ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤติ

ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤติ หรือ この勇者が俺TUEEEくせに慎重すぎる เป็นไลท์โนเวลแนวต่างโลกที่ถูกสร้างเป็นอนิเมอีกเรื่อง โดยออกฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แล้วก็เคยมีการ Simulcast ในบ้านเราผ่านทาง AIS PLAY ด้วยครับ แต่ตอนนั้นผมดูไปได้สองตอน แล้วไม่ได้ดูต่อ เพราะตอนแรกๆ ก็รู้สึกว่า มันไม่ได้ต่างจากผู้กล้าต่างโลกเรื่องอื่นๆ มากนัก คงทำมาโปรโมตนิยายตามกระแสอนิเมต่างโลกนั่นแหละ แถมช่วงนั้นผมเริ่มเอียนอนิเมแนวผู้กล้าต่างโลกแล้วด้วย..

แต่พอช่วงนี้ เรื่องนี้ (เรียกย่อๆ ว่า Shinchou Yuusha หรือ OreTueee) ถูกนำมาออกทาง Netflix อีกครั้ง แล้วมีเวลาว่าง (หยุดยาว 4 วัน) ก็เลยนั่งดูยาวๆ รวดเดียวจบ และก็รู้สึกว่า นี่มันของดีเลยนี่หว่า ตอนแรกนึกว่าจะเป็นอนิเมแนวผู้กล้าเบาสมองดูเอาฮาๆ กาวๆ แต่ดูไปมาๆ เนื้อเรื่องมันดาร์คยังกับหลุดมาจากจักรวาล DC กันเลยทีเดียว

ริวกูอิน เซยะ

เรื่องราวของ Shinchou Yuusha จะเกี่ยวข้องกับจักรวาลที่มีเหล่าเทพเป็นศูนย์กลางคอยดูแลโลกต่างๆ ซึ่งเทพเหล่านั้นก็จะทำการหาผู้กล้าส่งไปจัดการกับจอมมารที่สร้างปัญหาในแต่ละโลก โดยมีเหล่าเทพธิดาคอยช่วยเหลือ หากผู้กล้าสามารถปราบจอมมารและทำให้โลกสงบลงได้ เทพธิดาก็จะพลอยได้เลื่อนขึ้นไปด้วย ทว่า ริสตาร์เต้ เทพธิดามือใหม่กลับได้รับมอบหมายให้ไปปราบจอมมารในโลก Gaeabrande ที่มีความยากระดับ S โดยเจ้าตัวได้อัญเชิญ ริวกูอิน เซยะ มาเป็นผู้กล้าคู่กาย แต่เซยะนั้นแม้จะโคตรเก่งแต่กลับมีข้อเสียคือเป็นคนที่ขี้ระแวงและรอบคอบจนเกินเหตุ จะไม่ยอมทำอะไรจนกว่าเจ้าตัวจะมีความพร้อมและมั่นใจจริงๆ ซึ่งบางครั้งก็ดูเหมือนขาดสามัญสำนึกของความเป็นผู้กล้า จนทำให้ภารกิจปราบจอมมารของริสตาร์เต้มีแต่เรื่องวุ่นวายไม่น้อย

ทว่าในความเป็นจริง นิสัยขี้ระแวงของเซยะ กลับทำให้เซยะสามารถล้มเหล่าจตุรเทพจอมมารลงได้เรื่อยๆ โดยที่เจ้าตัวและพวกพ้องแทบไม่ได้รับอันตรายอะไรเลย แถมในบางสถานการณ์ เซยะกลับเลือกที่จะช่วยเหลือพวกพ้อง มากกว่าปฏิบัติตามภารกิจในฐานะผู้กล้าด้วยซ้ำ แม้มันจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังก็ตาม ซึ่งในช่วงหลังเรื่องราวจะค่อยๆ เปิดเผยออกมาว่า ที่เซยะเป็นคนแบบนี้ มันเกี่ยวข้องกับชาติอดีตของเซยะ ที่เคยทำพลาดมาก่อน มันเลยเป็นบาดแผลที่ฝังลึกในจิตวิญญาณทำให้เจ้าตัวมีนิสัยแบบนั้นแม้ว่าตัวเขาจะจำเรื่องราวในอดีตชาติไม่ได้เลยก็ตาม

ตัวผมไม่ได้ตามอ่านนิยายเรื่องนี้ แต่พอทราบว่าเนื้อเรื่องในอนิเมนั้นจะจบอยู่ที่ราวๆนิยายเล่ม 2 และตัวนิยายนั้นตอนนี้ที่ญี่ปุ่นออกมาแล้วถึง 7 เล่มและยังไม่จบด้วย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตัวอนิเมจะมีซีซันสองออกตามมาหรือเปล่า เพราะมีการจบแบบค้างคาราวกับจะบอกว่า ถ้าทนรอซีซัน 2 ไม่ไหวก็ไปหานิยายมาอ่านซะ (ฮา) แต่ถ้าใครอยากลองดูอนิเมก่อน ตอนนี้ก็มีให้ชมทั้งทาง Netflix และ AIS PLAY นะครับ อ้อ ตัวอนิเมเป็นผลงานของ White Fox ส่วนนิยายเป็นของ Kadokawa Books ซึ่งตอนนี้มีลิขสิทธิ์ให้อ่านในบ้านเราแล้วครับ

http://shincho-yusha.jp/