[ดูจบแล้ว]Kusuriya no Hitorigoto สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง

Kusuriya no Hitorigoto หรือชื่อไทยที่ Netflix ใช้ชื่อว่า สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง น่าจะเป็นผลงานอนิเมอีก 1 เรื่องที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จสูงไม่น้อย ตัวต้นฉบับสร้างจากนิยายของ นัตสึ ฮิวงะ ซึ่งก่อนสร้างเป็นอนิเม ก็เรียกได้ว่าดังเอามากๆ อยู่แล้ว เมื่อปี 2019 ยอดขายนิยายเรื่องนี้ขายได้รวมกันอยู่ที่ 461,024 เล่มซึ่งก็ถือว่าสูงมาก แต่พอถึงปี 2024 ยอดขายนิยายรวมกันแล้วกลับสูงถึง 31 ล้านเล่ม! ซึ่งหลังจากอนิเมจบภาคแล้ว เชื่อว่าน่าจะไปไกลกว่านี้อีก เพราะมีคนที่อยากรู้เนื้อหาต่อจากอนิเมเยอะมากแน่ๆ

นิยามของเรื่องนี้ สำหรับผมคือ นิยายญี่ปุ่นบรรยากาศแบบจีน เรื่องราวสืบสวนคดีในวังหลัง (ซึ่งตามวัฒนธรรมจีน วังหลัง น่าจะตรงกับ “ฝ่ายใน” ของไทย ซึ่งหมายถึงที่อยู่เจ้านายและข้ารับใช้ในสังกัดที่เป็นสตรี) โดยมีตัวเอกคือ เมาเมา (บางสำนักพิมพ์ก็เรียกเหมาเหมา) เด็กสาวที่เติบโตและทำงานในสถานเริงรมย์ย่านโคมแดง การที่มีพ่อบุญธรรมเป็นหมอยา ทำให้เมาเมามีความรู้เรื่องยารวมถึงพิษต่างๆ จนเธอได้เข้ามาทำงานในวังหลัง ในฐานะคนทดสอบพิษ และได้เจอกับจินชิ ขุนนางหนุ่มที่รับผิดชอบดูแลวังหลัง เมาเมาเลยทึกทักไปว่า จินชิน่าจะเป็นขันที เพราะผู้ชายแท้นั้นมีอาจเข้าออกวังหลังได้ ยกเว้นแต่ฮ่องเต้และพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น

จากนั้นเรื่องราวก็จะค่อยๆ เฉลยออกมา ว่าตัวจริงของเมาเมาและจินชิเป็นใคร กรณีของเมาเมาจะค่อยๆ บอกอย่างอ้อมๆ จนชัดเจนในช่วงท้ายของอนิเม ส่วนของจินชินั้นอาจจะไม่พูดออกมาตรงๆ ในตอนนี้ แต่ผมว่าอนิเมก็ใบ้มามากจนพอจะเดาได้แล้ว ซึ่งความสัมพันธ์ของเมาเมาและจินชินั้นก็ดูเหมือนจะแปลกประหลาด เมาเมาเด็กสาวที่มีความฉลาดเหมือนแมว(?)และประสบการณ์ในสังคมมืดทำให้เมาเมามีทั้งประสบการณ์และความรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของคนจนสามารถไขคดีปริศนาต่างๆ ได้ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับยาหรือยาพิษ จินชิก็เลยเหมือนได้ของเล่นถูกใจขยันเรียกใช้งานเมาเมาจนกลายเป็นความผูกพันแบบแปลกๆ คือมันอาจจะไม่ใช้เลิฟสตอรี่ที่ชวนฟินจิกหมอน แต่เป็นความรักซึมลึกของคนสองคนที่เหมือนจะรู้ทันกันแต่ก็พยายามปิดบังตัวตนส่วนหนึ่งเอาไว้ไม่เผยไพ่ในมือออกมาให้อีกฝ่ายรู้หมด…นับเฉพาะในอนิเมตอนนี้นะ..เพราะในนิยายน่ะไปไกลมากแล้ว

จุดที่ผมชอบก็คือ คดีที่เมาเมาตามไขปริศนานั้น บางตอนก็เหมือนจะเป็นแค่คดีเล็กๆ น้อยๆ ที่บางทีก็เหมือนจะไม่สำคัญ แต่คดีเล็กๆ เหล่านั้นกลับเชื่อมโยงกันกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตที่สั่นสะเทือนถึงราชสำนัก ตอนที่เรื่องราวเฉลยความจริงออกมานั้นบางทีมันก็ชวนให้่รู้สึกอึ้งกับเนื้อเรื่องที่เกินคาด และบางฉากที่ผมรู้สึกว่าอนิเมเล่นใหญ่ได้ใจมาก อย่างตอนที่เมาเมาเข้าไปช่วยจินชิในตอนที่ 19 ถือเป็นอนิเมตอนหนึ่งที่ผมชอบมากในซีซันนี้จนต้องดูซ้ำถึง 2 รอบเลยล่ะ

ตัวอนิเมเรื่องนี้เป็นผลงานของ Toho Animation Studio และ OLM ซึ่งถือว่ารักษามาตรฐานได้ดีตั้งแต่ต้นจนจบ กระแสตอบรับก็ถือได้ว่าดีมากๆ เพลงประกอบนี่เพราะหลายเพลง ส่วนตัวผมชอบเพลงจบ “Ai wa Kusuri” (愛は薬) ของ Wacci มากๆ เรตติ้งออกอากาศทางหน้าจอโทรทัศน์ก็ขึ้นอันดับ Top 10 อยู่หลายสัปดาห์ แต่ในส่วนของออนไลน์ก็ถือว่าดีไม่แพ้กัน บ้านเราอาจดูเหมือนพูดถึงกันน้อยไปหน่อยเพราะลงใน Netflix (ไม่มีให้ดูฟรี) แต่พออนิเมจบซีซันแบบกำลัง Peak ได้ใจ โดยเฉพาะคนที่อวยคู่จินชิกับเมาเมาก็ถามหาภาคสองกันต่อเลย ทว่าน่าเสียดายที่กว่าจะได้ดูภาคต่อกันก็ปี 2025 เลยครับ ทนรอหน่อยนะ