่เท่ากับภาคอื่นๆ แถมผมว่าฉากต่อสู้กับฮังเท็นงูมันยืดไปนิดด้วย แต่ภาคนี้ก็ถือเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญ ที่จะนำไปสู่การต่อสู้ครั้งใหญ่ในช่วงครึ่งหลัง เพราะปมสำคัญในภาคนี้ จะทำให้มุซันต้องการตัวเนซึโกะมากขึ้น และการที่ฝ่ายทันจิโร่ทยอยล้มอสูรข้างขึ้นได้ก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้การต่อสู้ในภาคหลังๆ จะดุเดือดขึ้นไปอีก แต่ยังไม่ใช่ภาคหน้านะครับ เพราะภาคหน้า ภาคการฝึกฝนของเสาหลัก (Hashira Geiko-hen) จะเป็นภาครองสุดท้ายที่จะเป็นการปูพื้นไปสู่การต่อสู้ครั้งใหญ่ในภาค ปราสาทไร้ขอบเขต ที่จะเป็นศึกใหญ่ของเรื่องนี้ และเป็นบทที่แฟนๆ รอชมมากที่สุดด้วย

ปล.ส่วนตัวผมคาดหวังกับเนื้อเรื่องเนซึโกะช่วงสุดท้ายของบทนี้มาก เพราะตอนที่อ่านในคอมมิคแล้วผมว่ามันอิมแพคมากนะ แต่ไม่รู้ทำไมพอดูในอนิเมแล้วกลับรู้สึกเฉยๆ กว่าที่คิดไว้ (แต่ก็สนุกนะ แค่ไม่สุดเท่าที่หวัง)