[ดูจบแล้ว] Mairimashita! Iruma-kun Season 1 อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ!

Mairimashita! Iruma-kun เดิมทีเป็นอนิเมนอกสายตาสำหรับผมที่พอได้ดูแล้วกลับรู้สึกว่าสนุกเกินคาดมาก ตัวอนิเมสร้างจากหนังสือการ์ตูนเขียนโดย NISHI Osamu ตีพิมพ์ประจำในนิตยสารการ์ตูน Weekly Shōnen Champion ของ สนพ.อาคิตะ โชเต็น ที่มีการ์ตูนๆ ดังๆ อย่าง Yowamushi Pedal , บากิ และ Beastars เป็นต้น โดยตัวคอมมิคนั้นออกรวมเล่มมาแล้ว 15 เล่ม และมียอดตีพิมพ์สูงถึง 2.5 ล้านเล่มทีเดียว

แอสโมเดอุส อิรุมะ และ คลาร่า ตัวละครหลักของเรื่อง

โดยเนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็จะกล่าวถึง ซึสึกิ อิรุมะ เด็กหนุ่มอายุ 14 ปี ที่ถูกพ่อแม่ขายให้กับปีศาจชื่อซัลลิแวนเพื่อแลกกับเงิน ซึ่งซัลลิแวนนั้นบอกว่า ตนเองนั้นไม่มีหลาน จึงต้องการซื้อตัวอิรุมะมาเป็นหลานบุญธรรม และส่งอิรุมะเข้าเรียนที่โรงเรียนบาบิรุส โรงเรียนปีศาจที่ตัวซัลลิแวนนั้นเป็นผู้อำนวยการอยู่ด้วย และกำชับอิรุมะว่า อย่าให้ใครรู้ว่าอิรุมะเป็นมนุษย์เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะโดนปีศาจจับกินแน่นอน

อิรุมะกับซัลลิแวน

ตัวอิรุมะนั้นเดิมทีเป็นเด็กหนุ่มอายุ 14 ธรรมดาที่ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก หนังสือก็ไม่ได้เรียน เพราะต้องคอยทำงานใช้หนี้พ่อแม่ (เอ..ชีวิตฮายาเตะเลยนี่หว่า) แต่นั่นก็ทำให้เจ้าตัวมีทักษะเอาตัวรอด และสกิลการหลบหลีก(อันตราย)ชั้นเยี่ยม เมื่อมาเข้าเรียนที่บาบิรุสก็เลยพยายามที่จะทำตัวไม่ให้เด่นดัง แต่แค่วันแรกก็ดันไปเอาชนะนักเรียนปีศาจตัวท็อปอย่าง แอสโมเดอุส ด้วยความสามารถในการหลบหลีกการโจมตีจนแอสโมเดอุสต้องยอมมาเป็นลูกน้อง และกลายมาเป็นเพื่อนสนิทของอิรุมะคนแรกที่บาบิรุส

แม้เจ้าตัวจะอยากใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ สงบๆ แต่ชะตาก็นำพาให้อิรุมะและเพื่อนๆ กลายเป็นจุดสนใจอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัญเชิญอาจารย์มาเป็นอสูรรับใช้ เปลี่ยนห้องเรียนกลายเป็นต้นซากุระ หรือได้ครอบครองแหวนโซโลมอน ที่ทำให้มนุษย์ที่ไม่มีเวทมนต์อย่างอิรุมะสามารถใช้พลังเวทได้ นี่ยังไม่รวมวีรกรรมอื่นๆอีกมากที่ทำให้อิรุมะกลายเป็นจุดสนใจของโรงเรียนและยังทำให้อันดับปีศาจ (Omi No Jorestsu) ของอิรุมะพุ่งพรวดด้วย

ในตอนแรกที่ผมไม่สนใจอนิเมเรื่องนี้ เพราะงานภาพที่ดูเชยจนเหมือนเป็นอนิเมเผางานยุค 80s แต่กลับมีกระแสพูดถึงกันค่อนข้างเยอะ ถึงขนาดเคยติดอันดับเรตติ้งยอดนิยมกับเขาด้วย (ปกติ Top 10 เรตติ้งญี่ปุ่นนี่เกาะกลุ่มเหนียวมาก) ยิ่งพอรู้ว่าเรื่องนี้ออกอากาศทาง NHK ก็ยิ่งแปลกใจเข้าไปอีก เพราะดูจากงานภาพนี่ไม่คิดเลยว่าจะไปอยู่ช่อง NHK ได้ (ฮา) แต่พอเรื่องนี้ลง Netflix ก็เลยลองนั่งดูแบบยาวๆ และมันก็เป็นอนิเมอีกเรื่องที่ผมนั่งดูรดเดียวจนจบ 23 ตอนเลยครับ

ถ้าถามว่ามันน่าสนใจเพราะอะไร ก็คงต้องตอบว่าอารมณ์มันคล้ายๆ แฮรี่พอตเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่น แต่เปลี่ยนจากโลกเวทมนตร์เป็นโลกปีศาจ เรื่องราวเกิดในโรงเรียนปีศาจ มีการจัดอันดับความสามารถ และเราก็เดาได้ตั้งแต่ต้นเรื่องว่า อิรุมะมีชะตากรรมที่จะสืบทอดตำแหน่งราชาปีศาจ (จอมมาร) ที่ว่างอยู่แน่ๆ (โดยคนที่อยู่ใกล้เคียงกับตำแหน่งนี้มากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คือซัลลิแวน ปู่บุญธรรมของอิรุมะนั่นเอง) ซึ่งการเดินเรื่องนั้น ก็แปลกตรงที่มักจะเริ่มตอนใหม่ช่วงกลางๆ ตอน และจบตอนแบบค้างๆ คาๆ ให้ไปดูตอนต่อไป ในขณะที่ตัวอิรุมะนั้น ก็มีพัฒนาการที่น่าสนใจตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง(ซีซัน 1) แถมยังทิ้งปมไว้ซีซัน 2 ซึ่งประกาศแล้วว่าจะออกในปี 2021 ด้วย

อิรุมะ=จอมมาร?

แน่นอนว่าการ์ตูนเรื่องนี้ยังเดินตามสูตรสำเร็จของการ์ตูนเด็กผู้ชาย มีเรื่องมิตรภาพ ความพยายาม และชัยชนะ แต่ที่สนุกคือ การเดินเรื่องในรั้วโรงเรียนปีศาจที่ดีไซน์มาได้น่าสนใจ แม้เราจะรู้อยู่แล้วว่า ปลายทางของเรื่องจะจบแบบไหน แต่ก็มีอะไรที่เราคาดไม่ถึงได้ลุ้นกันอยู่ตลอด และเป็นอนิเมที่ผมอยากจะดูซีซัน 2 ต่อในปีหน้าเป็นลำดับต้นๆ เลยครับ