[COMIC REVIEW] วันนุ่มนุ่มของลุงกับแมว

สำหรับการ์ตูนเรื่อง “วันนุ่มนุ่มของลุงกับแมว” เล่มนี้ เป็นการ์ตุนที่ อุมิ ซากุราอิ ผู้เขียน เคยเขียนลงทวิตเตอร์มาก่อน ซึ่งก็มีแฟนๆ ให้ความสนใจติดตามกันอยู่ไม่น้อยทั้งชาวญี่ปุ่นรวมถึงคนไทยเราด้วย จนในที่สุด การ์ตูนลุงกับแมวเรื่องนี้ ก็ถูกทาง Square Enix นำมารวมเล่ม ซึ่งก็มีการปรับปรุงแก้ไขจากเวอร์ชั่นออนไลน์อยู่บ้างพอสมควร

สิ่งที่ทำให้การ์ตูนเรื่อง “วันนุ่มนุ่มของลุงกับแมว” ดูแตกต่างจากการ์ตูนแมวๆ ทั่วไปก็คือ การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้เน้นไปที่ความน่ารักของเจ้าแมว (ฟุคุมารุ – ซึ่งถ้าหากเจ้าอ้วนนี่ไปอยู่ในการ์ตูนแมวเรื่องอื่นล่ะก็ คงได้เป็นตัวประกอบแหงๆ แม้จะเป็นแมวมีสายพันธุ์ก็เถอะ แต่พอดูๆ ไปเรื่อยๆ จะเริ่มรู้สึกว่ามันน่ารักขึ้นเรื่อยๆ นะ) แต่นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างแมวกับคน โดยเฉพาะตัวเอก (อาจารย์คันดะ) ที่เป็นคุณลุงนักเปียโนที่แสนจะดูดีที่สูญเสียภรรยาและตัดสินใจที่จะหาแมวมาเลี้ยง และกลายเป็นคนรักแมวไปเลย

เมื่อคุณลุงผู้แสนโดดเดี่ยวแต่ดูดี กับแมวตัวโตในร้านสัตว์เลี้ยงที่ขายไม่ออกมาเจอกัน (แมวที่มีอายุหรือโตแล้วจะขายออกยากกว่าลูกแมว) มันกลายเป็นส่วนผสมที่ดูลงตัวที่เติมเต็มช่องว่างของกันและกัน และเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน กลายเป็นการ์ตูนชีวิตข้าวใหม่ปลามันของคนกับแมวที่อ่านแล้วรู้สึกมีความสุข อบอุ่น และยังได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ระหว่างคนกับแมว ในรูปแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในการ์ตูนแนวนี้บ่อยนัก

rbt

ซึ่งถ้าหากพูดกันตามตรง จะบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่เน้น “ลุง” มากกว่า “แมว” ก็คงไม่ผิด เพราะเนื้อเรื่องจะเล่าถึงชีวิตของอาจารย์คันดะที่เปลี่ยนไปภายหลังการเข้ามาของฟุคุมารุ จนคนรอบข้างก็รู้สึกได้ว่า อาจารย์คันดะเปลี่ยนไป ดูมีความสุขและสนุกกับชีวิตมากขึ้น และความเปลี่ยนแปลงนี้ยังส่งผลกระทบในเชิงบวกถึงคนรอบข้างอาจารย์คันดะรวมถึงผู้อ่านด้วย คือเอาจริงๆ อ่านไปก็เริ่มรู้สึกว่าแมวมันน่ารักนะ แต่ลุงน่ะน่ารักกว่าแมวอีก..

แต่ก็น่าสนใจว่า ผู้เขียนจะสานต่อประเด็นนี้ไปได้ไกลแค่ไหน ตอนนี้ตัวต้นฉบับคอมมิคก็เพิ่งจะออกถึงเล่ม 3 เท่านั้น แต่ผลตอบรับจากผู้อ่านก็ดูเหมือนจะดีไม่น้อย ส่วนฉบับภาษาไทยเล่มแรกทางรักพิมพ์ก็พิมพ์ออกมาดูดีเลยครับ หน้าสีครบตามต้นฉบับ แม้จะบางไปหน่อย (148 หน้า) แต่ก็คุ้มค่าสมกับที่ราคา 80 บาทล่ะครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบแมวเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจะยิ่งชอบเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ