อาลัยโทริยามะ อากิระ (1955-2014) ในฐานะคนเล่นโมเดล

หลายๆ คนน่าจะทราบกันแล้วว่า อ.โทริยามะ อากิระ ผู้เขียน Dragon Ball , Dr.Slump และล่าสุด Sandland ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 68 ปี เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ด้วยภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองเฉียบพลัน ซึ่งได้กลายเป็นข่าวดัง และมีสื่อต่างๆ นำเสนอข่าวกันทั่วโลก ซึ่งเป็นผลมาจากความโด่งดังของ Dragon Ball การ์ตูนที่ถือได้่ว่าเป็น Sofํt Power อันดับ 1 ของญี่ปุ่นในยุค 90s

ซึ่งจริงๆ ผมเคยพูดถึงประวัติของ อ.โทริยามะไปแล้ว และในช่วงสองสามวันนี้ ก็มีคนพูดถึง อ.โทริยามะ อากิระ ในแง่มุมการ์ตูน อนิเม เกม ไปเยอะแล้วเหมือนกัน แต่ในมุมหนึ่งที่กลับมีคนพูดถึงค่อนข้างน้อย ก็คือ อ.โทริยามะยังเป็นนักเล่นแบบจำลองพลาสติกโมเดล และถือได้ว่าเป็นนักออกแบบโมเดลมือดีคนหนึ่งของวงการด้วยครับ

ความชื่นชอบในพลาสติกโมเดลของ อ.โทริยามะ อากิระ ถูกสื่อออกมาในผลงานของ อ.อย่างมากมาย โดยเฉพาะในเรื่อง ดร.สลัมป์ หรือในเรื่องดราก้อนบอลก็ดูได้จากยานพาหนะต่างๆ ที่ปรากฎในเรื่อง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะมีคนชวน อ.โทริยามะ ไปออกแบบโมเดลด้วย อย่างเซ็ททหารด้านล่างนี่ สมัยก่อนไม่มีคนเอาเข้าบ้านเรา เพราะคนเล่นน้อย แต่บ้านเรามีงานก็อปเรซิ่นขาย ซึ่งผมว่าตอนนี้ถ้าใครมีเก็บไว้น่าจะกลายเป็นงาน rare แน่ๆ

ไหนๆ ก็พูดถึง อ.โทริยามะกับงานโมเดลแล้วก็ขอต่ออีกหน่อยละกัน ว่าด้วยความชื่นชอบพลาสติกโมเดล(พลาโม)ของ อ.โทริยามะ อากิระ แกก็เลยตั้งชื่อตัวละครตัวหนึ่งว่า “พลาโม” ซึ่งตัวละครที่ว่าเป็นนางเอกของการ์ตูนเรื่อง The Adventures of Tongpoo (トンプー大冒険) การ์ตูนสั้นปี 1983 คาแรกเตอร์ของพลาโมนั้นเป็นสาววัยรุ่นแนวออกแก่แดดหน่อยๆ ที่มาพร้อมปืนกลคู่กาย ซึ่งต่อมาก็จะกลายเป็นต้นแบบของตัวละครฮิตสุดๆ ของ อ.โทริยามะ…ก็บลูม่านั่นแหละครับ

ซึ่งการ์ตูนเรื่อง ดราก้อนบอล ที่โด่งดังไปทั่วโลกนั้น ก็เกิดจากการผสมผสานการ์ตูนสั้น 2 เรื่องคือ Dragon Boy และ The Adventures of Tongpoo เข้าด้วยกันครับ ลองดูจากรูปด้านบนสิครับ ว่าเหมือนบลูม่ากับโกคูไหม แต่เรื่องนี้เป็นแนวไซไฟนะครับ (ซึ่งดราก้อนบอลช่วงหลังๆ ก็เป็นแนวไซไฟออกอวกาศเหมือนกัน)