[ดูจบแล้ว] ดาบพิฆาตอสูร ภาคการสั่งสอนของเสาหลัก

ดาบพิฆาตอสูร ภาคการสั่งสอนของเสาหลัก ถือเป็นทีวีซีรีส์ภาคที่ 4 ของอนิเมชุดนี้ ที่ผมค่อนข้างแปลกใจว่าทำไมภาคนี้ถึงแยกออกมาเป็น 1 ซีซัน เพราะเนื้อหาในหนังสือการ์ตูนจริงๆ สั้นมากๆ สั้นจนสามารถเอาไปรวมกับภาคก่อนให้เป็นภาคเดียวกันยังได้ แต่ในเมื่อ Ufotable ตัดสินใจทำภาคนี้แยกออกมา ก็แปลว่าต้องมีจุดประสงค์อะไรสักอย่างแน่ๆ

เนื้อเรื่องในภาคนี้ก็ต่อเนื่องมาจากภาคหมู่บ้านช่างตีดาบ ซึ่งพวกทันจิโร่สามารถรวมพลังเอาชนะอสูรข้างขึ้น และเนซึโกะก็สามารถเอาชนะแสงตะวันได้สำเร็จ นั่นหมายความว่า ศึกชี้ชะตาสุดท้ายกับ คิบุทสึจิ มุซัน กำลังใกล้เข้ามาแล้ว หน่วยพิฆาตอสูรจึงจัดคอร์สฝึกฝนพิเศษ “การสั่งสอนของเสาหลัก” ขึ้น เพราะปกติเสาหลักนั้นแทบไม่มีโอกาสที่จะได้ฝึกฝนให้คนอื่นเลยนอกจากผู้สืบทอดของคน การฝึกฝนครั้งนี้จึงมีเป้าหมายเพื่อที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับสมาชิกหน่วยพิฆาตอสูร และไขปริศนาปานที่ปรากฎขึ้นบนร่างของ โทคิโท มุอิจิโร่ และ คันโรจิ มิตสึริ ในการต่อสู้ครั้งก่อน ที่้อาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะมุซันก็เป็นได้

อย่างที่บอกแต่แรกครับว่า เนื้อหาจริงๆ ของภาคนี้สั้นมากๆ แต่ Ufotable ก็สามารถขยายเรื่องราวในหนังสือการ์ตูน 1 หน้า ให้เป็นอนิเมยาว 1 ตอนได้แบบที่ผู้ชมไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจมากนัก เพราะมันเป็นการเสริมเนื้อเรื่องที่จะทำให้เราได้เห็นเรื่องราวภูมิหลังและตัวตนของเสาหลักแต่ละคนมากขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่าเนื้อเรื่องที่่เสริมเข้ามาเป็นเนื้อเรื่องที่แต่งขึ้นมาใหม่ไม่มีในต้นฉบับ แต่ทีมงานอนิเมก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว ดูเข้ากับบุคลิกของเสาหลักแต่ละคน และก็ไม่ยืดจนย้วย กลายเป็นเนื้อเรื่องช่วงที่ผ่อนคลายที่สุดในเรื่องอีกช่วงหนึ่งก่อนที่เสาหลักทุกคนจะไปทำศึกครั้งสุดท้ายที่จะเป็นสงครามครั้งใหญ่สุดของซีรีส์นี้

ซึ่งเนื้อหาในอนิเม 8 ตอน จะมีการต่อสู้ครั้งใหญ่จริงๆ ก็แค่ครั้งเดียวในตอนจบภาค แต่ก็เป็นศึกใหญ่ที่สมกับการรอคอยจริงๆ เพราะเราจะได้เห็นมุซันและเสาหลักระเบิดพลังซัดกันแบบไม่เกรงใจใคร ก่อนที่จะส่งต่อเนื้อเรื่องต่อไปยังบทสุดท้ายที่ประกาศออกมาแล้วว่าจะทำเป็นหนังโรง 3 ภาค ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสามภาคก็จะเป็นฉากโชว์การต่อสู้ตามสไตล์ถนัดของ Ufotable ที่แฟนๆ อยากเห็น เพราะเอาเข้าจริงหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ก็จบไปหลายปีแล้ว เนื้อเรื่องในช่วงบทสุดท้ายเอาจริงๆ ก็รู้กันหมดแล้วว่าจะจบลงเอยยังไง แต่แฟนๆ เรื่องนี้ก็ยังคงรอดูว่า Ufotable จะตีความต้นฉบับและถ่ายทอดออกมาเป็นอนิเมได้ดีและน่าตื่นตาแค่ไหน

พูดกันตามตรง หากเทียบกับซีซันแรก กระแสตอบรับของอนิเมเรื่องนี้ก็ถือได้ว่าลดน้อยลงไปมาก แต่ถ้าดูจากเรตติ้งก็ถือได้ว่าอนิเมภาคนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่พอสมควร ดูจากกระแสตอบรับฉากการปรากฎตัวของมุซันในภาคล่าสุด ที่ยังคงเป็น Talk of the Town ให้คนพูดถึงกันได้อยู่ ซึ่งหนังโรงสามภาคสุดท้ายต่อจากนี้ ก็มั่นใจได้เลยว่า Ufotable น่าจะจัดเต็มชุดใหญ่ไม่ให้แฟนๆ ผิดหวังแน่ เพราะนี่ถือได้ว่าเป็นโค้งสุดท้ายที่จะปิดตำนานอนิเมเรื่องนี้กันแล้ว ก็หวังว่าคงจะไม่ปล่อยให้รอกันนานจนเกินไปนะ