[ดูจบแล้ว]Sweet Reincarnation เกิดใหม่ทั้งทีขอสร้างอาณาจักรด้วยขนมหวาน

Sweet Reincarnation หรือชื่อไทย เกิดใหม่ทั้งทีขอสร้างอาณาจักรด้วยขนมหวาน น่าจะเป็นอนิเมเรื่องแรกในซีซันนี้ที่ผมดูจบ จนผมยังแปลกใจอยู่ว่า จบจริงรึเปล่า ทำไมเร็วจัง เหมือนเรื่องยังเดินไปไม่ถึงไหนเลย (ฮา) โดยอนิเมเรื่องนี้ สร้างจากนิยายของ Nozomu Koryu ที่ยาวเอาเรื่อง เพราะเขียนมาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่จบ แถมมีรวมเล่มออกมาแล้วถึง 24 เล่ม และมีหนังสือการ์ตูนตามมาอีก 2 เวอร์ชั่นด้วย ส่วนภาพประกอบนิยายเขียนโดย Yasuyuki Shuri คนเดียวกับที่เขียนภาพประกอบเรื่อง สตรีศักดิ์สิทธิ์อิทธิฤทธิ์สารพัดอย่าง นั่นแหละครับ

สำหรับตัวอนิเม เป็นผลงานของ SynergySP และ Studio Comet ซึ่งเนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็ประมาณว่า เชฟทำขนมหวานชาวญี่ปุ่นได้เสียชีวิตระหว่างแข่งขันทำขนมหวานระดับโลกและได้มาเกิดใหม่ในต่างโลกเป็นบุตรขุนนางบ้านนอกที่แสนยากจน โดยมีชื่อใหม่ว่า เพสต์ลี่ มิล มอลเทน (ชื่อเล่น เพส) ซึ่งเจ้าตัวนั้นก็มีความใฝ่ฝันที่อยากจะสร้างอาณาจักรขนมหวานขึ้นมา แต่ด้วยความที่แคว้นของตนนั้นนอกจากจะบ้านนอกแล้วยังแร้นแค้นอีก เพสต์ลี่จึงต้องทำการพัฒนาแคว้นของตนให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นเพื่อที่จะได้ทำขนมหวานตามที่ใจหวัง

แม้เรื่องย่อจะมาแบบนี้ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่า เราจะได้เห็นเพสทำขนมกันทุกตอนแน่ๆ แต่จริงๆ ไม่ครับ..ตลอด 12 ตอนนี่เพสแทบไม่ได้ทำขนมจริงๆ จังๆ เลย นอกจากพายแอปเปิ้ล (บองก้าพาย) กับของว่างอีกนิดหน่อย และขนมอบปิดท้ายเรื่อง (ทาร์ตตาแต็ง) เพราะอย่างที่บอกว่าแคว้นของตัวเอกนั้นทั้งจนและเล็ก ไม่มีอะไรเลย เจ้าตัวจึงต้องพัฒนาแคว้นตั้งแต่จุดเริ่มของการทำวัตถุดิบในการทำขนม พัฒนาดินเพื่อปลูกพืช หาแหล่งน้ำ น้ำตาล น้ำผึ้ง ไปจนถึงหาแพะมาเลี้ยงเพื่อจะทำชีสจากนมแพะ แถมยังต้องมาวุ่นวายเรื่องความขัดแย้งในหมู่ขุนนาง แล้วยังมีเรื่องคู่หมั้นของตัวเอกมาเกี่ยวข้องอีก กว่าจะได้ทำขนมกันนี่ต้องรอกันจนเกือบลืมเลยว่า..ตัวเอกเป็นเชฟทำขนมมาเกิดใหม่นะ!

ดังนั้น ใครที่หลงเข้ามาดูอนิเมเรื่องนี้เพราะนึกว่าจะได้เห็นขนมหวานแปลกๆ ก็อาจจะผิดหวังนิดๆ แต่เอาจริงๆ มันก็สนุกอยู่นะครับ ดูแล้วก็รู้สึกยิ้มๆ กับความน่ารักใสๆ ของเนื้อเรื่อง เพียงแต่รู้สึกว่า เหมือนเรื่องจะอืดๆ ไม่เดินไปไหนเลย และไม่ค่อยมีปมดราม่าหนักๆ เท่าไหร่ ส่วนงานภาพก็ถือว่าโอเคดี ไม่มีเผาให้เห็น แต่ก็ไม่รู้ว่ากระแสเป็นอย่างไรบ้างเพราะถ้าไม่ทำต่อซีซัน 2 นี่ก็น่าเสียดายมาก เพราะอย่างที่บอกว่านิยายมันไปไกลมากแล้ว แต่อนิเมเพิ่งเดินเรื่องไปได้ไม่ถึงไหนเลย ขนมก็เพิ่งได้ทำไปไม่กี่อย่าง ยังไงก็ยังอยากดูเรื่องราวของเจ้าหนูเพสต์ลี่ต่อนะ