มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 : IMPACT เมืองทองธานี

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 ถือเป็นงานหนังสือระดับชาติครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี หลังจากที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเมื่อตอนต้นปี ต้องยกเลิกไปเพราะ Covid-19 ส่วนงานหนังสืออื่นๆ ที่เคยจัดที่อิมแพคก่อนหน้านั้น อย่างานหนังสือของขวัญ และอื่นๆ ผมถือว่าเป็นงานเฉพาะกิจก็เลยไม่ขอนับละกันครับ ไม่งั้นงงกันตายเลย

คนต่อคิวเข้างานตอนเช้า

อันที่จริงงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้ ก็มีอุปสรรคที่น่าคิดหลายประการนะครับ ตั้งแต่วันจัดงานที่ไม่ใช่ช่วงปิดเทอมของเด็กๆ (เพราะเด็กๆ เลื่อนเปิดเทอมช้าลงเนื่องจาก Covid-19) และแน่นอนครับว่า บ้านเมืองเรายังอยู่ในสภาวะ “เฝ้าระวัง” Covid-19 อยู่ การจัดงานก็เลยมีอะไรยุ่งยากขึ้น ตั้งแต่การเว้นระยะห่างทางสังคม การบังคับสวมหน้ากาก (ถ้าไม่สวมไม่ให้เข้างาน) และคนที่มางาน ต้องลงทะเบียนในเวบล่วงหน้าด้วยนะครับ จะลงจากที่บ้าน หรือไปลงทะเบียนหน้างานก็ได้ แต่มันก็ทำให้การเข้างานรอบนี้ ค่อนข้างยุ่งยากกว่าเก่าพอสมควร และการปล่อยคนเข้าทีละคน (จากสองประตู) ก็ทำให้คนเข้างานได้ช้าลงด้วย

หนังสือในงาน ราคาโคตรถูก

แน่นอนครับว่า ข้อดีก็มีเหมือนกัน แม้ว่าตอนนี้อิมแพคจะยังไม่มีรถไฟฟ้า (สายสีชมพูน่าจะเปิดใช้ปลายปีหน้า) แต่เรื่องที่จอดรถนั้นผมคิดว่าน่าจะมีมากพอนะครับ วันนี้ผมไปถึงงานราวๆ เก้าโมงเศษ ยังมีที่จอดรถว่างแบบชิลล์ๆ มาก (แต่ขากลับที่จอดรถเต็มเหมือนกัน) แต่ใครไปรถสาธารณะอาจยุ่งยากหน่อย ซึ่งที่จริงผมเคยเขียนเรื่องวิธีเดินทางไว้เมื่อปีก่อนแล้วครับ และพอเข้ามาก็เห็นคนรอต่อคิวเข้างานอยู่พอสมควร ซึ่งดูแล้วน่าจะมีราว 4-500 คน แต่ก็ยังถือว่าน้อยนะครับ หากเทียบกับงานที่ศูนย์สิริกิติ์ ที่บางครั้งนี่แทบจราจลกันเลยทีเดียว

การ์ตูน Covid-19 มีแจกที่จุดลงทะเบียน (แว่วว่าหมดแล้ว เดี๋ยวเอามาเติม)

และงานนี้ ทางผมก็ได้เอาการ์ตูนโควิด-19 ของไทยพีบีเอส ที่ผมเป็น บก.มาวางแจกฟรีในงานด้วย โดยจะวางไว้ที่จุดลงทะเบียนเลยครับ แต่เท่าที่ทราบแป๊บเดียวก็หมดแล้ว เดี๋ยวถ้ามีโอกาสจะขนไปวางไว้อีกรอบครับ เพราะบอกตามตรงว่า ยังมีหนังสือเหลืออยู่ แต่กำลังขนหนังสือมีจำกัด วันนี้แค่ผมแบกไปวางไว้ประมาณพันเล่มนี่ ก็เล่นเอาแขนผมปวดจนแทบร้าวเลยครับ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ไม่วันศุกร์ ก็วันอาทิตย์ จะเอาไปเติมให้อีกครับ ขอพักแขนวันนึงก่อน ตอนนี้ระบมจริงๆ (แต่ถ้าอยากได้จริงๆ มารับได้ที่ออฟฟิศไทยพีบีเอสแถววิภาวดีฯ ก็ได้นะครับ เห็นมีวางแจกอยู่หลายจุดเลย)

Throne of กองดอง แบบเก้าอี้ Game of Throne

สำหรับตัวงาน ก็คล้ายๆ กับงานตุลาปีที่แล้วครับ จะมีที่ติดใจนิดหน่อยก็ตรงนิทรรศการ ซึ่งผมคิดว่าของปีที่แล้วทำได้ดีกว่า ของปีนี้มันเหมือนทำมาให้ถ่ายรูปกับ “เก้าอี้กองดอง”มากกว่า ส่วนการจัดบูธในงานนั้น ก็รู้สึกว่า สำนักพิมพ์ใหญ่มากันครบนะครับ แต่บางสำนักพิมพ์บูธเล็กลงมากๆ เช่นเนชั่นรอบนี้บูธเล็กลงและของน้อยมาก ผมจะไปเอาโดราเอม่อนเล่ม 0 ก็ยังไม่มา (ตอนแรกพนักงานบอกจะมาบ่ายสาม ไปถามอีกที เปลี่ยนเป็นพรุ่งนี้) ในขณะที่รวมเรื่องสั้นของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ A ก็ดันไม่มีขายในงานอีก! (เป็นหนังสือที่ผมตั้งใจจะไปซื้อในงานมากๆ เลยนะ) ส่วนสยามฯ ก็มีดาบพิฆาตอสูรเล่มใหม่ออกในงาน (มีแบบ limited ด้วย) และวิบูลย์กิจมีโคนันเล่มใหม่ออกครับ

หนังสือโคตร Rare ในงานนี้

และเท่าที่สังเกต เหมือนสำนักพิมพ์เล็กๆ จะหายไปหลายเจ้าเลยด้วยนะ หนังสือใหม่เปิดตัว ก็รู้สึกว่าน้อยลง (อาจจะมีเยอะ แต่ไม่ใช่แนวผมก็ได้) แต่โปรโมชั่นเหมือนจะดุเดือดขึ้น ลดราคากันมากขึ้น ซึ่งในวันแรกดูเหมือนจะยังไม่เยอะมาก แต่ก็ยังดูหนาตาอยู่นะครับ อาจเป็นเพราะยังไม่ใช่ช่วงปิดเทอมด้วยแหละ ก็คิดว่าสุดสัปดาห์คนน่าจะเยอะขึ้นนะ ถึงตอนนั้นน่าจะมีหนังสือใหม่ๆ ออกในงานมากขึ้นด้วยครับ

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน – 11 ตุลาคม 2563 ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ใครสะดวกก็ไปกันได้นะครับ

สารพัดวิธีไปงานหนังสือที่เมืองทองแบบมักเกิลเมืองทอง

รอบนี้ผมถ่ายเป็นคลิปมาด้วยแหละ