[ดูจบแล้ว] ถ้ามีเธออยู่ เป็นหมูก็ไม่เลวนะครับ

หลังจากเลื่อนมาเดือนเศษ ในที่สุด ถ้ามีเธออยู่ เป็นหมูก็ไม่เลวนะครับ หรือ Buta no Rebā wa Kanetsu Shiro (แปลตรงๆ คือ ตับหมูต้องทำให้สุกก่อน ซึ่งมาจาการที่ตัวเอกกินตับหมูดิบแล้วหมดสติวูบไปเกิดใหม่ในต่างโลก) อนิเมที่สร้างจากนิยายน่ารักและทำลายตับคนอ่านของ Takuma Sakai ก็ออกอากาศจบซีซันไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมาครับ

อนิเมเรื่องนี้ ก็ยังคงเป็นแนวเกิดใหม่ในต่างโลกตามสมัยนิยม แต่ด้วยพล็อตที่แปลกไม่เหมือนใครทำให้ตัวนิยายได้รับรางวัลในการประกวดนิยายของ สนพ.เด็งเงกิเมื่อปี 2019 โดยกล่าวถึงตัวเอกที่เป็นโอตาคุขี้ก้าง (ในเรื่องเขาก็เรียกตัวเองแบบนี้นะ) ที่กินตับหมูแล้วหมดสติ (นึกว่าตาย) แล้วไปเกิดใหม่ในต่างโลกเป็นหมูอ้วนๆ กลมๆ จนได้พบกับ เจส เด็กสาวชาวเยสม่าที่สามารถอ่านจิตใจของเจ้าหมูได้จนรู้ว่าเจ้าหมูนั้นเป็นหมูที่เคยเป็นคนจากโลกอื่นมาก่อน

ชาวเยสม่านั้นจะมีจุดเด่นคือจะต้องใส่ปลอกคอที่เป็นสัญลักษณ์อยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถถอดออกได้ ไม่มีความทรงจำวัยเด็กว่าเป็นใครมาจากไหน และเมื่อชาวเยสม่าอายุครบ 16 จะต้องออกเดินทางไปพบพระราชาที่เมืองหลวงที่แสนลึกลับ แต่กลับไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น เพราะไม่เคยมีเยสม่าคนไหนได้กลับออกมาอีก ซึ่งเจสเองอยากจะช่วยให้เจ้าหมู (ที่ในเรื่องก็ไม่บอกว่าชื่ออะไร) กลับเป็นคน ก็เลยพาเจ้าหมูออกเดินทางไปด้วย เพราะเชื่อว่าในเมืองหลวงน่าจะมีคนที่รู้เวทมนตร์ที่น่าจะส่งเจ้าหมูกลับไปโลกเดิมได้ แต่การเดินทางครั้งนี้กลับเต็มไปด้วยปริศนาและอันตรายมากมาย ที่จะทำให้เราได้รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของชาวเยสม่า และความจริงอันโหดร้ายของโลกนี้ที่ถูกซ่อนเอาไว้

ซึ่งตอนแรกๆ นั้น หลายๆ คนอาจจะคิดว่า นี่เป็นเรื่องราวแนวเลิฟคอเมดี้เกิดใหม่ต่างโลกเรื่องหนึ่ง เพราะภาพโปรโมตมันก็ดูน่ารักสดใส โผล่มานางเอกพออ่านใจรู้ว่าเจ้าหมูนั้นเป็นโอตาคุหื่นๆ ก็เปิดกระโปรงโชว์กางเกงในยั่วเจ้าหมู (ซึ่งกลายเป็นฉากเซอร์วิสที่เป็นภาพจำหนึ่งเดียวในอนิเมในเรื่องนี้) แต่เอาจริงๆ เรื่องมันกลับแปลกและดาร์คมากๆ (แถมถ้าวิเคราะห์ดีๆ ยังมีเรื่องการเมืองแฝงซ้อนอีก) ตั้งแต่ตัวเอกที่เกิดใหม่เป็นหมู แต่กลับไม่มีความสามารถพิเศษติดตัวมาให้เหมือนอนิเมแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ คุยสื่อสารกับคนอื่นที่ไม่ใช่เยสม่าก็ไม่รู้เรื่อง แต่ยังดีที่เป็นหมูที่ฉลาด มีไหวพริบ กล้าหาญและจิตใจดี (ถ้าไม่นับเรื่องคิดลามกในใจล่ะนะ) ส่วนชาวเยสม่านั้นเดิมทีก็เปรียบเหมือนทาสของประชาชนที่ไม่สามารถขัดขืนใครได้ แถมยังมีแต่ผู้หญิงอีก และการเดินทางสู่เมืองหลวงนั้นก็มีแต่เรื่องโหดร้ายและชวนให้ปวดตับ ซึ่งอนิเมจะค่อยๆ เฉลยเรื่องราวของชาวเยสม่าออกมาเรื่อยๆ จนมาถึงช่วงท้ายๆ ที่เรื่องราวทั้งหมดจะถูกเชื่อมถึงกัน ถ้าไม่ได้ถูกสปอยล์กันมาก่อนนี่รับรองว่าตอนที่รู้ความจริงน่าจะมีเหวออยู่ไม่น้อย

ตัวอนิเมเป็นผลงานของ Project No.9 ซึ่งผมบ่นไปหลายรอบแล้วว่าในซีซันที่ผ่านมาค่ายนี้ทำอนิเมพร้อมกัน 3 เรื่อง ผลก็คือเรื่องหนึ่งออกมาเผาจนโดนด่าเละเทะ ส่วนเรื่องนี้แม้งานภาพจะค่อนข้างดีแต่สุดท้ายทำไม่ทันจนต้องเลื่อนออกอากาศตอนจบ และถ้าดูดีๆ ตอนจบนี่มีแอบเผางานเนียนๆ ใช้ได้เลยนะครับ ปล่อยภาพนิ่งๆ แช่ไว้เฉยๆ ทำเป็น Power Point ก็มีให้เห็นหลายซีน และผมว่าช่วงปิดท้ายเรื่องราวของเจ้าหมูนี่เหมือนพยายามขวดสรุปเร็วราวกับทำสปีดต่อกันพลาขั้นเทพจนทำให้อารมณ์ช่วงท้ายมันไปไม่สุดเท่าไหร่ แต่ใจจริงผมก็อยากดูต่อนะ เพราะที่เราดูทั้งหมด 12 ตอนนี่มันเป็นแค่อินโทรของนิยายชุดที่เท่านั้นเองครับ! โดยตัวนิยายจะมีทั้งหมด 9 เล่มจบ ซึ่งเล่ม 9 จะออกที่ญี่ปุ่นเดือนหน้า ถ้าคิดจะทำอนิเมต่อนี่ทำได้อีกยาวๆ เลยล่ะ