40 ปี Nausicaä of the Valley of the Wind

เมื่อวันจันทร์มัวแต่ดีใจ ที่ปู่มิยาซากิได้ออสการ์อีกครั้ง จนลืมไปเลยว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบ 40 ปีของ Nausicaä of the Valley of the Wind อนิเมสุดฮิตระดับตำนานที่สร้างชื่อให้กับปู่มิยาซากิ ฮายาโอะ และเป็นหนังจิบลิที่คนเข้าใจผิดกันเยอะ เพราะที่จริงนาอูชิก้าไม่ใช่หนังจิบลิน่ะสิ

เพราะถึงแม้อนิเมเรื่องนี้จะเป็นทีมงานเดียวกับจิบลิแทบจะทั้งหมด แต่ตอนนั้นจิบลิยังไม่ก่อตั้งเลยครับ นาอูชิก้าผลิตโดย สตูดิโอ Top Craft ในปี 1984 ก่อนที่สตูดิโอนี้จะล้มละลายไปในปี 1985 ส่วนจิบลินั้นตั้งปี 1985 (ก็หลังจาก Top Craft ล้มไปน่ะแหละ) โดยทีมงานส่วนหนึ่งจะแยกมาทำสตูดิโอจิบลินั่นแหละครับ โดยมี Tokuma Shoten คอยให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ส่วนทีมงานที่เหลือจะไปทำสตูดิโอชื่อ Pacific Animation Corporation ที่จะมีผลงานที่เรารู้จักกันคือ ThunderCats และ Silverhawks ก่อนที่จะโดนดิสนีย์เทคโอเวอร์กลายเป็น Walt Disney Animation Japan ครับ

ในส่วนของพวกเรื่องย่อ รายละเอียดต่างๆ ผมคงไม่พูดถึง เพราะเคยรีวิวเรื่องนี้ไว้แล้วเมื่อปี 2020 ตอนที่ Netflix เอาหนังจิบลิมาฉายอีกรอบ ลองไปย้อนอ่านได้ครับ แต่เอาเป็นว่า ผลงานเรื่องนี้ประสบความสำเร็จสูงมาก ทำรายได้ไปถึง 1480 ล้านเยนในปีที่ออกฉาย (ซึ่งภายหลังถูกนำมาฉายซ้ำอีกหลายรอบ รวมถึงต่างประเทศด้วย) จากทุนสร้าง 180 ล้านเยน และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับอนิเม การ์ตูน รวมถึงเกมในยุคหลังอีกหลายเรื่อง อย่างคุณ Hironobu Sakaguchi บิดาแห่งไฟนอลแฟนตาซียังเคยบอกเลยว่า ตัวโจโคโบะน่ะก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเจ้า Horseclaw ในเรื่องนี้แหละครับ