แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla – Kinkyuu Gattai Victory Robo

แม้สถานการณ์โควิด-19 ที่ญี่ปุ่นจะยังคงไม่ดี และส่งผลกับแทบทุกวงการ แต่กับวงการของเล่นของสะสมนั้นยังคงออกกันตามปกติถี่ๆ รัวๆ แถมช่วงนี้ดูเหมือนจะขยันทำยอดกันเป็นพิเศษเพราะของใหม่ออกกันเยอะมาก และล่าสุดกับซูเปอร์มินิพลาจากหนังขบวนการยอดฮิตปี 1999 “โกโกไฟว์” ที่มาพร้อมกับหุ่นรบในความทรงจำของใครหลายๆ คน วิคตอรี่โรโบ้

Kyuukyuu Sentai GoGoFive หรือ ขบวนการกู้ภัย โกโกไฟว์ เป็นขบวนการห้าสีลำดับที่ 23 ออกอากาศในปี 1999 คอนเซปต์คือขบวนการพี่น้องกับการกู้ภัยที่หยิบเอาความกังวลเรื่องวันสิ้นโลก (ปี 1999 ตามคำทำนายนอสตราดามุส)มาประยุกต์ใช้ ซึ่งภาพจำหนึ่งที่ผมประทับใจมากก็คือ หุ่นยนต์วิคตอรี่โรโบ้ ที่เกิดจากการวมร่างของยานพาหนะกู้ภัยขนาดยักษ์ 99 แมชชีน (คิวคิว แมชชีน) ซึ่งมีกลไกการรวมร่างที่สมัยนั้นผมว่ามันเจ๋งมาก คือใช้วิธีการแบบประกอบกันที่ละส่วนที่ค่อนข้างสมจริง เช่น เรดแลดเดอร์ (ยานสีแดง รถดับเพลิง) จะยืดแขนไปยกตัวเองขึ้นไปประกบกับส่วนล่างของตัวหุ่น หรือยาน กรีนโฮเวอร์ (สีเขียว) จะใช้สลิงยกเรดแลดเดอร์ขึ้นไปประกอบร่างเป็นตัวหุ่น ซึ่งดูแล้วมันสมจริงมาก

99 แมชชีน และ การรวมร่างเป็น วิกตอรี่วอล์กเกอร์

ซึ่งตัวของวิคตอรี่โรโบ้ตัวนี้ก็ทำออกมาได้ดีงามมากจริงๆ ครับ ตั้งแต่กลไกการรวมร่าง ที่ให้สลิงสำหรับยาน กรีนโฮเวอร์ เอาไว้ทำท่าประกอบร่างได้ หรือยานบลูโทรเวอร์(สีฟ้า) เยลโล่อาร์มเมอร์ (สีเหลือง) และพิงค์เอเดอร์ (ของโกโกพิงค์-แต่ยานเป็นสีขาว) สามารถรวมร่างกันแค่ 3 ลำเป็นวิกตอรี่วอล์กเกอร์หุ่นสองขาไม่มีแขนสำหรับงานกู้ภัยพิเศษได้ด้วย

นอกจากนี้ คิวคิว แมชชีน ทั้งห้าลำ ยังสามารถรวมร่างกับซูเปอร์มินิพลาโกไลเนอร์ได้ด้วยนะครับ (แต่ผมซื้อไม่ไหวครับ แพงเกิน) และตัว วิคตอรี่โรโบ้ก็ยังสามารถเอาไปรวมร่างกับไลเนอร์บอยที่กำลังจะออกมาเร็วๆ นี้ กลายเป็นแม็กซ์วิกตอรี่โรโบ้ได้ด้วย (ซึ่งตัวไลเนอร์บอยนั้นไปออกกับ P-Bandai ขายออนไลน์เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น และผมก็ได้ฝากทีมงานที่ญี่ปุ่นซื้อไปแล้ว แต่อาจจะต้องรอทีมงานกลับมาช่วงปลายปีเลยกว่าจะได้เล่นครับ)

แขนยืดได้ แต่ใช้วิธีการเปลี่ยนพาร์ทแทน

ในส่วนของการแยกสีนั้นก็ทำได้ดี แม้จะมีหลายส่วนที่เป็นสติกเกอร์ชิ้นเล็กๆ ที่ต้องใช้สมาธิในการติดค่อนข้างสูง และส่วนใบหน้าของวิคตอรี่โรโบ้นั้นลงสีมาให้บางส่วน แต่ตรงดวงตานั้นให้มาเป็นสติกเกอร์ครับ และเนื่องจากเป็นหุ่นที่มีดีเทลเยอะ จึงมีพาร์ทที่ต้องตัดเส้นเยอะมาก และเป็นส่วนที่เสียเวลาในการทำมากที่สุดด้วย นอกจากนี้ในส่วนแขนที่ในตัวซีรี่ส์นั้นสามารถยืดหดได้แบบกระเช้ารถดับเพลิง ตัวซูเปอร์มินิพลานั้นก็สามารถทำได้นะครับแต่เป็นพาร์ทใหเอามาถอดเปลี่ยนแทน ทั้งที่จริงๆ จะทำแบบยืดหดก็ได้ แต่คงกลัวจะเปราะเกินไปมั้งเลยไม่ทำ ซึ่งก็น่าเสียดายเหมือนกัน

ดาบ Victory Prominance

โดยสรุปแล้วก็เป็นซูเปอร์มินิพลาจากขบวนการห้าสีที่ต่อสนุกอีกตัวหนึ่งครับ จุดขยับก็เยอะดี แต่ก็มีบางจุดที่รู้สึกว่าหลุดง่ายไปหน่อยๆ (หลังๆ ก็กลไกแปลงร่างของเรดแลดเดอร์) และเอาจริงๆ ผมรู้สึกว่า ร่างนี้แหละสวยสุดแล้ว สวยกว่าร่างสุดยอดหรือแม็กซ์วิกตอรี่โรโบ้อีก เอาไว้เดี๋ยวไลเนอร์บอยมาถึงมือเมื่อไหร่ จะรีวิวร่างสุดยอด แม็กซ์วิกตอรี่โรโบ้ อีกทีครับ บางทีเวอร์ชั่นซูเปอร์มินิพลาอาจจะทำออกมาดูดีก็ได้