[ดูจบแล้ว] รันม่า ½ 2024 (ซีซัน 1)

ตอนที่มีข่าวว่าจะมีการรีเมค รันม่า ½ ผมเชื่อว่ามีหลายคนดีใจนะ แต่บางคนก็อาจจะกังวลว่า การกลับมาของ รันม่า ½ ในปี 2024 นี่มันจะเปรี้ยงหรือจะแป้ก เพราะที่ผ่านมาก็มีการเอาอนิเมเก่าๆ มารีเมคในยุคนี้หลายเรื่อง ซึ่งบางเรื่องก็ดัง บางเ้รื่องก็เสมอตัว บางเรื่องก็ดับ อย่างก่อนหน้านี้ก็มีการเอา “ลามู ทรามวัยจากต่างดาว” ของคนเขียนคนเดียวกับรันม่ามารีเมค ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีนะ แต่กระแสตอบรับกลับไม่ดังเท่าที่ทีมงานคาดหวัง และมีหลายๆ คนที่เอาของใหม่ไปเปรียบกับของเก่าว่า ของเก่าดูดีกว่า สนุกกว่าด้วย

พอมาถึงคิวของรันม่า ½ ผมคิดว่า MAPPA ก็รับรู้ถึงความเสี่ยงนี้ดี เพราะเดิมทีรันม่า ½ ก็เคยมีประเด็นที่ฉบับอนิเมรอบแรกเคยแป้กจนต้องหยุดพักไป 1 เดือนเพื่อยกเครื่องใหม่มาก่อน (ตอนกลับมาออกอากาศต่อ เลยเปลี่ยนชื่อเป็น Ranma ½ Nettōhen แทน) พอมาเป็น รันม่า ½ ฉบับปี 2024 ที่เต็มไปด้วยความคาดหวังที่หนักอึ้ง MAPPA ก็เลยต้องหาวิธีที่จะทำให้ รันม่า ½ ถูกใจทั้งแฟนอนิเมดั้งเดิม และสามารถจับแฟนๆ กลุ่มใหม่ได้ด้วย เริ่มตั้งแต่การนำทีมพากย์เดิมกลับมาให้ได้มากที่สุด การเดินเรื่องที่เคารพต้นฉบับ และงานภาพที่ดูมีสีสันสดใส เข้ากับยุคสมัยใหม่ แต่ยังคงบรรยากาศความเป็นยุค 80s เอาไว้

เนื้อเรื่องเริ่มต้นก็ยังคงเป็นซาโอโตเมะ รันม่า กับพ่อ ที่ไปฝึกวิชาที่เมืองจีนแล้วพลัดตกบ่อน้ำต้องสาป พอกลับมาญี่ปุ่น ก็ต้องหมั้นหมายกับลูกสาวบ้านเทนโดที่ไม่เคยเห็นหน้าก้นมาก่อน แต่เพราะบ่อน้ำต้องสาปทำให้รันม่าพอโดนน้ำเย็นจะกลายเป็นผู้หญิง ส่วนพ่อจะกลายเป็นแพนด้า แถมพอกลับมาญี่ปุ่นยังมีคนมาคอยหาเรื่องรันม่าไม่หยุดหย่อน ตั้งแต่รุ่นพี่นิสัยแปลกๆ เพื่อนคู่รักคู่แค้น ไปจนถึงสาวๆ ที่มาหลงรักรันม่าแม้ว่ารันม่าจะมีคู่หมั้นอยู่แล้วก็ตาม

ซึ่งทีมงาน MAPPA นั้น พยายามที่จะรักษาความเป็นต้นฉบับของ รันม่า ½ เอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ก็มีการดัดแปลงเรื่องราวไปบ้าง เช่นการเพิ่มตัวละครใหม่เข้าไปพอเป็นสีสัน การลดทอนฉากเปลือยของรันม่าหญิงลง (มีคนบ่นว่ารันม่าโดยเนิฟนมลงด้วยนะ..ถ้าเทียบกับของเดิม) ไปจนถึงการตัดกิมมิคบางอย่างออก เช่นชุดฟอร์มประธานเหมาที่รันม่าชอบใส่ในต้นฉบับ ซึ่งในยุค 80s ที่ประเทศจีนยังปิดประเทศมันก็ดูไม่แปลก แต่พอมายุคนี้มันอาจโดนตีความไปในทางที่คาดไม่ถึง และกลายเป็นปัญหาได้ ก็เลยเลี่ยงไปซะดีกว่าเพื่อความสบายใจ

ในส่วนของงานอนิเม แม้จะมีบรรยากาศของยุค 80s แต่ก็มีสีสันสดใส มีโทนพาสเทลที่ดูแตกต่างจากเวอร์ชั่นเก่า แต่ก็ดูสนุกถูกใจแฟนๆ รุ่นเก่า และแฟนๆ รุ่นใหม่ที่ไม่เคยรู้จักรันม่า ½ มาก่อนก็ชื่นชอบเวอร์ชั่นนี้ ดูจากชาร์จความนิยมของ NETFLIX ที่ รันม่า ½ ติดอันดับ Top 10 ในหลายๆ ประเทศก็น่าจะการันตีความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง และพอจบซีซันแรกก็มีการประกาศซีซันสองตามมาทันที ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะใน key visual ของเรื่องนี้ มีภาพของมูส ฮัปโปไซ และอุเคียวที่ยังไม่โผล่หน้าในซีซันแรกปรากฎตัวออกมาแล้ว แปลว่ายังไงก็ต้องมีภาคต่อแน่นอนล่ะ แต่ถ้าทำตามต้นฉบับด้วยสปีดการเดินเรื่องแบบซีซันแรก อนิเมเรื่องนี้อาจยาวเกิน 100 ตอนแน่ๆ ซึ่งถ้าหากตัวอนิเมยังมีกระแสดี ผมก็เชื่อว่าน่าจะได้ทำต่อไปเรื่อยๆ ล่ะครับ (แต่รอนานหน่อยนะ ถ้ายังสร้างทีละซีซันสลับหยุดพักแบบตอนนี้)