[NETFLIX] The Naked Director แบบไม่โป๊และไม่อวย

ช่วงนี้ดูเหมือน NETFLIX จะโปรโมตซีรี่ส์ชุด The Naked Director (Zenra Kantoku)ทางโซเชี่ยลค่อนข้างเยอะมาก ดูจากการโพสต์โปรโมตผ่านทางช่องทาง Influencer ต่างๆ ในช่วงนี้ก็น่าจะพอรู้สึกได้ ซึ่งก็ต้องยอมรับครับว่า ตัวซีรี่ส์มันน่าสนใจ ที่จะหยิบเราเรื่องราวของราชาหนัง AV ญี่ปุ่นที่มีชีวิตสุดเหวี่ยงราวกับนั่งรถไฟเหาะมาถ่ายทอด และทำให้เราได้เห็นถึงเรื่องราวความเป็นมาของหนัง AV ญี่ปุ่นว่ามันมีอะไรมากกว่าที่เราคิดด้วย

ตัวซีรี่ส์สร้างมาจากหนังสือชีวประวัติที่ชื่อ Zenra Kantoku Muranishi Toru Den ซึ่งเป็นเรื่องราวของ มุรานิชิ โทรุ ราชาหนัง AV (Adult Video) ในยุค 80 ที่เริ่มต้นจากการเป็นเซลขายตำราภาษาอังกฤษ ที่หันมาทำหนังสือโป๊ใต้ดินจนถูกจับ และมาทำหนัง AV แบบเล่นจริงสมจริง ซึ่งแน่นอนว่า ตัวซีรี่ส์ต้องมีการดัดแปลงเรื่องราวไปพอสมควร โดยกำหนดให้มีตัวละครที่เป็นตัวเอกและตัวร้ายในเรื่องอย่างชัดเจน คือ มุรานิชิ เป็นตัวเอก ที่จะก้าวมาท้าทายอำนาจของ อิเคซาวะ เจ้าพ่อธุรกิจหนังโป๊ที่เรืิองอำนาจในธุรกิจสีเทามาก่อน

แน่นอนครับ ในโลกแห่งความเป็นจริง ตัวละครเหล่านี้ล้วนอยู่ในพื้นที่สีเทาๆ กันทุกคนนั่นแหละ จะเทาอ่อนเทาแก่เท่านั้น ไม่มีใครที่มือสะอาดหรอก แต่ตัวซีรี่ส์นั้นพยายามที่จะนำเสนอภาพของมุรานิชิในฐานะนักปฏิวัติวงการสีเทา ที่ท้าต่อขนบอำนาจเดิมๆ รวมถึงกฎระเบียบที่ทำให้เจ้าตัวล้ำเส้นของอำนาจรัฐ ทำให้ “ทาเคอิ” เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลสีเทาต้องออกเคลื่อนไหว แม้ว่าทาเคอิเองก็ไม่ใช่คนมือสะอาด เพราะเจ้าตัวก็มีผลประโยชน์ที่ข้องเกี่ยวกับอิเคซาวะ ที่ต่างฝ่ายต่างก็รักษาสมดุลของธุรกิจมืดเอาไว้ไม่ให้ล้ำเส้นกัน เพราะวงการธุรกิจใต้ดินมันก็เป็นเหมือนแหล่งผลประโยชน์อันมหาศาล ที่มีขอบเขตบางๆ กันไว้อยู่

และสิ่งที่กำหนดขอบเขตนั้นขึ้นมา จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่กฎหมาย หรือศีลธรรมอะไรเลย แต่เป็นเรื่องของผลประโยชน์ที่ต่างฝ่ายต่างตกลงกันไว้อย่างลงตัว เมื่อมุรานิชิเข้ามาทำให้ขอบเขตนั้นยุ่งเหยิง ตัวเขาก็ต้องเลือกว่า จะยอมรับที่จะทำตามกฎ ไปเป็นส่วนหนึ่งของกลไกสีเทานั้น หรือจะท้าชนกับมัน และสร้างระบบขึ้นมาใหม่ ซึ่งการเลือกที่จะชนกับมัน มันก็ทำให้เจ้าตัวต้องถูกจับติดคุก จนลูกน้องและบริษัทต้องวุ่นวายกันไปหมด

แต่เจ้าตัวก็ไม่เข็ดหลาบ และกลับมาท้าชนกับ “อิเคซาวะ” อีกครั้ง จากธุรกิจหนังสือโป๊ที่ฮอกไกโด มาสู่ธุรกิจหนัง AV ที่มุรานิชิไม่ยอมเดินตามเกมที่อิเคซาวะวางเอาไว้ และนั่นทำให้เราได้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่าง อิเคซาวะ ราชาหนังโป๊ยุคโชวะ กับ ทาเคอิ ที่เป็นตัวแทนด้านสีเทาของรัฐ และ ฟุรุยะ ยากูซ่าที่คอยชักใยธุรกิจมืด และเลือกที่จะเข้ากับทุกฝ่าย ที่เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะมุรานิชิ หรือ อิเคซาวะ

โทชิคือคนที่ชักชวนมุรานิชิเข้าสู่โลกของสื่อลามก แต่มุรานิชิคือคนที่ทำให้โทริรู้ว่า สื่อลามกมีมูลค่าทางการตลาดมหาศาลแค่ไหน

ตัวแปรสำคัญในเรื่องอีกสองคนที่น่าสนใจก็คือ โทชิ ลูกน้องที่เคารพรักมุรานิชิ และร่วมเป็นร่วมตายด้วยกันมาตั้งแต่สมัยอยู่ฮอกไกโด แม้ว่าสุดท้ายความภักดีที่มีต่อมุรานิชิจะต้องทำให้ตัวเองล้ำเส้นเข้าไปสู่โลกมืดแบบเต็มตัวก็ตาม แน่นอนว่าสิ่งที่โทชิทำจะไม่ถูกต้อง แต่โทชิเองก็ทำเพื่อมุรานิชิ ถึงกับยอมเอาตัวเอาชีวิตเข้าแลก ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นเป็นนัยๆ ว่า โลกในอุดมคติ(ทางเพศ)แบบที่มุรานิชิวาดหวังไว้ มันก็ไม่ได้ขาวสะอาด แต่ก็มีส่วนที่พัวพันกับด้านมืด ที่อาจย้อนกลับมาทำร้ายคนอีกหลายคนได้แบบไม่คาดคิด

คุโรกิ คาโอรุ คือผู้หญิงที่ท้าชนกับกรอบของความเป็นหญิงในสังคมที่เพศชายเป็นใหญ่อย่างญี่ปุ่นยุคโชวะ

ส่วนอีกคนก็คือ คุโรกิ คาโอรุ นักแสดงหนังโป๊ (มีตัวตนจริงๆ) ที่พยายามเปิดโลกให้ทุกคนยอมรับความต้องการทางเพศที่เคยเป็นสิ่งซ่อนเร้น ที่ไม่ปกปิดตัวเองว่าเคยเป็นนักแสดงหนังโป๊และพยายามผลักดันให้สังคมยอมรับตัวตนของเธอ ในแบบที่เป็นตัวเธอจริงๆ แม้ว่าบางครั้งบุคลิกที่เธอแสดงผ่านสื่อ มันก็เป็นเหมือนหน้ากากอีกใบของเธอก็ตาม

เรื่องราวถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของหนังโป๊ในช่วงปลายยุคโชวะ สอดคล้องไปกับเหตุการณ์เปลี่ยนรัชสมัยโชวะมาสู่เฮย์เซย์ เหมือนเป็นโลกขนานระหว่างด้านสว่างของญี่ปุ่นในยุค 80 ที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นรุ่งเรืองถึงขีดสุด กับด้านมืดที่มีโลกของยากูซ่าและธุรกิจเถื่อนทั้งหนังโป๊ใต้ดิน ยาเสพติด การค้ามนุษย์ ซุกไว้อยู่ใต้พรม และเมื่อราชาแห่งโลกมืด (อิเคซาวะ) ล่มสลายไปพร้อมกับยุคเก่า มุรานิชิที่กลายเป็นราชาแห่งหนังโป๊คนใหม่ที่กำลังรุ่งเรืองถึงขีดสุดก็กำลังจะก้าวเข้าสู่โลกยุคเฮย์เซย์ที่หลายคนคาดว่าน่าจะสดใสกว่าที่เป็นอยู่

มุรานิชิเลือกที่จะออกทีวี เพื่อที่จะทำให้คนเข้าใจเกี่ยวกับตัวตนของธุรกิจสีเทาที่ไม่เคยถูกยอมรับมาก่อน

แน่นอนครับว่าตัวซีรี่ส์จบที่ตรงนั้น แต่ถ้าใครที่ศึกษาประวัติของมุรานิชิต่อ ก็จะรู้ว่าต่อจากนี้มุรานิชิจะเข้าสู่สภาวะวิกฤติจริงๆ ในสิ่งที่มุรานิชิพูดว่า “ดูหนังโป๊ที่ส่งตรงจากบนฟ้า” ที่เจ้าตัวพูดท้ายเรื่องนั่นแหละครับ ซึ่งจริงๆ มันคือการบอกว่า มุรานิชิกำลังจะทำธุรกิจช่องหนังโป๊ผ่านดาวเทียมนั่นเอง ซึ่งเรื่องราวชีวิตสุดเหวี่ยงของมุรานิชิ ในยุคเฮย์เซย์นั้น คงต้องไปติดตามต่อในซีซัน 2 ที่ตอนนี้มีการประกาศสร้างแล้ว และตัวผมก็อยากรู้เหมือนกันว่า ตัวซีรี่ส์จะถ่ายทอดชีวิตส่วนที่เหลือของมุรานิชิจนถึงปัจจุบันออกมาในมุมไหน