[ดูจบแล้ว] The Girl I Like Forgot Her Glasses : สาวลืมแว่นแสนวุ่นละมุนรัก

อนิเมอีกแนวทางที่ผมเรียกมันเล่นๆ อย่างไม่เป็นทางการว่าแนว “สาวอ่อยหนุ่ม” ซึ่งแม้จะมีไม่มาก แต่ก็ประสบความสำเร็จแทบทุกเรื่อง โดยในซีซันที่ผ่านมาก็มีเรื่อง The Girl I Like Forgot Her Glasses หรือชื่อไทย สาวลืมแว่นแสนวุ่นละมุนรัก นี่แหละครับ ที่ดูเหมือนจะได้รับการพูดถึงไม่น้อยเลยทีเดียว

สาวลืมแว่นแสนวุ่นละมุนรัก เป็นอนิเมที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนของ Koume Fujichika สังกัด Square Enix ออกมาแล้ว 11 เล่มและมียอดพิมพ์สูงถึง 1 ล้านเล่ม ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Gohands โดยพล็อตเรื่องไม่มีอะไรเข้าใจยากครับ คุณมิเอะ นางเอกของเรื่อง เป็นคนสายตาสั้นมากๆ แต่กลับชอบลืมแว่นบ่อยๆ เพื่อนหนุ่มโต๊ะข้างๆ อย่างโคมุระ ก็เลยต้องคอยดูแล เอาใจใส่คุณมิเอะที่พอลืมแว่นแล้วแทบมองอะไรไม่เห็นอยู่ตลอดเวลา และแน่นอนว่าโคมุระเองก็ชอบมิเอะอยู่ด้วย

อย่างที่ผมบอกว่า คุณมิเอะนั้นเธอลืมแว่นบ่อยมาก ทั้งที่ไม่จงใจ ทั้งอุบัติเหตุ ทำแว่นหาย แว่นหัก หรือจงใจก็มี พ่อหนุ่มโคมุระของเราก็ตั้งใจดูแลคุณมิเอะเหลือเกิน จนคนทั้งโรงเรียนเขาเข้าใจไปแล้วว่า สองคนนี้กิ๊กกัน แต่น่าแปลกที่เจ้าตัวดันไม่รู้ตัว จนบางทีผมก็รู้สึกว่า คุณมิเอะนี่ตั้งใจแน่ๆ..ตั้งใจแหละ อ่อยเห็นๆ แต่จริงรึเปล่าไม่รู้ ผมไม่ใช่คุณมิเอะ แต่แม้พล็อตมันจะวนอยู่แค่นี้ มันเหมือนชีวิตไร้อุปสรรคกันไปหน่อย เพราะทั้งโคมุระ ทั้งมิเอะนี่ ไร้เดียงสาพอๆ กันเลย แบบหวยล็อกกันตั้งแต่เริ่มเรื่องจนจบ ไม่มีจุดพลิกผันอะไรให้ลุ้นหัวใจวาย แต่ผมว่ามันก็ดูสนุกอยู่นะ น่ารักดี ดูได้เรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ

ตัวอนิเมผลิตโดย GoHands สตูดิโอที่ก่อตั้งปี 2008 มี สนง.ใหญ่อยู่โอซาก้า แต่งานค่ายนี้มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้เทคนิค 3D ผสม 2D ได้ดูแปลกตา มุมกล้องบางทีก็ประหลาด ชวนเวียนหัว แต่พอชินแล้วก็รู้สึกว่า แปลก แต่ก็สวยดี งานก็ไม่ค่อยเผา ซึ่งค่ายนี้มีผลงานออกในซีซันที่ผ่านมา 2 เรื่องพร้อมกันเลย เอาไว้จะมาพูดถึงผลงานอีกเรื่องในเร็วๆ นี้ เพราะเพิ่งดูจบเหมือนกัน