[ดูจบแล้ว] ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน (Kekkon Yubiwa Monogatari) Season 1

ในช่วงหลายปีมานี้ อนิเมแนวต่างโลกส่วนใหญ่มักมีที่มาจากไลท์โนเวล แต่ ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน (Kekkon Yubiwa Monogatari หรือ Tales of Wedding Rings) กลับสร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2014 หรือเมื่อ 10 ปีก่อน โดยตีพิมพ์ประจำอยู่ในนิตยสาร Monthly Big Gangan รายเดือน มีรวมเล่มออกมา 14 เล่ม และถูกสร้างเป็นอนิเมโดย Staple Entertainment

พล็อตเรื่องคร่าวๆ ก็คือ ซาโต้ เป็นเด็กหนุ่มมัธยมปลายที่สนิทสนมกับ ฮิเมะ เพื่อนสาวที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก จนดูเหมือนเป็นแฟนกัน ทว่าตัวจริงของฮิเมะนั้นกลับเป็นเจ้าหญิงจากต่างโลกที่หนีมาอยู่ในโลกของเรา และพอฮิเมะจะกลับโลกของตน ซาโต้ก็เผลอติดตามไปด้วย จนได้กลายเป็นผู้กล้าแห่งแหวน(แต่งงาน)ในตำนาน ที่มีหน้าที่ต้องแต่งงานกับเจ้าหญิงแห่งแหวนเพื่อปกป้องโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ฮิเมะ แต่เจ้าหญิงแห่งแหวนนั้นไม่ได้มีคนเดียว แต่มีถึงห้าคน ซาโต้และฮิเมะจึงต้องเดินทางไปยังอาณาจักรต่างๆ เพื่อตามหาเจ้าหญิงแห่งแหวนและปกป้องโลกจากพวกปีศาจให้ได้

พล็อตเรื่องจริงๆ นั้นไม่ค่อยมีอะไร ก็คือ Lord of the Ring เวอร์ชั่นแหวนแต่งงาน ที่ซาโต้ต้องออกเดินทางไปยังอาณาจักรต่างๆ รวบรวมพลังแห่งแหวน 5 ธาตุ พอได้แหวนซาโต้ก็แข็งแกร่งขึ้น พร้อมกับเกลี้ยกล่อมให้เจ้าหญิงแห่งแหวนที่มาจากหลายเชื้อชาติเผ่าพันธุ์มาเป็นพวกเพื่อรวมพลังสู้กับพวกปีศาจ เนื้อเรื่องเดินเป็นเส้นตรงจนแทบจะเดาเรื่องได้ง่ายๆ จุดขายก็เลยไปอยู่ที่เจ้าหญิงทั้งห้าที่มารุมรักซาโต้ในฐานะผู้กล้าแห่งแหวนที่จะกอบกู้โลก ซึ่งแต่ละคนก็มีคาแรกเตอร์และความสามารถที่ต่างกันไป

และเอาจริงๆ เนื้อเรื่องก็ดูเหมือนจะเอื้อให้มีฉากแฟนเซอร์วิสค่อนข้างมากด้วย เพราะพล็อตหลักมันก็คือแหวนแต่งงาน (มีเมียแล้วมีพลัง) ก็เลยเน้นขายเซอร์วิสเจ้าหญิงทั้งห้ามากเป็นพิเศษ แต่ข้อดีอย่างหนึ่งสำหรับเรื่องนี้ก็คือ แม้จะปูเรื่องมาเป็นฮาเร็ม แต่พระเอกมันก็รักเดียวใจเดียวกับฮิเมะจริงๆ คือแม้ที่สุดจะต้องมีเมียห้าคนตามตำนาน ซาโต้ก็คงยกให้ฮิเมะเปฺ็นเมียหลวงนั่นแหละ

ในส่วนของกระแสตอบรับ ผมไม่รู้ว่าดีหรือเปล่า เพราะเห็น feedback กับยอด view อยู่ระดับกลางๆ ใน Bilibili ยอดรวมอยู่ 1.9 ล้านวิว ใน Youtube Ani-One อยู่ที่หลักหมื่น แต่ก็น่าจะมากพอที่จะทำให้มีการประกาศซีซัน 2 ตามมาทันที ส่วน Staple Entertainment นั่นก็เป็นค่ายใหม่เพิ่งก่อตั้งปี 2020 แต่ก็พอมีผลงานผ่านตาอย่าง Jitsu wa Ore, Saikyou deshita? (ผมเทพสุดจริงเหรอ?) ที่งานก็พอโอเคอยู่ ส่วนเรื่องนี้ใครที่ดูจบซีซันแบบค้างคาแล้วขี้เกียจรอซีซัน 2 ก็ไปหาหนังสือการ์ตูนดูกันได้นะ มีลิขสิทธิ์แปลไทยในบ้านเราด้วย